Cơ hội cho ngành năng lượng Canada
Những diễn biến gần đây đang khiến cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo tại Venezuela thêm trầm trọng. Thủ lĩnh đối lập của Venezuela, ông Juan Guaido, tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này. Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro, người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 5/2018 cho rằng đây là một âm mưu đảo chính.
Mỹ và một số nước phương Tây bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Guaido, đã gửi "tối hậu thư" tới Tổng thống Maduro, yêu cầu tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn. Trong khi đó, các nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đang đứng về phía Tổng thống Maduro.
Vòng trừng phạt mới nhất mà Washington đánh vào Caracas đã loại bỏ phần lớn hoạt động xuất khẩu dầu của Venezuela sang Mỹ, có thể đẩy quốc gia Nam Mỹ này đến bờ vực sụp đổ. Ở thời điểm trước khi phải hứng chịu đòn trừng phạt này, sản lượng dầu của Venezuela đã rơi tự do, giảm xuống mức 1,1 triệu thùng/ngày vào tháng 12/2018, thấp hơn 40% so với mức trung bình hàng ngày trong năm 2017.
Theo các chuyên gia phân tích trong ngành, sản lượng dầu – vốn đóng vai trò sống còn về kinh tế đối với chế độ Maduro – có nguy cơ giảm xuống dưới mốc 900.000 thùng/ngày. Con số này thấp hơn gần 20% so với mức sản lượng của tháng 12/2018 và có thể quy cho tác động của đợt trừng phạt mới nhất của Mỹ.
Các biện pháp trừng phạt chủ yếu được thiết kế để ngăn không cho chế độ Maduro được hưởng lợi về tài chính và nhận tiền bán dầu của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia PDVSA.
Tốc độ sụp đổ của ngành dầu mỏ Venezuela còn được đẩy nhanh hơn khi lực lượng lao động có tay nghề đi tìm mức lương cao và điều kiện làm việc tốt hơn tại các nước sản xuất dầu mỏ lớn như Iraq, Kuwait và Nigeria.
Tình trạng thiếu đầu tư vào cơ sở hạ tầng và các mỏ dầu của Venezuela, kết hợp với việc khan hiếm lao động có tay nghề, tiếp tục gây sức ép lên hoạt động sản xuất dầu của nước này. Kết hợp nhiều lý do, sản lượng dầu của Venezuela có thể sụt giảm với tốc độ mạnh hơn dự kiến.
Các biện pháp trừng phạt của Nhà Trắng đã làm giảm nhập khẩu dầu của Venezuela vào thị trường Mỹ. Tình trạng này khiến nhiều nhà máy lọc dầu của Mỹ phải vật lộn để tìm nguồn dầu thô chua, nặng để thay thế.
Dầu thô chua, nặng chiếm phần lớn trong sản lượng dầu của Venezuela, là nguồn cung cấp chủ chốt cho các cơ sở lọc dầu của Mỹ, đặc biệt là ở khu vực Gulf Coast, duyên hải vịnh Mexico.
Tình hình này dự kiến sẽ đẩy tăng nhu cầu cũng như giá của loại dầu thô nặng của Canada có tên là Western Canadian Select (WCS). Giới chuyên gia đánh giá đây sẽ là một “cú huých” đối với ngành công nghiệp cát dầu.
Trên thực tế, vòng trừng phạt mới nhất của Mỹ hồi cuối tháng 1/2019 đã giúp nâng giá dầu và thu hẹp khoảng cách giữa giá dầu WCS với giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI).
Nhu cầu dầu thô tăng (từ phía Mỹ) có thể khiến quyết định cắt giảm sản lượng của chính quyền tỉnh Alberta, Canada trở nên không cần thiết.
Hồi trung tuần tháng 12/2018, Chính phủ Canada đã công bố gói hỗ trợ tài chính 1,6 tỷ CAD (1,2 tỷ USD) dành cho ngành dầu mỏ ở khu vực miền Tây nước này. Ngành dầu mỏ của Canada thời gian gần đây đã phải vật lộn với giá dầu thấp và tình trạng sản lượng vượt xa công suất vận chuyển của hệ thống đường ống dẫn dầu.
Mục tiêu của gói hỗ trợ trên nhằm giúp các doanh nghiệp Canada đa dạng hóa thị trường xuất khẩu tài nguyên, không chỉ tập trung vào thị trường Mỹ. Canada hiện là nhà sản xuất dầu mỏ lớn thứ tư thế giới, và điểm đến của dầu mỏ Canada chủ yếu là thị trường Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga cáo buộc Mỹ lợi dụng nhân đạo để chống Venezuela
20:42' - 22/02/2019
Ngày 22/2, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Mỹ lợi dụng các chuyến hàng viện trợ nhân đạo tới Venezuela để thực hiện hành động quân sự chống lại chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.
-
Kinh tế Thế giới
Cấm vận của Mỹ - Nguyên nhân đằng sau khủng hoảng Venezuela
05:30' - 20/02/2019
Lệnh cấm vận tài chính chống Venezuela do Mỹ áp đặt được cho là đã gây thiệt hại ước tính 350 tỷ USD trong sản xuất hàng hóa và dịch vụ của Venezuela trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến năm 2017.
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela thiệt hại 38 tỷ USD do các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ
08:26' - 19/02/2019
Venezuela đã thiệt hại trực tiếp khoảng 38 tỷ USD trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa, dịch vụ và khai thác dầu mỏ trong 3 năm qua, do ảnh hưởng từ các biện pháp trừng phạt kinh tế, tài chính của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Gazprombank phong toả tài khoản tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela
20:01' - 17/02/2019
Ngân hàng Gazprombank của Nga đã đóng băng các tài khoản của Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) và ngừng các giao dịch.
-
Kinh tế Thế giới
Những "điểm tựa" cho kinh tế Venezuela
05:30' - 14/02/2019
Venezuela tồn tại chủ yếu dựa vào hoạt động xuất khẩu dầu khí, một mặt hàng luôn có thể tìm được khách hàng trên thị trường thế giới. Mỹ hiện đang là khách hàng lớn nhất của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Trừng phạt ngành dầu mỏ Venezuela - lợi bất cập hại đối với Mỹ
07:00' - 08/02/2019
Theo bình luận của BBC Mundo, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng “mọi lựa chọn” nhằm giải quyết vấn đề Venezuela đều đã được đặt lên bàn, điều gì sẽ xảy ra nếu đó là sự lựa chọn mang tên dầu mỏ?
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin người tiêu dùng Mỹ tăng lên mức cao nhất 6 tháng
14:31'
Niềm tin tiêu dùng Mỹ trong tháng 2/2026 tăng cao hơn dự báo, lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2025, song vẫn giảm khoảng 20% so với mức đỉnh của năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dỡ bỏ thuế 25% với hàng hóa Ấn Độ
12:41'
Sắc lệnh mới quy định kể từ ngày 7/2, các sản phẩm của Ấn Độ nhập khẩu vào Mỹ sẽ không còn chịu mức thuế bổ sung 25% theo Sắc lệnh 14329.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/2/2026
21:42' - 06/02/2026
Kinh tế thế giới ngày 6/2/2026 có các tin nổi bật như Bitcoin rơi xuống đáy hơn một năm, cổ phiếu BYD lao dốc, giá quặng sắt thủng mốc 100 USD/tấn,Anh điều tra sữa công thức bị thu hồi của Nestlé...
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Lào nhấn mạnh tầm vóc lịch sử và dấu ấn chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
18:04' - 06/02/2026
Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và GCC khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do
08:47' - 06/02/2026
Ngày 5/2, Ấn Độ và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã chính thức ký kết các Điều khoản Tham chiếu (ToR), đặt nền móng cho tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán thứ hai về vấn đề Ukraine tiến triển tích cực
05:30' - 06/02/2026
Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin cho biết các vấn đề kinh tế, cơ chế ngừng bắn và lãnh thổ là những chủ đề đang được thảo luận trong khuôn khổ đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
21:10' - 05/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37' - 05/02/2026
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung Quốc với các nền kinh tế APEC vượt 18 nghìn tỷ USD giai đoạn 2021-2025
11:41' - 05/02/2026
Tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và các nền kinh tế APEC đã đạt tổng cộng 125,49 nghìn tỷ NDT (khoảng 18,05 nghìn tỷ USD) trong giai đoạn 2021-2025, tăng 39,4% so với 5 năm trước đó.

Một cơ sở khai thác dầu tại Caracas, Venezuela. Ảnh: AFP/TTXVN