1. >

Có thể miễn cấm vận trong khảo sát chung tuyến đường sắt liên Triều

Facebook Share

BNEWS.VN Hàn Quốc có thể miễn áp dụng nghị quyết cấm vận Triều Tiên đối với việc chuyển hàng hóa phục vụ công tác khảo sát tuyến đường sắt liên Triều.

Có thể miễn cấm vận trong khảo sát chung tuyến đường sắt liên Triều

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) tại cuộc gặp hồi tháng 4 vừa qua đã nhất trí hợp tác hiện đại hóa và kết nối các tuyến đường sắt, đường bộ xuyên biên giới hai miền. Ảnh: YONHAP/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, một nguồn tin ngoại giao cho biết Chính phủ Hàn Quốc gần đây đã đề nghị Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) miễn áp dụng nghị quyết cấm vận Triều Tiên đối với việc chuyển hàng hóa, như xăng dầu, tới nước này để phục vụ công tác khảo sát tuyến đường sắt liên Triều.

Hiện tại, Chính phủ Hàn Quốc đang thảo luận với Ủy ban cấm vận Triều Tiên thuộc HĐBA LHQ về vấn đề này.

Nguồn tin cho rằng Ủy ban cấm vận Triều Tiên sẽ quyết định miễn cấm vận cho Hàn Quốc về nội dung này trong vài ngày tới.

Để được miễn cấm vận, cần phải có sự nhất trí toàn diện (đồng ý không cần biểu quyết) tại Ủy ban cấm vận Triều Tiên với sự tham gia của 15 quốc gia thành viên HĐBA LHQ.

Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc cho biết trong cuộc họp đầu tiên của Nhóm công tác Hàn - Mỹ thảo luận về phi hạt nhân hóa, cấm vận Triều Tiên, hợp tác liên Triều diễn ra ngày 20/11 (theo giờ địa phương) tại Washington, Seoul đã chuyển danh sách các hàng hóa dự định chuyển sang Triều Tiên cần được Mỹ xét miễn cấm vận.

Về phần mình, Mỹ bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với công tác khảo sát chung tuyến đường sắt liên Triều.

Hiện tại, trong số các thành viên của HĐBA LHQ, Trung Quốc và Nga đều đang kêu gọi giảm nhẹ cấm vận Triều Tiên. Do đó, chỉ cần thêm Mỹ đồng ý là việc miễn cấm vận có thể diễn ra suôn sẻ.

Hai miền Triều Tiên dự kiến tiến hành khảo sát chung tuyến đường sắt Gyeongui vào cuối tháng 8 năm nay. Tuy nhiên, kế hoạch này liên tiếp bị trì hoãn và cho tới nay vẫn chưa thể thực hiện, do Bộ Tư lệnh LHQ dưới sự chi phối của Mỹ, đã không chấp nhận việc này.

Phó Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Yoo-jin tại một buổi họp báo thường kỳ ngày 23/11 cho biết Seoul đang thảo luận chặt chẽ với Mỹ và cộng đồng quốc tế về công tác khảo sát chung tuyến đường sắt liên Triều, cũng như về tất cả các vấn đề nổi cộm trong quan hệ liên Triều.

Liên quan tới việc một số hãng truyền thông đưa tin hai miền Triều Tiên đang xem xét phương án huy động người lao động Triều Tiên tham gia xây dựng kết nối tuyến đường sắt liên Triều, Phó Phát ngôn viên Lee khẳng định trong dự thảo ngân sách năm 2019 của Quỹ hợp tác liên Triều đang được thẩm định tại Quốc hội, không có kế hoạch cụ thể về điều động nhân lực, vật lực của Triều Tiên.

Theo quan chức Bộ Thống nhất, các nội dung về việc huy động người lao động, vật lực của Triều Tiên, hay thời gian thực hiện dự án, vẫn chưa được quyết định do đây là các vấn đề cần thảo luận với phía Triều Tiên./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trong bối cảnh môi trường vĩ mô toàn cầu có nhiều biến động, những diễn biến của thị trường chứng khoán là rất khó lường. Vấn đề được đặt ra là cơ quan quản lý sẽ điều hành thị trường ra sao? Triển vọng của thị trường trong những tháng cuối năm sẽ thế nào?

ncif