Có thiếu lao động cho phục hồi sản xuất nhưng không đến mức trầm trọng

21:07' - 08/11/2021
BNEWS “So với nhu cầu và yêu cầu đáp ứng đơn hàng thì còn thiếu lực lượng lao động, nhưng không đến mức trầm trọng trong các khu công nghiệp, khu chế xuất", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 8/11, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã phát biểu, làm rõ thêm một số vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm.

Đề cập 5 nội dung lớn trong lĩnh vực lao động, người có công và xã hội mà các đại biểu thảo luận, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: Các nội dung này gồm những chính sách về an sinh xã hội và phúc lợi xã hội; phát triển các trụ cột chính của an sinh xã hội, bảo hiểm xã hội; chăm lo các đối tượng yếu thế; kết quả triển khai các gói hỗ trợ; đào tạo, bồi dưỡng nhân lực, nguồn lao động và phục hồi thị trường lao động.
Khẳng định nguyên tắc phát triển kinh tế đi đôi với đảm bảo tiến bộ, công bằng xã hội, không hy sinh công bằng xã hội để phát triển kinh tế đơn thuần, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: Hệ thống an sinh xã hội thời gian qua cơ bản đáp ứng được các yêu cầu, thực hiện quyền an sinh của người dân, tiệm cận các tiêu chuẩn quốc tế và chỉ số phát triển con người tăng trưởng nhanh.

Theo đánh giá và xếp hạng của Liên hợp quốc, hệ thống an sinh xã hội của Việt Nam đã từng bước hình thành ba chức năng cơ bản là phòng ngừa, giảm thiểu và khắc phục rủi ro.
Đối với việc ban hành và triển khai các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh rằng “đã tương đối chủ động, làm bài bản và thực hiện theo lộ trình, đi đôi với xử lý linh hoạt, phát sinh các tình huống cụ thể”.

Như với người yếu thế, từ đầu năm 2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định 20/2021/NĐ-CP thay thế Nghị định 136/2013/NĐ-CP, trong đó có việc nâng mức hỗ trợ bình quân cho người yếu thế lên gấp ba lần, cá biệt có những đối tượng nâng 100%.

Đối với người có công, Chính phủ ban hành Nghị định 75/2021/NĐ-CP và đảm bảo 7/12 nhóm đối tượng được nâng mức hỗ trợ hàng tháng, hàng năm.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho biết, hiện nay các chính sách giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững đang được triển khai khẩn trương, đúng tiến độ theo quy định của Quốc hội.

Đồng thời, các chính sách tiền lương cho người hưu trí, nhất là người hưu trí trước năm 1995 và là người có lương hưu thấp cũng đang được điều chỉnh. Trong phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua, Đảng, Nhà nước, đặc biệt và trực tiếp là Thường vụ Quốc hội và Chính phủ đã chỉ đạo, ban hành nhiều chính sách hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai.

Một số tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách với ngân sách lớn để đảm bảo an sinh xã hội, để đảm bảo người dân an tâm ở nhà tham gia phòng, chống dịch.
Trong bối cảnh đại dịch, chúng ta ban hành 3 chính sách lớn, chưa có tiền lệ và những giải pháp tình thế để kịp thời đáp ứng các yêu cầu cấp bách, cụ thể.

Tuy còn nhiều hạn chế, khuyết điểm, nhưng kết quả đến nay cho thấy, đã có trên 14 triệu đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ theo Nghị quyết 42/2017/QH14. Gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, qua 4 tháng triển khai, toàn quốc đã phê duyệt 25,9 nghìn tỷ đồng và hỗ trợ cho 26,71 triệu đối tượng thụ hưởng.

Đối với gói hỗ trợ cho người lao động và sử dụng lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp theo nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ, đã rà soát, hỗ trợ 363.000 người sử dụng lao động; hỗ trợ tiền từ kết dư Quỹ Bảo hiểm cho trên 8 triệu người lao động, hiện nay, 85% lực lượng lao động trong độ tuổi đã được thụ hưởng với hơn tổng số tiền hơn 20 nghìn tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các gói hỗ trợ của địa phương và vận động nguồn lực xã hội, cũng như của nhân dân đã góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.
Cho biết đại dịch ảnh hưởng rất lớn đến thị trường lao động, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu rõ, sự thích ứng linh hoạt - an toàn - hiệu quả trong tình hình mới đang có tiến triển rất khả quan. Theo báo cáo tại các tỉnh, thành phố phía Nam và qua kiểm tra, hiện nay, phục hồi sản xuất tại các khu công nghiệp chế xuất từ 50 - 80%. Số lao động phục hồi hiện nay từ 70 - 75%, cá biệt có địa phương tới 90%.
“So với nhu cầu và yêu cầu đáp ứng đơn hàng thì còn thiếu lực lượng lao động, nhưng không đến mức trầm trọng trong các khu công nghiệp, khu chế xuất do chúng ta đã chủ động những giải pháp nhất định, các địa phương cũng từng bước phục hồi sản xuất. Dự báo, đến hết quý I và vào đầu quý II năm 2022 nếu dịch không diễn biến phức tạp thì khả năng phục hồi trở lại thị trường lao động như bình thường là đáp ứng được”- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.
Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã báo cáo với Chính phủ và xây dựng chương trình phục hồi, phát triển thị trường lao động đi đôi với vấn đề an sinh xã hội. Chương trình này chia làm 2 giai đoạn là phục hồi và bứt phá với những cơ chế, chính sách “đủ mạnh, đủ lớn” và đây là một trong những nội dung trong chương trình tổng thể phục hồi kinh tế - xã hội của đất nước./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục