Chuyến thăm Trung Quốc của nhà lãnh đạo Triều Tiên "hút" dư luận quốc tế
Phát biểu với báo giới ngày 8/1, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihida Suga cho biết Chính phủ Nhật Bản đang rất quan tâm tới chuyến thăm Trung Quốc của nhà lãnh đạo Triều Tiên, đồng thời đang nỗ lực để thu thập, phân tích thông tin và mong muốn nhận được sự phản hồi tích cực từ Bắc Kinh.
Ông Suga từ chối bình luận về ý định của Triều Tiên cũng như Trung Quốc, cũng như những tác động của chuyến thăm ở thời điểm này.
Trong khi đó, từ Seoul, Hàn Quốc lên tiếng hoan nghênh chuyến thăm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Trung Quốc, cho rằng chuyến thăm có thể góp phần vào nỗ lực phi hạt nhân hóa cũng như thiết lập một nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.
Tại cuộc họp báo sáng 8/1, người phát ngôn Phủ tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom cho biết Seoul đã được Bình Nhưỡng và Bắc Kinh thông báo trước về chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên, bày tỏ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh Triều-Trung cũng sẽ dẫn tới cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Triều Tiên và Mỹ.
Theo giới chuyên gia, chuyến thăm tới Trung Quốc của ông Kim Jong-un có thể nhằm thể hiện với thế giới về một mối quan hệ Triều - Trung vững chắc cũng như nhằm cải thiện hình ảnh của Triều Tiên.
Theo một quan chức giấu tên thuộc Chính phủ Hàn Quốc, chuyến thăm Trung Quốc của nhà lãnh đạo Triều Tiên được thực hiện vào đầu năm mới có thể nhằm thể hiện cam kết mạnh mẽ của Bình Nhưỡng trong việc thực thi những tuyên bố mà ông Kim Jong-un đưa ra trong thông điệp đầu Năm mới, trong đó có kiến tạo hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và mong muốn thúc đẩy phát triển kinh tế ở miền Bắc.
Trước đó cùng ngày, các hãng truyền thông đưa tin ông Kim Jong-un cùng phái đoàn Triều Tiên đã tới Bắc Kinh trong chuyến thăm 4 ngày tới Trung Quốc. Chuyến thăm này diễn ra trong bối cảnh có những dấu hiệu cho thấy sắp diễn ra cuộc gặp thượng định lần thứ hai giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Theo nhà lãnh đạo Mỹ, hai bên đang thương lượng về địa điểm tổ chức cuộc gặp và sẽ thông báo trong thời gian sắp tới.
Mối quan hệ giữa Triều Tiên và Trung Quốc đã chứng kiến nhiều dấu hiệu cải thiện sau nhiều năm căng thẳng xung quanh chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có 3 chuyến thăm Trung Quốc lần lượt vào tháng 3, tháng 5 và tháng 6 trong năm 2018./.
>> Giới chức Mỹ - Triều đang xúc tiến cho cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Triều Tiên kêu gọi Mỹ xây dựng mối quan hệ "có đi có lại"
08:36' - 07/01/2019
Báo chí Triều Tiên nêu rõ Bình Nhưỡng đã có nhiều động thái thiện chí với Mỹ và hiện là thời điểm để Washington có những phản hồi tương xứng với những nỗ lực này.
-
Kinh tế & Xã hội
Triều Tiên dùng công nghệ nhận diện khuôn mặt để quản lý nhân sự
21:20' - 05/01/2019
Triều Tiên đã đưa vào ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để quản lý số người ra vào ở một số cơ sở của nhà nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một số hãng hàng không điều chỉnh giá vé máy bay
18:57' - 14/03/2026
Các hãng hàng không Canada tuyên bố sẽ điều chỉnh giá vé do giá nhiên liệu máy bay tăng vọt, nguyên nhân gây ra bởi cuộc khủng hoảng dầu mỏ xuất phát từ xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cho phép tàu chở dầu qua eo biển Hormuz với điều kiện về tiền tệ giao dịch dầu mỏ
16:14' - 14/03/2026
Iran vừa phát đi tín hiệu có thể cho phép một số lượng hạn chế tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32' - 14/03/2026
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32' - 14/03/2026
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06' - 14/03/2026
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh nới lỏng quy định liên bang nhằm hạ giá nhà
11:23' - 14/03/2026
Tổng thống Mỹ ban hành sắc lệnh nới lỏng một số quy định liên bang nhằm thúc đẩy xây dựng nhà ở, tăng nguồn cung và giúp người dân dễ tiếp cận nhà ở hơn trong bối cảnh giá nhà tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thông qua Dự luật "To và Đẹp" 2.0
11:23' - 14/03/2026
Một số lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện cho rằng căng thẳng với Iran có thể thúc đẩy Quốc hội thông qua gói chi tiêu quốc phòng mới nhằm tăng ngân sách và hiện đại hóa quân đội Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước châu Á chuẩn bị chốt thỏa thuận năng lượng 30 tỷ USD với Mỹ
11:22' - 14/03/2026
Nhật Bản và các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương dự kiến công bố hàng loạt thỏa thuận trị giá ít nhất 30 tỷ USD với các doanh nghiệp Mỹ vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Tiền hoàn thuế nên được trao cho người lao động
08:15' - 14/03/2026
Đại diện Thương mại Mỹ kêu gọi các doanh nghiệp nếu nhận khoảng 165 tỷ USD hoàn thuế từ các mức thuế “đối ứng” bị tòa án vô hiệu nên dùng để thưởng hoặc tăng lương cho người lao động.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) lên đường tới Trung Quốc ngày 8/1/2019. Ảnh: Yonhap/ TTXVN