BNEWS Có thể xin làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận đất xây lấn không và có phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất không?
Năm 2002, gia đình ông Nguyễn Minh (Hải Dương) được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng 300 m2 đất ở. Đến năm 2003, gia đình xây lấn ra ao của thôn 100 m2 để làm vườn. Nay ông Minh xem bản đồ địa chính xã thì thửa đất của gia đình là 400 m2.
Ông Minh hỏi, ông có thể xin làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận 100 m2 đất trên không và có phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất không?
Nhà ông Minh thu mua phế thải nilon, túi bóng đã qua sử dụng. Bên cạnh nhà có thửa đất nông nghiệp của gia đình. Gia đình đều tập kết nilon, túi bóng đã qua sử dụng lên thửa đất nông nghiệp, khối lượng hàng tấn mỗi ngày. Ông hỏi, việc làm của gia đình ông có vi phạm hành chính về đất đai hay môi trường không? Nếu vi phạm thì thuộc điều khoản nào?
Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:
Do nội dung ông Minh hỏi liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính cụ thể thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương nơi có đất và không có đủ hồ sơ, tài liệu nên không có đủ cơ sở để trả lời cụ thể.
Đề nghị ông nghiên cứu quy định tại Điều 101 của Luật Đất đai năm 2013, các Điều 20 và Điều 22 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai (sửa đổi, bổ sung theo quy định tại Khoản 18, Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017), trên cơ sở đó ông liên hệ với UBND cấp huyện nơi có đất để được hướng dẫn, giải quyết thủ tục hành chính theo quy định của pháp luật.
Theo quy định pháp luật đất đai được quy định tại Khoản 1, Điều 6 của Luật Đất đai năm 2013 quy định về nguyên tắc sử dụng đất: "Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất" và Khoản 3, Điều 12 của Luật Đất đai năm 2013 quy định về những hành vi bị nghiêm cấm: "Không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích".
Theo như nội dung ông hỏi việc gia đình sử dụng đất nông nghiệp để tập kết nilon, túi bóng đã qua sử dụng là hành vi sử dụng đất sai mục đích được quy định tại Điều 9, 10 và 11 của Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
Tin liên quan
Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang tiếp công dân khiếu kiện về đất đai
Ngày 9/6, tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã Bình Giang, huyện Hòn Đất, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành tổ chức tiếp công dân khiếu kiện về đất đai kéo dài trên địa bàn xã.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sảnNhà ở cho thuê: Hướng đi cho bài toán an cư
Phát triển nhà ở cho thuê được xem là lời giải cho bài toán an cư tại đô thị, giúp giảm áp lực mua nhà, hạn chế đầu cơ và đáp ứng nhu cầu ở thực của người lao động.
-
Bất động sảnEmaar sắp đầu tư siêu dự án 54 tỷ USD giữa lúc bất động sản Dubai hạ nhiệt
Emaar chuẩn bị triển khai siêu dự án trị giá 54 tỷ USD tại Dubai với quy mô đủ cho 150.000 cư dân, bất chấp thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại và giao dịch sụt giảm mạnh.
-
Bất động sảnHàng trăm gia đình chạm tới giấc mơ an cư sau một cú “nhấp chuột”
Chưa đầy hai giây sau một cú "nhấp chuột", số phận của hàng nghìn hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội tại dự án CT3 Thăng Long Green City (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) đã được định đoạt.
-
Bất động sảnChiến lược lựa chọn văn phòng của doanh nghiệp đang dần thay đổi
Trong bối cảnh cạnh tranh nhân lực ngày càng gia tăng và mô hình làm việc liên tục biến đổi, chiến lược lựa chọn văn phòng của doanh nghiệp đang dần chuyển dịch theo hướng đa chiều hơn.
-
Bất động sảnHơn 3.600 người tham gia bốc thăm online mua nhà ở xã hội CT3 Kim Chung
Sáng 4/7 chính thức diễn ra lễ bốc thăm căn hộ tại Dự án nhà ở xã hội CT3 Kim Chung - xã Thiên Lộc, thành phố Hà Nội.
-
Bất động sảnĐưa tiêu chuẩn xanh ESG vào đô thị tương lai Vĩnh Long
Là địa phương duy nhất thuộc vùng trung tâm và vùng biển của ĐBSCL, Vĩnh Long có điều kiện thuận lợi để phát triển thành trung tâm chế biến, logistics, dịch vụ và du lịch của khu vực.
-
Bất động sảnThị trường bất động sản sẽ không còn đầu cơ theo tin đồn
Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 với diện mạo trực quan đã trực tiếp "khóa van" các cơn sốt đất ảo. Nhà đầu tư giờ đây chỉ tập trung vào những tọa độ có văn bản phân khu pháp lý cụ thể.
-
Bất động sảnGiá đất trung bình tại Nhật Bản tăng năm thứ 5 liên tiếp
Theo số liệu công bố hôm 1/7, giá đất trung bình tại Nhật Bản đã tăng 2,9% trong năm 2026, đánh dấu năm tăng thứ 5 liên tiếp do các dự án tái phát triển ở khu vực đô thị và du lịch bùng nổ.
-
Bất động sảnChung cư hạ nhiệt, dòng tiền tìm đến bất động sản đô thị vệ tinh
Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cân bằng sau gần 2 năm tăng trưởng nóng. Sự thay đổi không chỉ thể hiện ở diễn biến giá bán mà còn ở hành vi của người mua.










