Condotel là vàng nhưng cần... chọn mặt để gửi
Lượng khách du lịch đến Việt Nam liên tục tăng cao, trong khi nguồn cung cơ sở lưu trú còn hạn chế, giá bán bất động sản nghỉ dưỡng còn thấp so với nhiều nước trong khu vực; các thương hiệu nước ngoài hiện diện ở lĩnh vực này ngày càng tăng... cho thấy tiềm năng đầu tư vào phân khúc condotel tại Việt Nam là rất lớn và còn nhiều dư địa. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khuyến cáo, đây là kênh đầu tư lâu dài và cần đặt niềm tin đúng chỗ.
Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, hiện cả nước mới có 40.000 - 50.000 phòng khách sạn cao cấp, con số rất nhỏ so với 18 triệu khách nước ngoài trong một năm (đến 2020 dự kiến đạt 25 triệu khách).
Về tương lai, nhiều địa phương tại Việt Nam, trong đó có những địa bàn truyền thống như Đà Nẵng, Nha Trang... đều có tiềm năng phát triển mạnh mẽ về du lịch văn hoá, khám phá, nghỉ dưỡng... Từ đó kéo theo nhu cầu lớn về cơ sở lưu trú.
Bản thân ông Đính cũng nhận định, codotel là mô hình tốt, rất thịnh hành trên thế giới và đã khẳng định ưu thế nổi trội tại thị trường Việt Nam thời gian qua.
Gia tăng nhu cầu bất động sản nghỉ dưỡng
Trong khi đó, bà Trần Thị Thu Hiền, Giám đốc CTCP đầu tư phân phối DTJ cũng nhận định, nếu nhìn vào con số thì hiện nay lượng khách du lịch Việt Nam đã vượt chỉ tiêu đề ra cho năm 2020, đưa Việt Nam đứng trong top 6 nước có tăng trưởng du lịch cao. Từ 2014 đến nay, nhiều khu du lịch nghỉ dưỡng đã được hình thành khắp cả nước nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu lưu trú của du khách.
“Yếu tố thu hút du khách tới Việt Nam, ngoài vẻ đẹp thiên nhiên còn là kết nối hạ tầng giao thông, bao gồm đường hàng không, đường bộ, đường thuỷ... ngày càng hoàn thiện; Chính sách thị thực thông thoáng; sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin (thúc đẩy nhu cầu du lịch nhiều hơn do dễ dàng đặt vé, đặt phòng)... Từ đó làm gia tăng nhu cầu bất động sản nghỉ dưỡng.
Mặc dù gần đây, từ việc một vài chủ đầu tư phá vỡ cam kết lợi nhuận, nhiều người lo ngại thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ đổ vỡ, nhưng theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản, đó chỉ là vài trường hợp cá biệt, do tính toán chưa kỹ dòng tiền, định giá mức lợi nhuận cho nhà đầu tư thiếu cơ sở, cao gần gấp đôi lãi suất huy động của ngân hàng.
Việc này không ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường vì nhu cầu bất động sản nghỉ dưỡng vẫn đang rất lớn, theo thống kê của Hội Môi giới bất động sản, trong quý 3 vừa qua, nguồn cung giảm mạnh nhưng lượng giao dịch bất động sản nghỉ dưỡng lại tăng cao.
Đầu tư dài hạn và “chọn mặt gửi vàng”
Cũng nói về hiện trạng trên, ông Nguyễn Chí Thanh, TGĐ công ty TNHH Cao ốc quốc tế Hồ Tây phân tích: “Với lợi nhuận 12% trên giá bán mà chủ đầu tư tính cho khách hàng, thực chất là họ phải trả từ 15-25% trên giá thành đầu tư. Khó kinh doanh nào đạt mức lợi nhuận cao như vậy nên đổ vỡ là tất yếu”.
“Trong lĩnh vực đầu tư khách sạn, dự án có cực kỳ hấp dẫn, hoạt động hiệu quả thì cũng mất 5-7 năm mới thu hồi được vốn, chưa nói đến có lãi. Vì vậy, phải xác định, bất động sản nghỉ dưỡng là phân khúc dành cho người giàu, bởi đầu tư vào đây là chẳng khác nào đổi tiền chẵn ra tiền lẻ, thu về dần dần chứ không thể 8-10 năm sau vừa thu hồi vốn, vừa được sở hữu nhà, lại có thêm nguồn tiền...”, ông Thanh nói.
Trong khi đó, bà Trần Thị Mỹ Lộc, phụ trách mảng bất động sản nghỉ dưỡng của Vingroup cho rằng, cam kết lợi nhuận không có lỗi mà vấn đề chủ đầu tư cam kết ở mức nào. Nếu chủ đầu tư phải thuê đơn vị vận hành, thì mức cam kết ở mức 4- 6%/năm là hợp lý còn chủ đầu tư tự vận hành tốt thì vẫn có thể trả mức lợi nhuận 10%/năm.
Ví như một số dự án condotel do Vingroup xây dựng cách đây 5 năm, vẫn duy trì chi trả cam kết lợi nhuận 10% cho 3.000 khách hàng trong 3 năm qua theo đúng cam kết với số tiền lên tới gần 3000 tỷ đồng.
Đồng quan điểm với ông Thanh, Bà Lộc cũng khẳng định, câu chuyện đầu tư condotel không giống như nhiều loại hình bất động sản khác có thể lướt sóng. Nếu nhà đầu tư vay ngân hàng để mua sẽ tiềm ẩn rủi ro cao. Vấn đề nữa là phải chọn dự án có vị trí hấp dẫn du khách, có hạ tầng xung quanh đồng bộ, đặc biệt là được phát triển bởi doanh nghiệp uy tín và do đơn vị quản lý thương hiệu vận hành.
Dưới góc độ một đơn vị quản lý bất động sản quốc tế, ông Troy Griffiths, Phó Tổng Giám đốc Savills Việt Nam cũng đánh giá, xét một cách khách quan, condotel vẫn là một sản phẩm có nhiều tiềm năng tại Việt Nam và có chỗ đứng trong thị trường đầu tư bất động sản. Nhưng cũng như ở những quốc gia khác trên thế giới, condotel được xếp hạng thấp hơn căn hộ hay là ngôi nhà thứ 2 thực thụ. Các chủ đầu tư lớn, vững mạnh và ổn định với bảng cân đối kế toán mạnh vẫn có thể hoàn thành cam kết lợi nhuận của mình.
Còn ông Trương Anh Tú, GĐ khối Kinh doanh tiếp thị và dịch vụ khách hàng tập đoàn Phúc Khang chia sẻ, tôi nhận thấy phải có trên 50% người mua nhà là dựa trên uy tín của chủ đầu tư. Bên cạnh đó, sức mua dựa trên nhu cầu thật cũng rất lớn. Với những giải pháp hiện tại, nguồn cung mới trong thời gian tới sẽ ổn định và từ 2020 trở về sau thị trường sẽ diễn biến tích cực, phát triển bền vững hơn.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Chuyển condotel thành căn hộ chung cư: Có nên “chiều” theo chủ đầu tư?
15:06' - 05/12/2019
Không chỉ nhà đầu tư của dự án này tiếp tục phải cân nhắc, mà dư luận đang nêu vấn đề, cơ quan chức năng có nên “chiều” theo chủ đầu tư khi chấp nhận phương án chuyển đổi này
-
Bất động sản
Condotel còn chờ… quy định
15:05' - 29/11/2019
Hiện nay, không chỉ ở Đà Nẵng mà nhiều tỉnh, thành phố như Khánh Hòa, Tp. Hồ Chí Minh… loại hình condotel phát triển khá mạnh.
-
Bất động sản
Cảnh báo rủi ro với nhà đầu tư còn thiếu kiến thức với sản phẩm condotel
16:49' - 27/11/2019
Nhiều nhà đầu tư thừa nhận, khi mua sản phẩm condotel, họ đều nghe theo lời giới thiệu của môi giới hoặc mua theo đám đông, tìm hiểu thông tin trên mạng hoặc đầu tư bằng niềm tin với chủ đầu tư.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Tận dụng tối đa lợi thế cảng biển
21:09' - 18/09/2025
Việc gia tăng mạnh mẽ hoạt động thương mại toàn cầu, cùng sự dịch chuyển chuỗi cung ứng đã và đang mở ra những cơ hội đáng kể cho ngành logistics và bất động sản công nghiệp Việt Nam.
-
Bất động sản
Phát triển đô thị thông minh: Từ chiến lược dài hạn đến hóa giải vướng mắc
15:54' - 18/09/2025
Nhận thức về tầm quan trọng của đô thị thông minh đã được nâng cao rõ rệt. Nhiều địa phương chủ động xây dựng đề án riêng, triển khai ứng dụng công nghệ thông minh trong giao thông, y tế, dịch vụ công
-
Bất động sản
Đồng Tháp đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng xây khu dân cư ven sông Bảo Định
13:25' - 18/09/2025
Ngày 18/9, tại phường Đạo Thạnh, tỉnh Đồng Tháp, chủ đầu tư là Liên danh Công ty TNHH Thuận Phú và Công ty cổ phần Him Lam đã khởi công Dự án khu dân cư An Hòa với vốn đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng.
-
Bất động sản
Việt Nam tăng cường hợp tác phát triển đô thị với Trung Quốc, Malaysia
09:36' - 18/09/2025
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn có cuộc hội đàm song phương quan trọng với Trung Quốc và Malaysia, nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực xây dựng, phát triển đô thị đi vào chiều sâu, thực chất.
-
Bất động sản
Quảng Ninh dành hàng trăm ha đất để xây dựng nhà ở xã hội
08:30' - 16/09/2025
Tỉnh Quảng Ninh đã dành quỹ đất sạch, ưu tiên về thủ tục hành chính, áp dụng các chính sách hỗ trợ về thuế, tín dụng cho các dự án nhà ở xã hội.
-
Bất động sản
Lào Cai phấn đấu hoàn thành 1.580 căn nhà ở xã hội trong năm 2025
06:00' - 16/09/2025
Trên cơ sở kế hoạch phát triển nhà ở đã được phê duyệt, Lào Cai đã quy hoạch 24 vị trí xây dựng nhà ở xã hội với tổng diện tích 86,35 ha, trong đó 13 vị trí diện tích 28,98 ha đã giải phóng mặt bằng.
-
Bất động sản
Tận dụng tối đa lợi thế cảng biển
08:23' - 15/09/2025
Việc gia tăng mạnh mẽ hoạt động thương mại toàn cầu, cùng sự dịch chuyển chuỗi cung ứng đã và đang mở ra những cơ hội đáng kể cho ngành logistics và bất động sản công nghiệp Việt Nam.
-
Bất động sản
Thị trường nhà ở cao cấp tại Thượng Hải (Trung Quốc) gặp khó do lực cầu yếu
08:08' - 15/09/2025
Thị trường nhà ở cao cấp tại Thượng Hải - trung tâm thương mại và tài chính của Trung Quốc, đã có một số dấu hiệu chững lại.
-
Bất động sản
Người trẻ chật vật với giấc mơ an cư
14:14' - 12/09/2025
Với những người trẻ đạt thu nhập từ 20 triệu đồng/tháng, thì ngay cả khi tích lũy toàn bộ cũng mất nhiều năm mới có thể mua nhà.