Còn gần 60 kiến nghị của doanh nghiệp chưa được hồi đáp
Theo đó, điểm lại tình hình thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ từ tháng 1/2018 đến hết 31/8/2018, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, còn 58 kiến nghị của doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp chưa được các bộ, ngành, địa phương trả lời; trong đó có 36 kiến nghị do Văn phòng Chính phủ tiếp nhận thông báo cho VCCI và 22 kiến nghị do VCCI tiếp nhận chuyển các bộ, ngành, địa phương.
Các kiến nghị này thuộc trách nhiệm trả lời của các bộ như Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Xây dựng, Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Lào Cai, Phú Thọ, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Kiên Giang, Tây Ninh, Vĩnh Phúc. "Nhìn chung, số lượng kiến nghị chưa được trả lời thuộc trách nhiệm giải quyết của Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là khá nhiều. Đây là điều đáng được quan tâm để xử lý và giải quyết dứt điểm, nhằm tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong cộng đồng doanh nghiệp; thể hiện đúng chủ trương Chính phủ kiến tạo và đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển." ông Lộc nhấn mạnh. Riêng trong tháng 8/2018, có 30 kiến nghị mới của các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp gửi tới các bộ, ngành và địa phương đề xuất tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp an tâm sản xuất kinh doanh. Nội dung cơ bản của 30 kiến nghị mới bao gồm: xem xét lại đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt cho mặt hàng nước ngọt có đường; đề nghị sửa đổi quy định về khung giá tính thuế tài nguyên đối với nhóm, loại tài nguyên có tính chất hóa lý giống nhau theo Thông tư số 44/2017/TT-BTC; góp ý dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP ngày 10/09/2014 của Chính phủ về điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; kiến nghị Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ hủy Bằng độc quyền Kiểu dáng Công nghiệp vi phạm; kiến nghị nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tăng cường tiếp cận tín dụng, thông qua nâng cao năng lực quản trị và minh bạch hoạt động tài chính; phản ánh bất cập trong Đề án "Lộ trình sử dụng Amiang trắng để chấm dứt sản xuất tấm lợp Amiang từ năm 2023"... Qua theo dõi của VCCI, đến hết 31/8/2018, đã có 19 kiến nghị được các bộ, ngành, địa phương trả lời, còn 5 kiến nghị chưa trả lời thuộc trách nhiệm của các bộ như Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND thành phố Hồ Chí Minh.Tất các các kiến nghị chưa trả lời đều đã quá thời hạn quy định. Đây là 24 kiến nghị được Văn phòng Chính phủ chuyển về Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tập hợp, ngoài ra, còn có 6 kiến nghị từ các doanh nghiệp và Hiệp hội doanh nghiệp gửi trực tiếp về VCCI./.
>>> ASOSAI 14: Kiểm toán tái cơ cấu cổ phần hóa doanh nghiệp góp phần tăng thu ngân sách
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Kiến nghị giám sát thực hiện Nghị quyết 41 Bộ Chính trị về phát triển ngành dầu khí
14:32' - 30/08/2018
Ngày 30/8, ông Lê Minh Hồng, Phó Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam đã kiến nghị Uỷ ban Kinh tế Quốc hội giám sát việc thực hiện Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị.
-
Doanh nghiệp
Long An kiến nghị xây dựng trung tâm điện lực sử dụng khí hóa lỏng
19:24' - 21/08/2018
UBND tỉnh Long An vừa kiến nghị Bộ Công Thương giữ nguyên quy hoạch Trung tâm Điện lực Long An và sử dụng nhiên liệu khí hóa lỏng nhằm hạn chế tác động ảnh hưởng môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Bình Phước trả lời kiến nghị về tính minh bạch của đường BOT ĐT 741
18:20' - 13/08/2018
Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Phước vừa có văn bản trả lời cử tri về những kiến nghị của người dân liên quan đến thời gian thu phí và minh bạch số tiền thu được từ đường BOT ĐT 741
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Chuyển đổi số: Đòn bẩy giúp doanh nghiệp mở rộng không gian thị trường
18:26'
Khi ranh giới thương mại truyền thống dần bị xóa nhòa bởi công nghệ, chuyển đổi số không chỉ mang đến cách thức kinh doanh mới mà còn mở rộng không gian thị trường cho doanh nghiệp Việt.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp toàn cầu thiệt hại hơn 35 tỷ USD vì thuế quan Mỹ
06:30'
Các công ty quốc tế ghi nhận tổng thiệt hại hơn 35 tỷ USD do thuế quan Mỹ, song nhiều tập đoàn đang giảm dự báo nhờ các thỏa thuận thương mại mới giúp giảm áp lực từ chính sách của Tổng thống Trump.
-
Doanh nghiệp
EVF hoàn thành 94% kế hoạch lợi nhuận năm 2025
20:22' - 20/10/2025
Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực ((EVF, HOSE: EVF) công bố báo cáo tài chính quý III/2025 lợi nhuận trước thuế lũy kế 9 tháng đạt 904,5 tỷ đồng, tăng gần 68% so với cùng kỳ năm trước.
-
Doanh nghiệp
Vinamilk lần đầu gia nhập nhóm 5% thương hiệu mạnh nhất toàn cầu
20:16' - 20/10/2025
Lần đầu tiên đạt chỉ số sức mạnh thương hiệu vượt 90 điểm và xếp hạng AAA+, Vinamilk được Brand Finance ghi nhận là một trong 5% thương hiệu mạnh nhất toàn cầu, đứng thứ 3 thế giới trong ngành sữa.
-
Doanh nghiệp
"Ngọn hải đăng” của nữ doanh nhân Trần Thị Thu Phương
19:33' - 20/10/2025
Từ những đêm trắng trăn trở đến hành trình đưa HPH Global vươn ra thị trường chứng khoán, nữ doanh nhân Trần Thị Thu Phương chia sẻ về “những điểm tựa” đã giúp chị vượt qua giông bão thương trường.
-
Doanh nghiệp
MobiFone bứt phá phát triển, hướng tới doanh nghiệp viễn thông hàng đầu
17:19' - 20/10/2025
Sau 8 tháng trực thuộc Bộ Công an, MobiFone đã chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định vai trò doanh nghiệp phục vụ an ninh, quốc phòng, hướng tới trở thành đơn vị viễn thông, công nghệ hàng đầu khu vực.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines quay đầu hạ cánh khẩn cấp để cấp cứu hành khách
16:53' - 20/10/2025
Vietnam Airlines khẳng định cam kết: an toàn và sức khỏe của hành khách luôn là ưu tiên hàng đầu trong mọi tình huống.
-
Doanh nghiệp
Tham vọng của OpenAI đối mặt với thực tế đắt đỏ
14:44' - 20/10/2025
OpenAI sẽ phải chi hơn 1.000 tỷ USD trong 5 năm tới để đảm bảo khả năng tính toán khổng lồ đã hứa hẹn triển khai thông qua các quan hệ đối tác với các nhà sản xuất chip như Nvidia, Broadcom và AMD.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Việt đẩy mạnh kết nối tại Hội chợ Thương mại Indonesia
08:00' - 20/10/2025
Tại Hội chợ Thương mại Indonesia 2025, doanh nghiệp Việt Nam tích cực tìm kiếm cơ hội hợp tác, trong đó FPT xúc tiến chuyển đổi số y tế tại Indonesia, góp phần thúc đẩy thương mại song phương.