Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Tây Ban Nha kiểm tra an toàn các khu di tích

17:19' - 16/04/2019
BNEWS Bộ trưởng Văn hóa Tây Ban Nha Jose Guirao thông báo cơ quan chức năng nước này sẽ tiến hành kiểm tra an toàn tại các khu di tích quốc gia để phóng tránh hậu quả...
Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hỏa hoạn, ngày 16/4/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ngày 16/4, Bộ trưởng Văn hóa Tây Ban Nha Jose Guirao thông báo cơ quan chức năng nước này sẽ tiến hành kiểm tra an toàn tại các khu di tích quốc gia để phóng tránh hậu quả nặng nề như thảm họa cháy Nhà thờ Đức Bà Paris ở Pháp ngày 15/4.

Trả lời đài phát thanh Tây Ban Nha, Bộ trưởng Guirao bày tỏ quan ngại về nguy cơ cháy nổ thường trực do hệ thống điện lâu đời tại các khu di tích quốc gia.

Ông cho biết đây là một trong những danh mục sẽ được rà soát, kiểm tra để đảm bảo an toàn tại các khu di tích.

Ông nhấn mạnh vụ cháy ở Nhà thờ Đức Bà Pasris là một lời cảnh báo. Tuy nhiên, ông không công bố cụ thể danh sách các di tích sẽ được kiểm tra.

Người đứng đầu Bộ Văn hóa Tây Ban Nha cho biết thêm ông sẽ thảo luận với người đồng cấp Pháp, đề cập đến việc Madrid có thể hỗ trợ Paris sau vụ cháy nghiêm trọng này.

Ông Guirao bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ tinh thần đoàn kết với nước Pháp, đồng thời thể hiện sẵn sàng hỗ trợ mọi điều mà Pháp cần.

Trong khi đó, có thêm nhiều nước tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Pháp khắc phục hậu quả sau vụ cháy nghiêm trọng này.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga (ngày 16/4 ra tuyên bố chia sẻ sự cảm thông sâu sắc đối với Tổng thống Emmanuel Macron và người dân Pháp về tổn thất to lớn này. Ông Suga cho rằng đây là sự tổn thất của cả thể giới.

Ông cho biết Chính phủ Nhật Bản sẽ xem xét cung cấp hỗ trợ cần thiết nếu Pháp đề xuất.

Trong tuyên bố cùng ngày, Bộ trưởng Văn hóa Hy Lạp Myrsini Zorbra cho biết Athens sẵn sàng đóng góp vào những nỗ lực chung để phục dựng công trình kiến trúc hơn 850 tuổi này.

Bà bày tỏ sự chua xót khi phải chứng kiến công trình lịch sử nổi tiếng ở Paris này bị thiêu rụi trong vụ hỏa hoạn. Qua đó, bà nhấn mạnh đến vấn đề cấp thiết bảo vệ tốt hơn đối với các di tích.

Vụ cháy kéo dài tới 15 giờ đã làm sập một phần mái của Nhà thờ Đức Bà Paris. Đám cháy tạo ra một biển lửa rực cháy cả bầu trời Paris trong nhiều giờ.

Lửa thiêu rụi một ngọn tháp cao 91m thành những khối than hồng vụn vỡ trong không trung.

Hiện nguyên nhân gây cháy chưa được xác định nhưng truyền thông Pháp dẫn lời lực lượng cứu hỏa cho rằng hỏa hoạn "có thể liên quan tới" dự án tôn tạo trị giá 6,8 triệu USD phần tháp của nhà thờ với 250 tấn chì.

Văn phòng công tố Paris đang điều tra vụ việc theo hướng một vụ tai nạn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục