Cố vấn thương mại Mỹ: FED phải hạ lãi suất ít nhất thêm 0,75%
Trả lời phỏng vấn kênh Fox News, cố vấn Navarro cho rằng lộ trình tăng lãi suất của FED hồi năm ngoái là quá nhanh trong khi mức cắt giảm lãi suất hồi tuần trước chỉ dừng ở mức 0,25%.
Quan chức này nhấn mạnh đến cuối năm nay, FED phải hạ lãi suất ít nhất thêm 0,75% hoặc 1% nhằm đưa tỷ lệ lãi suất của nước này ngang bằng với các nước khác trên thế giới.
Cố vấn Navarro chỉ rõ còn tồn tại khoảng cách lớn giữa lãi suất cơ bản của Mỹ và của các nước, và điều này gây tổn hại tới sức mạnh của nền kinh tế số một thế giới. Mặc dù tin tưởng vào sự bền vững của kinh tế Mỹ, song vị cố vấn trên nhận định với 4 lần điều chỉnh tăng lãi suất trong năm ngoái, FED đã "đi quá xa và quá nhanh", do đó điều này đã ảnh hưởng đến tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ.
Theo phân tích của cố vấn Navarro, người vốn có quan điểm cứng rắn trong vấn đề thương mại với Trung Quốc, việc tăng lãi suất sẽ khiến đồng USD mạnh lên, qua đó ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu của Mỹ. Trong khi đó, Bắc Kinh đã có biện pháp đáp trả chính sách thuế của Mỹ và có hành động thao túng tiền tệ bằng cách can thiệp vào thị trường hối đoái.
Giới chuyên gia kinh tế nhận định tỷ giá hối đoái thấp là phản ứng thông thường trước những tác động tiêu cực nhằm vào một nền kinh tế hay hoạt động xuất khẩu của nước đó. Điều này có thể lý giải một phần cho việc đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc tụt dốc.
Ngày 5/8, Bộ Tài chính Mỹ đã chính thức liệt Trung Quốc vào danh sách nước thao túng tiền tệ, cáo buộc Bắc Kinh nới lỏng biên độ giao dịch đồng NDT khi cuộc chiến thương mại giữa hai bên leo thang. Trước đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã để đồng NDT lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu phá ngưỡng 7 NDT đổi 1 USD./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed sẽ ra mắt hệ thống thanh toán mới vào năm 2023
08:09' - 06/08/2019
Ngày 5/8, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo sẽ thiết lập và đưa vào hoạt động một hệ thống thanh toán mới giúp khách hàng và doanh nghiệp có thể gửi và nhận tiền ngay lập tức vào năm 2023.
-
Giá vàng
Giá vàng trải qua tuần trồi sụt theo những động thái của FED
10:01' - 04/08/2019
Thị trường vàng trong nước vừa trải qua một tuần trồi sụt, có thời điểm kim loại quý chạm ngưỡng 40 triệu đồng/lượng.
-
Giá vàng
Thương chiến Mỹ Trung và động thái của Fed chi phối giá vàng thế giới
10:27' - 03/08/2019
Sự leo thang trong căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và động thái nới lỏng tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) là hai yếu tố chính chi phối giá vàng thế giới trong tuần giao dịch vừa qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
An ninh năng lượng: Các nước Đông Nam Á tìm lối ra cho dòng chảy dầu qua Hormuz
22:23'
Trước nguy cơ gián đoạn vận tải qua eo biển Hormuz, các nước Đông Nam Á như Indonesia và Thái Lan đàm phán với Iran để bảo đảm an toàn cho tàu dầu, ứng phó rủi ro thiếu hụt năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thái Lan đạt thỏa thuận vận chuyển dầu qua eo Hormuz
18:31'
Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul ngày 28/3 thông báo nước này đã đạt được thỏa thuận với Iran về việc bảo đảm các tàu chở dầu của Thái Lan được quá cảnh an toàn qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Đông sau một tháng xung đột: Từ cú sốc năng lượng đến tái định giá rủi ro
15:54'
Sau một tháng xung đột Mỹ–Israel và Iran, giá năng lượng tăng sốc, chứng khoán lao dốc, USD mạnh lên, trong khi vàng mất vai trò trú ẩn truyền thống.
-
Kinh tế Thế giới
Nga cấm xuất khẩu xăng từ ngày 1/4
13:39'
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak vừa chỉ đạo Bộ Năng lượng nước này soạn thảo nghị quyết cấm xuất khẩu xăng, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố mở cửa cho đầu tư, khẳng định kỷ nguyên hoàng kim mới
13:07'
Tổng thống Trump kêu gọi các nhà đầu tư toàn cầu lựa chọn Mỹ là nơi xây dựng tương lai, phát triển công nghệ và tạo dựng tài sản.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore công bố kế hoạch trở thành trung tâm giao dịch vàng toàn cầu
06:30'
Singapore vừa công bố kế hoạch nhằm tăng cường vị thế như một trung tâm giao dịch vàng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh buộc doanh nghiệp “mở sổ lương”
05:30'
Trong đời sống xã hội Anh, có những cải cách không ồn ào nhưng lại chạm đến gốc rễ của bất bình đẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/3/2026
21:48' - 27/03/2026
Ngày 27/3/2026, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với nhiều diễn biến đáng chú ý liên quan đến căng thẳng thương mại, năng lượng và thị trường tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Iran ngăn cản 3 tàu đi qua eo biển Hormuz
21:28' - 27/03/2026
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) chính thức tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz đối với tất cả các tàu thuyền đến hoặc đi từ các cảng của các quốc gia đồng minh hoặc ủng hộ Mỹ, Israel.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Washington DC. Ảnh: AFP/TTXVN