1. >

Chuyển hồ sơ Grab mua lại Uber lên Hội đồng cạnh tranh

Facebook Share

BNEWS.VN Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đang xem xét chuyển hồ sơ Công ty TNHH GrabTaxi mua lại Công ty TNHH Uber Việt Nam lên Hội đồng cạnh tranh tiến hành xử lý.

Chuyển hồ sơ Grab mua lại Uber lên Hội đồng cạnh tranh

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), cục này đang xem xét chuyển hồ sơ Công ty TNHH GrabTaxi mua lại Công ty TNHH Uber Việt Nam lên Hội đồng cạnh tranh tiến hành xử lý.

Bộ Công Thương sẽ chuyển hồ sơ vụ việc Grab mua lại các hoạt động của Uber lên Hội đồng cạnh tranh. Ảnh minh họa. Nguồn: Bộ Công Thương


Ngày 16 tháng 4 năm 2018, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã ban hành Quyết định số 45/QĐ-CT về việc điều tra sơ bộ hành vi vi phạm pháp luật cạnh tranh về tập trung kinh tế giữa Công ty TNHH GrabTaxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam liên quan đến vụ việc Grab mua lại các hoạt động của Uber tại Đông Nam Á; trong đó có thị trường Việt Nam.

Thời gian vừa qua, Cục này đã tổ chức làm việc với các bên bị điều tra, tiến hành thu thập thông tin về thị trường liên quan từ các Hiệp hội, Cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành.

Quá trình điều tra sơ bộ đã xác minh các nội dung về bên bị điều tra, thị trường liên quan, thị phần kết hợp trên thị trường liên quan và dấu hiệu của hành vi vi phạm.
Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy, việc tập trung kinh tế giữa Grab và Uber tại thị trường Việt Nam có thị phần kết hợp vượt ngưỡng 50%.

Như vậy, vụ việc này có dấu hiệu vi phạm quy định về tập trung kinh tế quy định tại Mục 3 Chương II Luật Cạnh tranh 2004.

Căn cứ kết quả điều tra sơ bộ, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đang xem xét ra quyết định điều tra chính thức theo quy định tại Khoản 2 Điều 88 Luật Cạnh tranh năm 2004.

Kết thúc quá trình điều tra chính thức, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng sẽ chuyển hồ sơ để Hội đồng cạnh tranh tiến hành xử lý theo quy định./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính quyền Tổng thống Donald Trump có vẻ đang sử dụng sức mạnh kinh tế như một vũ khí chính trị. Sau khi trừng phạt Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, áp thuế với nhiều mặt hàng của Trung Quốc, vừa qua Mỹ đã quyết định khôi phục lại một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran. Quyết định này của Mỹ đang đẩy châu Âu vào thế khó là chọn Mỹ - đồng minh lâu năm hay chọn Iran nơi có hơn 500 công ty của EU đang làm ăn.

ncif