BNEWS Ngày 1/7, Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết việc tiêm 2 liều vaccine ngừa COVID-19 dường như tạo nên sự bảo vệ trước sự lây lan nhanh của biến thể Delta.
Người phụ trách về chiến lược vaccine của EMA, Marco Cavaleri nêu rõ: "EMA nhận thức được mối lo ngại do sự lây lan nhanh của biến thể Delta gây ra.
Hiện giờ, dường như 4 loại vaccine ngừa COVID-19 được cấp phép sử dụng trong Liên minh châu Âu (EU) đang có tác dụng bảo vệ trước mọi biến thể xuất hiện ở châu Âu, trong đó có biến thể Delta".
Ông Cavaleri cho biết các dữ liệu mới từ các bằng chứng thực tế trên thế giới cho thấy việc tiêm 2 liều vaccine ngừa COVID-19 đang có tác dụng bảo vệ trước biến thể Delta.
Hiện có 4 loại vaccine ngừa COVID-19 đang được sử dụng ở EU là vaccine của Pfizer/BioNTech, Moderna, AstraZeneca và Johnson&Johnson.
Đánh giá lạc quan trên được đưa ra trong bối cảnh người đứng đầu Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại châu Âu, ông Hans Kluge trước đó cùng ngày cảnh báo rằng biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 lần đầu tiên phát hiện ở Ấn Độ, có thể gây lên làn sóng lây nhiễm mới ở châu Âu nếu người dân không tuân thủ các biện pháp phòng dịch.
Ông Kluge nhấn mạnh rằng làn sóng mới sẽ xảy ra trong bối cảnh mới là biến thể Delta hoành hành và hàng triệu người vẫn chưa được tiêm phòng dù các nước thành viên đã nỗ lực rất nhiều.
Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh chứng chỉ COVID-19, còn gọi là "hộ chiếu vaccine", bắt đầu được áp dụng từ ngày 1/7 trên toàn EU nhằm tạo điều kiện cho việc đi lại thuận lợi hơn trong kỳ nghỉ Hè sau hơn một năm chống chọi với đại dịch.
Theo luật của EU, người có chứng chỉ trên không cần thực hiện cách ly hoặc xét nghiệm thêm khi đi du lịch trong 27 nước thành viên của EU và 4 quốc gia liên kết (gồm Iceland, Na Uy, Thụy Sĩ và Liechtenstein).
Tuy nhiên, giới chức y tế cảnh báo biến thể Delta đang lây nhiễm tràn lan tại Anh có thể kích hoạt điều khoản "ngừng khẩn cấp" việc sử dụng chứng chỉ COVID-19 này.
Trong bản cập nhật dịch bệnh hằng tuần công bố ngày 1/7, WHO cho biết biến thể Delta nay đã xuất hiện ở 96 quốc gia, tăng thêm 11 quốc gia so với tuần trước.
Theo WHO, biến thể Delta có khả năng lây lan cao hơn 55% so với biến thể Alpha (được phát hiện đầu tiên ở Anh) và sẽ nhanh chóng trở thành biến thể chủ yếu trong số các ca bệnh trên toàn cầu.
Tại châu Âu, biến thể Delta đang trên đà lây lan diện rộng ở nhiều nước như Pháp, Đức, Italy hay Bồ Đào Nha.
Tại vùng England (Anh), số ca nhiễm biến thể này đã nhanh chóng vượt số ca nhiễm biến thể Alpha trước đó và chiếm đến 95% số ca bệnh.
Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC), biến thể Delta có khả năng lây nhiễm nhanh hơn từ 40% đến 60% so với biến thể Alpha được phát hiện lần đầu tại Anh.
ECDC dự đoán đến đầu tháng 8, sẽ có tới 70% số ca mắc mới tại EU nhiễm biến thể Delta và con số này sẽ lên tới 90% vào cuối tháng 8./.
Tin liên quan
Nga thực hiện tiêm tăng cường vaccine phòng COVID-19
Thị trưởng thủ đô Moskva của Nga, ông Sergei Sobyanin cho biết ngày 1/7, các bệnh viện tư ở thành phố này bắt đầu thực hiện tiêm tăng cường vaccine phòng COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam và Ấn Độ vươn lên trên bản đồ hàng không châu Á - Thái Bình Dương
Các dự án sân bay quy mô lớn đang được triển khai tại châu Á - Thái Bình Dương sẽ góp phần thúc đẩy lưu lượng hàng không, trong đó Việt Nam và Ấn Độ nổi lên là những thị trường có tiềm năng lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Khôi phục Quỹ tìm kiếm, thăm dò dầu khí giúp chia sẻ rủi ro giữa Nhà nước và doanh nghiệp
Chia sẻ với báo giới, Đại biểu quốc hội Bùi Thị Kim Tuyến (Đoàn Phú Thọ) cho rằng, khôi phục Quỹ rủi ro tìm kiếm, thăm dò dầu khí có thể tạo cơ chế chia sẻ rủi ro giữa Nhà nước và doanh nghiệp.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam - trụ cột chiến lược trong 5 nền kinh tế xuất sắc ASEAN
5 nền kinh tế gồm Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Philippines đang định vị lại Đông Nam Á trên bản đồ vốn toàn cầu cũng như chu kỳ tăng trưởng tiếp theo của ASEAN.
-
Ý kiến và Bình luậnPhát triển bán dẫn: Kinh nghiệm từ Pháp và hướng đi cho Việt Nam
Pháp tập trung vào các mắt xích có lợi thế như chip tiết kiệm năng lượng, chiplet, đóng gói tiên tiến; đây là những hướng Việt Nam có thể nghiên cứu để nâng năng lực bán dẫn.
-
Ý kiến và Bình luậnBáo chí Australia đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Australia từ ngày 9-12/8 đang thu hút sự quan tâm đặc biệt và nhận được những đánh giá rất tích cực từ các cơ quan truyền thông.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tạo động lực mới cho quan hệ Việt Nam – New Zealand
Đây là khẳng định của Giáo sư danh dự Roberto Rabel, Nghiên cứu viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược thuộc Đại học Victoria Wellington (New Zealand).
-
Ý kiến và Bình luậnĐịnh hướng phát triển nông nghiệp của Indonesia mở ra tiềm năng hợp tác với Việt Nam
Những định hướng phát triển nông nghiệp của Indonesia mở ra nhiều tiềm năng hợp tác với Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia đề xuất mô hình ba lớp phát triển ngành bán dẫn Việt Nam
Cả ba lớp này cần được khuyến khích liên kết hợp tác với nhau theo mô hình nhà trường - viện nghiên cứu - doanh nghiệp để khai thác tối đa nguồn lực.
-
Ý kiến và Bình luậnQuan hệ Việt Nam - New Zealand đứng trước nhiều cơ hội phát triển mới
Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm là minh chứng sinh động cho việc triển khai đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước trong kỷ nguyên mới.










