Có nhược điểm trong cấu trúc Nhà thờ Đức Bà Paris
Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Pháp Laurent Nunez cho biết một số cấu trúc của Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy ngày 15/4 được xác định ở tình trạng yếu kém, tuy nhiên công trình biểu tượng này “hiện vẫn trụ vững”.
Trả lời báo giới tại hiện trường ngày 16/4, ông Nunez nêu rõ: “Một số nhược điểm được xác định, đặc biệt ở mái vòm và trụ chống của gian phía Bắc nhà thờ, cần phải được khắc phục”.
Ông cũng cho biết những người trong 5 tòa nhà lân cận đã được sơ tán.
Trong khi đó, Bộ trưởng Văn hóa Pháp Franck Riester thông báo các tác phẩm nghệ thuật được di dời khỏi Nhà thờ Đức Bà Paris do vụ cháy sẽ được chuyển về bảo tàng Louvre gần đó.
Theo ông Riester, các nhân viên thuộc Sở phòng cháy, chữa cháy cùng Bộ Văn hóa và tòa thị chính đã khẩn trương đến Nhà thờ Đức Bà Paris vào thời điểm xảy ra vụ cháy để bảo toàn các tác phẩm nghệ thuật được cất giữ bên trong công trình biểu tượng văn hóa và tôn giáo này. Các tác phẩm trên, trong đó có chiếc mão gai của Chúa Jesus và áo dài của Thánh Louis, ban đầu đã được chuyển đến tòa thị chính và sắp tới sẽ được dời đến bảo tàng Louvre.
Cùng ngày 16/4, Giám đốc điều hành Total (Pháp), ông Patrick Pouyanne (Pa-trích Puy-an) tuyên bố tập đoàn năng lượng lớn này sẽ đóng góp 100 triệu euro (113 triệu USD) nhằm xây dựng lại công trình nổi tiếng của nước Pháp và thế giới. Trước đó, gia đình tỷ phú Bernard Arnault (Béc-na A-nu) - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành của tập đoàn LVMH, cùng một số tỷ phú Pháp khác cam kết đóng góp tài chính để hỗ trợ công tác tu bổ lại Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hỏa hoạn.
Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết Tổng thống nước này Emmanuel Macron dự kiến thảo luận về vụ cháy với Giáo hoàng Francis cuối ngày 16/4.
Vụ cháy kéo dài tới 15 giờ đã làm sập một phần mái của Nhà thờ Đức Bà Paris.
Hiện nguyên nhân gây cháy chưa được xác định nhưng truyền thông Pháp dẫn lời lực lượng cứu hỏa cho rằng hỏa hoạn "có thể liên quan tới" dự án tôn tạo trị giá 6,8 triệu USD phần tháp của nhà thờ với 250 tấn chì.
Văn phòng công tố Paris đang điều tra vụ việc theo hướng tai nạn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Không có bằng chứng vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris là hành động cố ý
19:07' - 16/04/2019
Theo công tố viên trên, quá trình điều tra sơ bộ không phát hiện bất cứ yếu tố nào chứng minh vụ cháy là hành động cố ý.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Tây Ban Nha kiểm tra an toàn các khu di tích
17:19' - 16/04/2019
Bộ trưởng Văn hóa Tây Ban Nha Jose Guirao thông báo cơ quan chức năng nước này sẽ tiến hành kiểm tra an toàn tại các khu di tích quốc gia để phóng tránh hậu quả...
-
Kinh tế Thế giới
Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Cân nhắc phương án cứu phần còn sót lại
15:50' - 16/04/2019
Các chuyên gia đang đánh giá phần khung đã bị cháy đen của nhà thờ này để cân nhắc những bước đi tiếp theo nhằm cứu những phần còn sót lại sau thảm họa cháy.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan sắp cán đích xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo năm 2025
16:24' - 14/10/2025
Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, xuất khẩu gạo của nước này đang trên đà đạt mục tiêu 7,5 triệu tấn trong năm nay, mặc dù giá trị dự kiến sẽ giảm 40% so với năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao xuất khẩu sản phẩm công nghệ của Hàn Quốc tăng hai con số?
16:23' - 14/10/2025
Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của Hàn Quốc trong tháng 9 đã tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ hiệu suất bán dẫn đạt mức cao kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn
16:05' - 14/10/2025
Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI) dự kiến đề xuất chính phủ thành lập một ủy ban chính sách bán dẫn và điện tử tiên tiến quốc gia mới để phụ trách chiến lược phát triển ngành bán dẫn của Thái Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ gỗ nhập khẩu vào Mỹ chịu mức thuế mới
15:55' - 14/10/2025
Chính sách thuế quan mới của Tổng thống Mỹ với gỗ nhập khẩu, đồ nội thất và tủ bếp có hiệu lực vào ngày 14/10 được dự báo sẽ làm tăng chi phí xây dựng và gia tăng áp lực lên người mua nhà tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên có thể diễn ra vào cuối tháng 10/2025
14:54' - 14/10/2025
Theo Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể gặp Tổng thống Mỹ tại làng đình chiến Panmunjom nhân dịp ông Trump thăm Hàn Quốc vào cuối tháng 10 này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đáp trả điều tra của Mỹ về ngành hàng hải, đóng tàu
14:53' - 14/10/2025
Trung Quốc đã đáp trả cuộc điều tra thương mại theo Mục 301 do Mỹ tiến hành với an ninh và lợi ích phát triển của ngành hàng hải, đóng tàu cũng như các chuỗi cung ứng liên quan của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Singapore tăng trưởng vượt kỳ vọng
14:50' - 14/10/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Singapre, nền kinh tế của Quốc đảo này đã tăng trưởng vượt kỳ vọng trong quý III/2025 nhờ lĩnh vực sản xuất và tiêu dùng nội địa phục hồi mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
Người dân Mỹ đang gánh chi phí do thuế quan
14:50' - 14/10/2025
Những dấu hiệu ban đầu cho thấy các công ty và người tiêu dùng Mỹ đang chịu phần lớn tác động từ mức thuế nhập khẩu mới, điều làm phức tạp thêm cuộc chiến chống lạm phát của Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Người tiêu dùng Mỹ phải gánh hơn 50% chi phí
14:32' - 14/10/2025
Các nhà phân tích của Tập đoàn tài chính Goldman Sachs cho rằng trong năm 2025, người tiêu dùng Mỹ sẽ gánh chịu hơn 50% chi phí từ thuế quan do Tổng thống Donald Trump ban hành.