Công ty công nghệ của Mỹ siết chặt lệnh cấm các thực thể Trung Quốc
Trong thông báo mới ra ngày 5/9, đại diện Anthropic cho biết sẽ tiếp tục cập nhật các điều khoản dịch vụ, theo đó, các công ty hoặc tổ chức chịu sự quản lý của Trung Quốc sẽ không được sử dụng sản phẩm của Anthropic, ngay cả với các công ty có trụ sở bên ngoài Trung Quốc.
Một giám đốc điều hành của Anthropic - vốn được định giá 183 tỷ USD, ước tính động thái này có thể khiến doanh thu của công ty giảm vài trăm triệu USD.
Ông Nicholas Cook, luật sư chuyên về ngành AI với 15 năm kinh nghiệm tại các công ty luật quốc tế ở Trung Quốc, đánh giá đây là lần đầu tiên một công ty AI lớn của Mỹ áp đặt lệnh cấm chính thức và công khai như vậy. Chuyên gia này cho rằng lệnh cấm của Anthropic có thể không gây tác động đáng kể về thương mại, song điều này dẫn đến lo ngại liệu những công ty khác nên hoặc sẽ áp dụng biện pháp tương tự hay không.
Anthropic, có trụ sở tại San Francisco, do các cựu giám đốc điều hành của công ty OpenAI thành lập vào năm 2021. Hiện công ty có hơn 300.000 khách hàng doanh nghiệp và số lượng tài khoản lớn (mỗi tài khoản mang về hơn 100.000 USD doanh thu) đã tăng gần gấp 7 lần trong năm qua.
Sản phẩm Claude Code, một công cụ hỗ trợ lập trình, đang trở thành "gà đẻ trứng vàng" của Anthropic. Được các nhà phát triển đặc biệt ưa chuộng, Claude Code đã tạo ra hơn 500 triệu USD doanh thu, với mức sử dụng tăng hơn 10 lần chỉ trong 3 tháng.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở rộng thuế chống bán phá giá với cáp quang Mỹ
13:58' - 04/09/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 4/9 thông báo quyết định áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế đối với một số sản phẩm cáp quang nhập khẩu từ Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Vốn hóa thị trường của Samsung lần đầu tiên vượt mốc 900 nghìn tỷ won
19:17' - 22/10/2025
Ngày 22/10, giá trị vốn hóa thị trường của tập đoàn điện tử Samsung (Hàn Quốc) đã lần đầu tiên vượt mốc 900 nghìn tỷ won nhờ đà tăng trưởng mạnh mẽ của nhà sản xuất chất bán dẫn Samsung Electronics.
-
Doanh nghiệp
Airbus khánh thành dây chuyền lắp ráp máy bay A320 thứ 2 ở Trung Quốc
16:35' - 22/10/2025
Ngày 22/10, Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus của châu Âu đã khánh thành dây chuyền lắp ráp hoàn thiện (FAL) mới dành cho dòng máy bay A320 tại thành phố cảng Thiên Tân ở miền Bắc Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
Meta ký thỏa thuận 27 tỷ USD xây trung tâm dữ liệu Hyperion lớn nhất thế giới
15:07' - 22/10/2025
Meta hợp tác Blue Owl Capital triển khai dự án trung tâm dữ liệu Hyperion trị giá 27 tỷ USD tại Mỹ, cung cấp hơn 2 gigawatt năng lực tính toán phục vụ đào tạo mô hình AI quy mô lớn.
-
Doanh nghiệp
Vinh danh 98 nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Bông Hồng Vàng năm 2025
13:24' - 22/10/2025
Giải thưởng Bông Hồng Vàng 2025 – đại diện cho bản lĩnh, trí tuệ và khát vọng vươn tầm của nữ doanh nhân Việt Nam trong kỷ nguyên đổi mới sáng tạo và hội nhập toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Thời điểm vàng cho doanh nhân nữ khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu
12:01' - 22/10/2025
Với chủ đề “Doanh nhân nữ vươn tầm trong kỷ nguyên mới”, diễn đàn khẳng định khát vọng đổi mới, sáng tạo và bứt phá của nữ doanh nhân Việt Nam trong giai đoạn đất nước bước vào thời kỳ phát triển mới
-
Doanh nghiệp
Hàn Quốc kêu gọi Trung Quốc dỡ bỏ trừng phạt 5 công ty con Hanwha Ocean
11:13' - 22/10/2025
Hàn Quốc kêu gọi Trung Quốc dỡ bỏ trừng phạt 5 công ty con của Hanwha Ocean và bày tỏ lo ngại việc Bắc Kinh hạn chế thêm đất hiếm ảnh hưởng chuỗi cung ứng công nghệ cao.
-
Doanh nghiệp
Google rót 15 tỷ USD xây trung tâm AI lớn nhất châu Á tại Ấn Độ
09:05' - 22/10/2025
Google đầu tư 15 tỷ USD trong 5 năm để xây trung tâm dữ liệu phục vụ AI tại bang Andhra Pradesh, Ấn Độ – dự án có công suất 1 gigawatt, lớn nhất khu vực châu Á hiện nay.
-
Doanh nghiệp
Chuyển đổi số: Đòn bẩy giúp doanh nghiệp mở rộng không gian thị trường
18:26' - 21/10/2025
Khi ranh giới thương mại truyền thống dần bị xóa nhòa bởi công nghệ, chuyển đổi số không chỉ mang đến cách thức kinh doanh mới mà còn mở rộng không gian thị trường cho doanh nghiệp Việt.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp toàn cầu thiệt hại hơn 35 tỷ USD vì thuế quan Mỹ
06:30' - 21/10/2025
Các công ty quốc tế ghi nhận tổng thiệt hại hơn 35 tỷ USD do thuế quan Mỹ, song nhiều tập đoàn đang giảm dự báo nhờ các thỏa thuận thương mại mới giúp giảm áp lực từ chính sách của Tổng thống Trump.