Trung Quốc mở rộng thuế chống bán phá giá với cáp quang Mỹ
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 4/9 thông báo quyết định áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế đối với một số sản phẩm cáp quang nhập khẩu từ Mỹ, sau khi kết quả điều tra cho thấy các doanh nghiệp nước này đã tìm cách né thuế chống bán phá giá hiện hành.
Theo tuyên bố, Trung Quốc sẽ áp mức thuế chống lẩn tránh lên tới 78,2% đối với cáp quang đơn mode chuyển dịch cắt nhập khẩu từ Mỹ, có hiệu lực từ ngày 4/9 và kéo dài đến tháng 4/2028. Cụ thể, sợi của công ty Corning chịu mức thuế 37,9%, OFS-Felite 33,3%, Drake Communications 78,2%, trong khi các công ty Mỹ khác sẽ áp dụng mức cao nhất.
Quyết định này được đưa ra sau cuộc điều tra chống lẩn tránh thuế đầu tiên của Trung Quốc, khởi động từ ngày 4/3 theo yêu cầu của một doanh nghiệp trong nước. Bộ Thương mại cho biết quá trình điều tra được tiến hành minh bạch, tuân thủ pháp luật, bảo đảm quyền lợi các bên liên quan.
Kết quả cho thấy các nhà xuất khẩu Mỹ đã lách biện pháp chống bán phá giá vốn áp dụng với cáp quang đơn mode không chuyển dịch phân tán, bằng cách xuất khẩu loại cáp quang đơn mode chuyển dịch cắt vào thị trường Trung Quốc.
Theo dữ liệu hải quan, trong năm 2024, Trung Quốc nhập khẩu hơn 140 triệu USD loại cáp quang thuộc diện áp thuế. Tuy nhiên, Bộ Thương mại nhấn mạnh không phải mọi sản phẩm nằm trong mã thuế quan liên quan đều bị áp thuế.
Loại cáp quang đơn mode chuyển dịch cắt chủ yếu được sử dụng trong các mạng viễn thông đường dài, đặc biệt ở khu vực khó khăn, vùng sâu vùng xa hoặc dưới biển.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Các hãng xe điện Trung Quốc mở rộng hoạt động sang Nam Mỹ
08:55' - 31/08/2025
Theo tờ China Daily, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc như BYD, Great Wall Motors (GWM) đang mở rộng hoạt động sang thị trường Nam Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa Mỹ chặn thuế đối ứng, Tổng thống Trump tuyên bố thuế vẫn có hiệu lực
08:36' - 30/08/2025
Chính quyền Trump cho rằng tư pháp không có thẩm quyền xem xét những hành động “tùy nghi” này và cảnh báo một phán quyết bất lợi sẽ làm suy yếu đòn bẩy của Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cử phái đoàn thương mại đến Mỹ
19:16' - 28/08/2025
Ngày 28/8, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết một phái đoàn thương mại của nước này sẽ đến Washington để gặp các quan chức Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi đầu tư 7 tỷ USD nâng cấp cơ sở hạ tầng để xuất khẩu
16:01' - 22/10/2025
Transnet, công ty vận tải và hậu cần nhà nước của Nam Phi, ngày 21/10 cho biết dự định đầu tư 7,3 tỷ USD trong 5 năm tới để hiện đại hóa tuyến đường sắt và nâng cấp cảng của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN ưu tiên giải quyết vấn đề thương mại và an ninh kinh tế
15:55' - 22/10/2025
Hội nghị Cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 47 diễn ra cuối tuần này tại Kuala Lumpur, Malaysia, sẽ đặt trọng tâm vào hợp tác kinh tế và an ninh khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Canada, Hàn Quốc tăng tốc đàm phán thương mại với Mỹ trước thềm Hội nghị APEC
15:06' - 22/10/2025
Canada và Hàn Quốc đang đẩy nhanh tiến trình đàm phán với Mỹ về thuế quan và đầu tư, trong bối cảnh lãnh đạo ba nước có thể ký kết các thỏa thuận quan trọng bên lề Hội nghị APEC 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump cảnh báo khả năng huỷ cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc
15:05' - 22/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông kỳ vọng đạt “thỏa thuận thương mại tốt” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị cấp cao APEC ở Hàn Quốc, song không loại trừ khả năng cuộc gặp bị hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump yêu cầu Bộ Tư pháp bồi thường hàng trăm triệu USD
12:10' - 22/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác nhận các thông tin cho rằng ông đang tìm cách đòi hàng trăm triệu USD tiền bồi thường từ chính Bộ Tư pháp Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cử phái đoàn khẩn sang Mỹ đàm phán thuế quan
11:02' - 22/10/2025
Hai quan chức cấp cao Hàn Quốc sẽ sang Mỹ ngày 22/10 để thảo luận các vướng mắc trong gói đầu tư 350 tỷ USD và tìm giải pháp đảm bảo an toàn thị trường ngoại hối trước thềm Hội nghị APEC 2025.
-
Kinh tế Thế giới
APEC 2025: Hy vọng khôi phục đối thoại đa phương trong khủng hoảng thương mại
10:09' - 22/10/2025
Giáo sư Lee Jae Min nhận định APEC 2025 tại Hàn Quốc là cơ hội tái khẳng định hiệu lực các hiệp định thương mại, củng cố lòng tin và khôi phục đối thoại đa phương giữa bối cảnh căng thẳng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Trung Quốc đàm phán khẩn về kiểm soát xuất khẩu đất hiếm
09:13' - 22/10/2025
EU và Trung Quốc nhất trí tổ chức đàm phán khẩn tại Brussels nhằm tìm giải pháp cho biện pháp kiểm soát xuất khẩu đất hiếm của Bắc Kinh, vốn đang tác động mạnh đến các doanh nghiệp châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Nhật Bản đặt nhiều kỳ vọng vào chính quyền mới
09:12' - 22/10/2025
Giới doanh nghiệp và chuyên gia Nhật Bản kỳ vọng Thủ tướng Sanae Takaichi sớm ổn định chính trường, đẩy mạnh cải cách cơ cấu, tăng năng lực cạnh tranh và khôi phục đà tăng trưởng kinh tế.