Cơ quan dược phẩm châu Âu: Tiêm 2 liều vaccine có thể phòng chống biến thể Delta
Người phụ trách về chiến lược vaccine của EMA, Marco Cavaleri nêu rõ: "EMA nhận thức được mối lo ngại do sự lây lan nhanh của biến thể Delta gây ra.
Hiện giờ, dường như 4 loại vaccine ngừa COVID-19 được cấp phép sử dụng trong Liên minh châu Âu (EU) đang có tác dụng bảo vệ trước mọi biến thể xuất hiện ở châu Âu, trong đó có biến thể Delta".
Ông Cavaleri cho biết các dữ liệu mới từ các bằng chứng thực tế trên thế giới cho thấy việc tiêm 2 liều vaccine ngừa COVID-19 đang có tác dụng bảo vệ trước biến thể Delta.
Hiện có 4 loại vaccine ngừa COVID-19 đang được sử dụng ở EU là vaccine của Pfizer/BioNTech, Moderna, AstraZeneca và Johnson&Johnson.
Đánh giá lạc quan trên được đưa ra trong bối cảnh người đứng đầu Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại châu Âu, ông Hans Kluge trước đó cùng ngày cảnh báo rằng biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 lần đầu tiên phát hiện ở Ấn Độ, có thể gây lên làn sóng lây nhiễm mới ở châu Âu nếu người dân không tuân thủ các biện pháp phòng dịch.
Ông Kluge nhấn mạnh rằng làn sóng mới sẽ xảy ra trong bối cảnh mới là biến thể Delta hoành hành và hàng triệu người vẫn chưa được tiêm phòng dù các nước thành viên đã nỗ lực rất nhiều.
Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh chứng chỉ COVID-19, còn gọi là "hộ chiếu vaccine", bắt đầu được áp dụng từ ngày 1/7 trên toàn EU nhằm tạo điều kiện cho việc đi lại thuận lợi hơn trong kỳ nghỉ Hè sau hơn một năm chống chọi với đại dịch.
Theo luật của EU, người có chứng chỉ trên không cần thực hiện cách ly hoặc xét nghiệm thêm khi đi du lịch trong 27 nước thành viên của EU và 4 quốc gia liên kết (gồm Iceland, Na Uy, Thụy Sĩ và Liechtenstein).
Tuy nhiên, giới chức y tế cảnh báo biến thể Delta đang lây nhiễm tràn lan tại Anh có thể kích hoạt điều khoản "ngừng khẩn cấp" việc sử dụng chứng chỉ COVID-19 này.
Trong bản cập nhật dịch bệnh hằng tuần công bố ngày 1/7, WHO cho biết biến thể Delta nay đã xuất hiện ở 96 quốc gia, tăng thêm 11 quốc gia so với tuần trước.
Theo WHO, biến thể Delta có khả năng lây lan cao hơn 55% so với biến thể Alpha (được phát hiện đầu tiên ở Anh) và sẽ nhanh chóng trở thành biến thể chủ yếu trong số các ca bệnh trên toàn cầu.
Tại châu Âu, biến thể Delta đang trên đà lây lan diện rộng ở nhiều nước như Pháp, Đức, Italy hay Bồ Đào Nha.
Tại vùng England (Anh), số ca nhiễm biến thể này đã nhanh chóng vượt số ca nhiễm biến thể Alpha trước đó và chiếm đến 95% số ca bệnh.
Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC), biến thể Delta có khả năng lây nhiễm nhanh hơn từ 40% đến 60% so với biến thể Alpha được phát hiện lần đầu tại Anh.
ECDC dự đoán đến đầu tháng 8, sẽ có tới 70% số ca mắc mới tại EU nhiễm biến thể Delta và con số này sẽ lên tới 90% vào cuối tháng 8./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nga thực hiện tiêm tăng cường vaccine phòng COVID-19
19:06' - 01/07/2021
Thị trưởng thủ đô Moskva của Nga, ông Sergei Sobyanin cho biết ngày 1/7, các bệnh viện tư ở thành phố này bắt đầu thực hiện tiêm tăng cường vaccine phòng COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Hàn Quốc: Người dân tiêm 1 mũi vaccine không phải đeo khẩu trang khi ra ngoài
18:54' - 01/07/2021
Chính phủ Hàn Quốc thông báo bắt đầu từ ngày 1/7, bất kỳ người nào đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19, cách đây hơn 2 tuần, ở nước này đều không phải đeo khẩu trang khi ra ngoài.
-
Kinh tế & Xã hội
Vaccine Sputnik V hiệu quả với các biến thể SARS-CoV-2 ở Argentina
15:13' - 01/07/2021
Nghiên cứu của Argentina cho thấy vaccine Sputnik V của Nga giúp tạo kháng thể chống lại các biến thể của virus SARS-CoV-2 hiện đang phổ biến ở Argentina, gồm các biến thể gamma, alpha và lambda.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
VPI đề xuất các định hướng mới đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia
09:52' - 12/12/2025
Tại hội thảo điều chỉnh Quy hoạch năng lượng quốc gia, VPI đề xuất loạt định hướng mới cho phân ngành dầu khí, từ thăm dò - khai thác đến LNG và chế biến, nhằm củng cố an ninh năng lượng.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn Độ, Mỹ tái khẳng định sự đồng thuận chiến lược trong nhiều lĩnh vực trọng yếu
09:10' - 12/12/2025
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 12/11 đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó tập trung vào việc đánh giá tổng thể tiến trình phát triển quan hệ chiến lược giữa hai nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 70-NQ/TW tạo đột phá bảo đảm an ninh năng lượng
17:15' - 11/12/2025
Bên lề Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Phòng) đã trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về những điểm mới, nội dung thể chế hóa từ Nghị quyết 70-NQ/TW.
-
Ý kiến và Bình luận
Maybank nhận định tích cực về cơ hội cho ngành bán lẻ Việt Nam năm 2026
14:14' - 11/12/2025
Tổng hợp các yếu tố từ vĩ mô, lợi nhuận, cải cách cấu trúc tới triển vọng nâng hạng, Maybank duy trì quan điểm tích cực đối với ngành bán lẻ Việt Nam trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF nâng dự báo tăng trưởng của Trung Quốc
08:26' - 11/12/2025
Theo Tổng Giám đốc IMF Georgieva, IMF dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2025 sẽ đạt 5%, trong đó xuất khẩu ròng đóng góp tới 1,1% trong tổng mức tăng trưởng này.
-
Ý kiến và Bình luận
Tạo hành lang pháp lý mới cho giai đoạn phát triển tiếp theo
15:11' - 10/12/2025
Các đại biểu đánh giá Quốc hội khóa XV đã tháo gỡ nhiều điểm nghẽn thể chế, thông qua số lượng lớn luật, nghị quyết, tạo nền tảng pháp lý quan trọng cho nhiệm kỳ tới, cho mục tiêu phát triển đất nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ đe dọa tăng thuế qua nếu Mexico không cung cấp thêm nước
08:54' - 10/12/2025
Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Mexico cung cấp thêm nước cho Mỹ và đe dọa tăng thuế nhập khẩu thêm 5% nếu Mexico không mở van nước trước cuối năm.
-
Ý kiến và Bình luận
Triển vọng thương mại toàn cầu trong năm 2026
08:47' - 10/12/2025
Thương mại toàn cầu vào năm 2025 dự kiến tăng lên trên 35 nghìn tỷ USD, nhưng triển vọng cho năm 2026 lại ảm đạm hơn.
-
Ý kiến và Bình luận
Cục Thống kê: Cú hích đột phá nào để về đích mục tiêu tăng trưởng trên 8%
10:37' - 09/12/2025
Chỉ còn một tháng nữa là kết thúc năm tài chính 2025, mục tiêu tăng trưởng GDP trên 8% là một thách thức song cũng là yêu cầu về sức bật mạnh mẽ tạo nền tảng cho các năm tiếp theo.

Vaccine ngừa COVID-19 của Moderna. Ảnh: AFP/TTXVN