Có nên đưa thịt lợn vào danh mục hàng cần bình ổn giá?
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) đã có cuộc trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về vấn đề này.
Phóng viên: Thưa ông, xin ông cho biết những tiêu chí nào để một mặt hàng được xếp vào là hàng bình ổn giá? Ông Nguyễn Anh Tuấn: Tại Điều 15 Luật Giá quy định hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá là những hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho sản xuất, đời sống được quy định theo các tiêu chí sau: nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu và dịch vụ chính cho sản xuất và lưu thông và là hàng hóa, dịch vụ đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người. Những mặt hàng thiết yếu, đáp ứng yêu cầu cơ bản của con người trong danh mục bình ổn giá là: điện, xăng dầu, muối ăn, sữa, thuốc chữa bệnh, gạo tẻ… Theo tôi muốn đề xuất một mặt hàng vào danh mục bình ổn giá, phải đạt các tiêu chí nêu trên. Công tác điều hành giá trên thực tế, nếu mặt hàng nào cần thiết, cơ quan chức năng vẫn cân nhắc để đưa vào danh mục bình ổn giá.Ví dụ, như sách giáo khoa, mặt hàng thiết yếu, ảnh hưởng tới cuộc sống người dân, nhất là khu vực yếu thế với đối tượng là học sinh, nên sắp tới cơ quan chức năng không chỉ cân nhắc đưa vào danh mục bình ổn giá mà dự kiến còn thực hiện định giá đối với mặt hàng này.
Phóng viên: Thời gian qua và hiện nay giá thịt lợn đang quá cao, theo ông đâu là nguyên nhân? Ông Nguyễn Anh Tuấn: Giá thịt lợn ở mức cao có nhiều nguyên nhân, mà chủ yếu là do cung – cầu và kiểm soát khâu lưu thông. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã từng chỉ ra 3 nguyên nhân khiến giá thịt lợn tăng cao.Đó là do chưa đủ lượng sản phẩm thịt lợn để cung cấp cho thị trường theo yêu cầu; giá thành sản xuất cao vì phải đảm bảo các biện pháp an toàn sinh học, kiểm soát các khâu trong chăn nuôi; do có quá nhiều khâu trung gian.
Vì vậy, lời giải để ổn định giá là cân đối cung cầu; phải thực hiện tái đàn để duy trì sản xuất một cách bền vững và tổ chức tốt khâu lưu thông theo chuỗi, từ sản xuất đến tiêu dùng, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm… Phóng viên: Giá thịt lợn quá cao cũng ảnh hưởng tới đời sống của người dân. Bởi nó là một phần trong cơ cấu của bữa ăn gia đình người Việt. Có nhiều đề xuất nên đưa thịt lợn vào danh mục hàng cần bình ổn giá. Vậy quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào? Ông Nguyễn Anh Tuấn: Nếu kiến nghị đưa mặt hàng thịt lợn vào danh mục bình ổn giá để quản lý theo hình thức kê khai thì theo quy định tại Luật Giá và các văn bản hướng dẫn kê khai giá là việc tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ gửi thông báo mức giá hàng hóa, dịch vụ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi định giá, điều chỉnh giá đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc diện phải kê khai giá; cơ quan tiếp nhận kê khai giá thực hiện tiếp nhận và rà soát văn bản kê khai giá; trong đó rà soát nội dung về ngày thực hiện mức giá kê khai, bảng kê khai mức giá, phần giải trình lý do điều chỉnh giá theo quy định. Tuy nhiên, việc xác định các hộ kinh doanh bán lẻ hiện rất khó khăn, vì tại các chợ dân sinh có nhiều quầy hàng, nếu thống kê cả nước lên tới vài trăm nghìn quầy hàng nên nếu quản lý hành chính như thế là không khả thi. Quan điểm của tôi là không nên đưa thịt lợn vào danh mục hàng cần bình ổn giá. Phóng viên: Trân trọng cảm ơn ông! >>Vẫn chờ tăng nguồn cung để giảm giá thịt lợnTin liên quan
-
Doanh nghiệp
Big C giảm giá các sản phẩm thịt lợn nhập khẩu
15:50' - 17/04/2020
Từ ngày 18/4 - 26/4/2020, hệ thống các Big C tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc lần đầu tiên thực hiện chương trình “Tuần lễ thịt lợn nhập khẩu”, áp dụng giảm giá mạnh các sản phẩm thịt lợn nhập khẩu.
-
Hàng hoá
CP Việt Nam mở rộng chuỗi cửa hàng bán lẻ bình ổn giá thịt lợn
13:54' - 17/04/2020
Theo bảng niêm yết, giá bán thịt lợn tại các chuỗi cửa hàng của Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam giảm khoảng 10% so với giá thị trường.
-
Hàng hoá
Giá thịt lợn tại các chợ dân sinh ở Hà Nội chưa có dấu hiệu giảm
20:36' - 14/04/2020
Khảo sát tại các chợ dân sinh tại các quận Hai bà Trưng, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Đống Đa… của Hà Nội trong ngày 14/4 cho thấy giá thịt lợn vẫn ở mức cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng mạnh do xung đột Israel-Iran
07:36'
Giá dầu đã tăng mạnh vào đầu phiên giao dịch 16/6 tại châu Á, sau khi Israel và Iran thực hiện các hoạt động quân sự mới vào ngày 15/6.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng khoảng 13% trong tuần qua
09:57' - 14/06/2025
Giá dầu thế giới khép phiên ngày 13/6 tăng hơn 7% sau khi Israel và Iran thực hiện các cuộc không kích lẫn nhau.
-
Hàng hoá
Brazil củng cố vị thế là một trong những nhà cung cấp lương thực hàng đầu thế giới
08:59' - 14/06/2025
Brazil trong niên vụ 2024/25 sẽ đạt mức kỷ lục gần 333 triệu tấn, tăng 13,6% so với niên vụ trước, trong đó chủ yếu là ngũ cốc, các loại đậu và cây có dầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu chạm đỉnh gần 5 tháng sau khi Israel tấn công Iran
14:36' - 13/06/2025
Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 4 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày 13/6, lên mức cao nhất trong gần 5 tháng sau khi Israel tấn công Iran.
-
Hàng hoá
Lo ngại về nhu cầu tiêu thụ yếu, giá cao su lao dốc
10:57' - 13/06/2025
Sau khi tăng nóng trong phiên trước, giá hai mặt hàng dầu thô quay đầu suy yếu. Trong khi đó trên thị trường cao su, giá cũng lao dốc do lo ngại về nhu cầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm nhẹ do hoạt động chốt lời
06:52' - 13/06/2025
Giá dầu đã giảm nhẹ trong phiên 12/6, khi các nhà giao dịch chốt lời sau đợt tăng 4% của phiên trước đó, vốn được thúc đẩy bởi lo ngại rằng căng thẳng ở Trung Đông có thể gây ra gián đoạn nguồn cung.
-
Hàng hoá
Khẳng định vị thế cho thủy sản Việt Nam
16:27' - 12/06/2025
Mục tiêu của cộng đồng doanh nghiệp thủy sản là đến năm 2030 đưa ngành thủy sản Việt Nam phát triển theo hướng hiện đại, bền vững, có năng lực cạnh tranh toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu hạ nhiệt dù Trung Đông căng thẳng
16:20' - 12/06/2025
Căng thẳng leo thang với Iran đã làm dấy lên lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung dầu mỏ. Mỹ và Iran dự kiến sẽ có cuộc gặp vào ngày 15/6.
-
Hàng hoá
Thị trường hàng hóa: Giá dầu thô vọt tăng 5%
11:11' - 12/06/2025
Sau đàm phán Mỹ - Trung, giá hai mặt hàng dầu thô tăng vọt gần 5%. Chỉ số MXV-Index cũng tăng mạnh gần 2,5%, góp phần kéo chỉ số giá cho toàn thị trường. Ngược lại, giá nông sản lại chìm trong sắc đỏ.