Condotel là vàng nhưng cần... chọn mặt để gửi
Lượng khách du lịch đến Việt Nam liên tục tăng cao, trong khi nguồn cung cơ sở lưu trú còn hạn chế, giá bán bất động sản nghỉ dưỡng còn thấp so với nhiều nước trong khu vực; các thương hiệu nước ngoài hiện diện ở lĩnh vực này ngày càng tăng... cho thấy tiềm năng đầu tư vào phân khúc condotel tại Việt Nam là rất lớn và còn nhiều dư địa. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khuyến cáo, đây là kênh đầu tư lâu dài và cần đặt niềm tin đúng chỗ.
Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, hiện cả nước mới có 40.000 - 50.000 phòng khách sạn cao cấp, con số rất nhỏ so với 18 triệu khách nước ngoài trong một năm (đến 2020 dự kiến đạt 25 triệu khách).
Về tương lai, nhiều địa phương tại Việt Nam, trong đó có những địa bàn truyền thống như Đà Nẵng, Nha Trang... đều có tiềm năng phát triển mạnh mẽ về du lịch văn hoá, khám phá, nghỉ dưỡng... Từ đó kéo theo nhu cầu lớn về cơ sở lưu trú.
Bản thân ông Đính cũng nhận định, codotel là mô hình tốt, rất thịnh hành trên thế giới và đã khẳng định ưu thế nổi trội tại thị trường Việt Nam thời gian qua.
Gia tăng nhu cầu bất động sản nghỉ dưỡng
Trong khi đó, bà Trần Thị Thu Hiền, Giám đốc CTCP đầu tư phân phối DTJ cũng nhận định, nếu nhìn vào con số thì hiện nay lượng khách du lịch Việt Nam đã vượt chỉ tiêu đề ra cho năm 2020, đưa Việt Nam đứng trong top 6 nước có tăng trưởng du lịch cao. Từ 2014 đến nay, nhiều khu du lịch nghỉ dưỡng đã được hình thành khắp cả nước nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu lưu trú của du khách.
“Yếu tố thu hút du khách tới Việt Nam, ngoài vẻ đẹp thiên nhiên còn là kết nối hạ tầng giao thông, bao gồm đường hàng không, đường bộ, đường thuỷ... ngày càng hoàn thiện; Chính sách thị thực thông thoáng; sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin (thúc đẩy nhu cầu du lịch nhiều hơn do dễ dàng đặt vé, đặt phòng)... Từ đó làm gia tăng nhu cầu bất động sản nghỉ dưỡng.
Mặc dù gần đây, từ việc một vài chủ đầu tư phá vỡ cam kết lợi nhuận, nhiều người lo ngại thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ đổ vỡ, nhưng theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản, đó chỉ là vài trường hợp cá biệt, do tính toán chưa kỹ dòng tiền, định giá mức lợi nhuận cho nhà đầu tư thiếu cơ sở, cao gần gấp đôi lãi suất huy động của ngân hàng.
Việc này không ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường vì nhu cầu bất động sản nghỉ dưỡng vẫn đang rất lớn, theo thống kê của Hội Môi giới bất động sản, trong quý 3 vừa qua, nguồn cung giảm mạnh nhưng lượng giao dịch bất động sản nghỉ dưỡng lại tăng cao.
Đầu tư dài hạn và “chọn mặt gửi vàng”
Cũng nói về hiện trạng trên, ông Nguyễn Chí Thanh, TGĐ công ty TNHH Cao ốc quốc tế Hồ Tây phân tích: “Với lợi nhuận 12% trên giá bán mà chủ đầu tư tính cho khách hàng, thực chất là họ phải trả từ 15-25% trên giá thành đầu tư. Khó kinh doanh nào đạt mức lợi nhuận cao như vậy nên đổ vỡ là tất yếu”.
“Trong lĩnh vực đầu tư khách sạn, dự án có cực kỳ hấp dẫn, hoạt động hiệu quả thì cũng mất 5-7 năm mới thu hồi được vốn, chưa nói đến có lãi. Vì vậy, phải xác định, bất động sản nghỉ dưỡng là phân khúc dành cho người giàu, bởi đầu tư vào đây là chẳng khác nào đổi tiền chẵn ra tiền lẻ, thu về dần dần chứ không thể 8-10 năm sau vừa thu hồi vốn, vừa được sở hữu nhà, lại có thêm nguồn tiền...”, ông Thanh nói.
Trong khi đó, bà Trần Thị Mỹ Lộc, phụ trách mảng bất động sản nghỉ dưỡng của Vingroup cho rằng, cam kết lợi nhuận không có lỗi mà vấn đề chủ đầu tư cam kết ở mức nào. Nếu chủ đầu tư phải thuê đơn vị vận hành, thì mức cam kết ở mức 4- 6%/năm là hợp lý còn chủ đầu tư tự vận hành tốt thì vẫn có thể trả mức lợi nhuận 10%/năm.
Ví như một số dự án condotel do Vingroup xây dựng cách đây 5 năm, vẫn duy trì chi trả cam kết lợi nhuận 10% cho 3.000 khách hàng trong 3 năm qua theo đúng cam kết với số tiền lên tới gần 3000 tỷ đồng.
Đồng quan điểm với ông Thanh, Bà Lộc cũng khẳng định, câu chuyện đầu tư condotel không giống như nhiều loại hình bất động sản khác có thể lướt sóng. Nếu nhà đầu tư vay ngân hàng để mua sẽ tiềm ẩn rủi ro cao. Vấn đề nữa là phải chọn dự án có vị trí hấp dẫn du khách, có hạ tầng xung quanh đồng bộ, đặc biệt là được phát triển bởi doanh nghiệp uy tín và do đơn vị quản lý thương hiệu vận hành.
Dưới góc độ một đơn vị quản lý bất động sản quốc tế, ông Troy Griffiths, Phó Tổng Giám đốc Savills Việt Nam cũng đánh giá, xét một cách khách quan, condotel vẫn là một sản phẩm có nhiều tiềm năng tại Việt Nam và có chỗ đứng trong thị trường đầu tư bất động sản. Nhưng cũng như ở những quốc gia khác trên thế giới, condotel được xếp hạng thấp hơn căn hộ hay là ngôi nhà thứ 2 thực thụ. Các chủ đầu tư lớn, vững mạnh và ổn định với bảng cân đối kế toán mạnh vẫn có thể hoàn thành cam kết lợi nhuận của mình.
Còn ông Trương Anh Tú, GĐ khối Kinh doanh tiếp thị và dịch vụ khách hàng tập đoàn Phúc Khang chia sẻ, tôi nhận thấy phải có trên 50% người mua nhà là dựa trên uy tín của chủ đầu tư. Bên cạnh đó, sức mua dựa trên nhu cầu thật cũng rất lớn. Với những giải pháp hiện tại, nguồn cung mới trong thời gian tới sẽ ổn định và từ 2020 trở về sau thị trường sẽ diễn biến tích cực, phát triển bền vững hơn.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Chuyển condotel thành căn hộ chung cư: Có nên “chiều” theo chủ đầu tư?
15:06' - 05/12/2019
Không chỉ nhà đầu tư của dự án này tiếp tục phải cân nhắc, mà dư luận đang nêu vấn đề, cơ quan chức năng có nên “chiều” theo chủ đầu tư khi chấp nhận phương án chuyển đổi này
-
Bất động sản
Condotel còn chờ… quy định
15:05' - 29/11/2019
Hiện nay, không chỉ ở Đà Nẵng mà nhiều tỉnh, thành phố như Khánh Hòa, Tp. Hồ Chí Minh… loại hình condotel phát triển khá mạnh.
-
Bất động sản
Cảnh báo rủi ro với nhà đầu tư còn thiếu kiến thức với sản phẩm condotel
16:49' - 27/11/2019
Nhiều nhà đầu tư thừa nhận, khi mua sản phẩm condotel, họ đều nghe theo lời giới thiệu của môi giới hoặc mua theo đám đông, tìm hiểu thông tin trên mạng hoặc đầu tư bằng niềm tin với chủ đầu tư.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Nhà ở xã hội từ “điểm nghẽn” thành điểm sáng của thị trường
17:13' - 20/12/2025
Sau nhiều năm chậm nhịp, phát triển nhà ở xã hội trong năm 2025 đã ghi nhận những chuyển biến rõ rệt cả về thể chế lẫn nguồn cung thực tế.
-
Bất động sản
Bắc Ninh khởi công loạt dự án nhà ở xã hội và khu công nghiệp
14:56' - 19/12/2025
Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sáng 19/12 UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức khởi công nhiều công trình, dự án.
-
Bất động sản
Tiên Dương Park City cung cấp hơn 3.100 căn nhà ở xã hội cho Thủ đô Hà Nội
10:01' - 19/12/2025
Công ty CP Vihoce Tiên Dương khởi công Dự án đầu tư xây dựng Tiên Dương Park City cung cấp cho Thủ đô Hà Nội 3.103 căn nhà ở xã hội.
-
Bất động sản
Cả nước hoàn thành 102.633 căn nhà ở xã hội, vượt 2% kế hoạch
10:13' - 18/12/2025
Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến cuối năm 2025, cả nước đã hoàn thành 102.633 căn nhà ở xã hội, vượt 2% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao.
-
Bất động sản
Bước ngoặt tư duy quản lý xây dựng
09:46' - 18/12/2025
Với hàng loạt cải cách mang tính đột phá, Luật Xây dựng (sửa đổi) được đánh giá là cải cách mạnh mẽ nhất của ngành xây dựng trong nhiều năm qua, nhất là thay đổi căn cơ trong tư duy quản lý Nhà nước.
-
Bất động sản
Quy định mới về mức tiền chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư từ 1/1/2026
16:25' - 17/12/2025
Quốc hội đã thông qua Nghị quyết nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai, trong đó quy định mức thu tiền sử dụng đất khi chuyển đất nông nghiệp sang đất ở.
-
Bất động sản
Khởi công xây dựng hơn 400 căn nhà ở xã hội ở Đồng Nai
14:29' - 17/12/2025
Dự án nhà ở xã hội 2 khối B tại phường Phước Tân, tỉnh Đồng Nai vừa được khởi công, cung cấp 416 căn hộ cho người thu nhập thấp, công nhân và các hộ tái định cư.
-
Bất động sản
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải đáp ứng nhu cầu nhà ở và quyền có chỗ ở của nhân dân
13:09' - 17/12/2025
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phản ứng kịp thời để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh cũng như phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu nhà ở và quyền có chỗ ở của nhân dân.
-
Bất động sản
Lâm Đồng thu hồi trên 1.428 ha đất từ Dự án Sài Gòn Đại Ninh
12:43' - 17/12/2025
UBND tỉnh Lâm Đồng đang triển khai các thủ tục quy định để thu hồi trên 1.428 ha đất trước đây giao cho Công ty cổ phần Đầu tư- Du lịch Sài Gòn- Đại Ninh do vi phạm pháp luật về đất đai.

Condotel vẫn đang là một kênh đầu tư hấp dẫn tại Việt Nam nếu nhà đầu tư đặt niềm tin đúng chỗ.