Cơ hội nâng cao hợp tác Việt Nam – Ai Cập

13:51' - 07/09/2017
BNEWS Mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Ai Cập đạt 1 tỷ USD thông qua tăng cường xúc tiến đầu tư, thương mại là hoàn toàn có thể thực hiện được.

Ngày 7/9, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp với Liên đoàn các Phòng thương mại Ai Cập (FEDCOC) tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Ai Cập. Đây là cơ hội để doanh nghiệp hai nước có thể tìm hiểu, hợp tác đầu tư...

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Ai Cập. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh cho rằng, đầu tư vào Việt Nam, doanh nghiệp Ai Cập có cơ hội tiếp cận thị trường trên 93 triệu dân Việt Nam, và thị trường hơn 600 triệu dân của khối ASEAN.
Hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước còn nhiều tiềm năng, nhất là trong những lĩnh vực hai nước có lợi thế bổ sung lẫn nhau như chế tạo, chế biến, may mặc, da giày, dầu khí... Việt Nam mong muốn Ai Cập là đối tác và cầu nối cho Việt Nam hợp tác kinh tế thương mại với các nước khu vực Châu Phi.
Phó Thủ tướng cũng cam kết: Chính phủ Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi và môi trường đầu tư thông thoáng hơn cho các doanh nghiệp. Chính phủ Việt Nam cũng luôn đồng hành và chia sẻ với các doanh nghiệp hai nước. Phó Thủ tướng đề nghị VCCI chủ động các kế hoạch hợp tác với Liên đoàn các Phòng thương mại Ai Cập nhằm tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hai nước đầu tư, kết nối...
Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi cũng cho hay, Ai Cập mong muốn trở thành một trung tâm mang tính chiến lược, thu hút, phát triển kinh tế, phát triển các ngành logistics, xây dựng các khu công nghiệp, để có thể xuất khẩu sản phẩm sang các quốc gia khác; thực hiện các dự án về phát triển đất đai, năng lượng truyền thống, năng lượng tái tạo, xây dựng đô thị hành chính mới ở Ai Cập đạt chuẩn mực quốc tế.
“Chúng tôi hoan nghênh, đón chào các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư phát triển các lĩnh vực phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, đóng tàu, xây dựng, nuôi trồng thuỷ sản, phân bón, dệt may... Hi vọng diễn đàn lần này sẽ mở ra những lĩnh vực hợp tác mới giữa doanh nghiệp hai nước”, Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi nói.
Ai Cập hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam tại châu Phi, kim ngạch hai nước đạt trung bình 320 triệu USD/năm. Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu lớn, đứng đầu thế giới về hạt tiêu đen, hạt điều; đứng thứ 2 thế giới về gạo và cà phê. Có gần 120 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với hơn 300 tỷ USD vốn đăng ký; trong đó, vốn thực hiện trên 160 tỷ USD.
Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương đạt 1 tỷ USD thông qua tăng cường xúc tiến đầu tư, thương mại là hoàn toàn có thể thực hiện được.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Liên đoàn các Phòng thương mại Ai Cập để nâng cấp hợp tác và đề ra định hướng, chung tay nâng mục tiêu thương mại, hợp tác mà Chính phủ hai nước đề ra.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục