Công ty Thái Lan mua nhà máy điện Mặt trời tại Việt Nam
Tờ Bangkok Post ngày 3/12 cho biết công ty Banpu Power Plc (BPP) có trụ sở tại Thái Lan, một chi nhánh sản xuất điện của tập đoàn năng lượng phi dầu mỏ Banpu Plc, đã mua lại Công ty Cổ phần Điện Mặt trời Hà Tĩnh (Việt Nam) trong một thương vụ trị giá 23,9 triệu USD.
Đây là lần đầu tiên Banpu mua một nhà máy điện Mặt trời tại Việt Nam, một động thái nhằm hỗ trợ kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh năng lượng tái tạo của công ty.
Công ty Cổ phần Điện Mặt trời Hà Tĩnh vận hành trang trại năng lượng Mặt trời có công suất 50MW tại tỉnh Hà Tĩnh thuộc vùng Duyên hải Bắc Trung Bộ.
Thương vụ mua bán được thực hiện thông qua BRE Singapore Pte, một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Banpu Next Co, chi nhánh năng lượng tái tạo và công nghệ năng lượng của Banpu Plc.
Kirana Limpaphayom, Giám đốc Điều hành của BPP, cho biết việc mua lại này phù hợp với chính sách của công ty nhằm vận hành các doanh nghiệp nhiệt điện và điện tái tạo trên khắp châu Á - Thái Bình Dương.
Ông Kirana Limpaphayom nói: "Đây là khoản đầu tư đầu tiên của chúng tôi vào nhà máy điện Mặt trời tại Việt Nam, một quốc gia chiến lược nơi chúng tôi hoạt động kinh doanh điện gió. Việt Nam cũng có nhu cầu năng lượng cao và các chính sách của nhà nước rõ ràng để hỗ trợ năng lượng tái tạo".
Trang trại năng lượng Mặt trời Hà Tĩnh, bắt đầu đi vào hoạt động thương mại vào tháng 6/2019, được áp dụng giá bán điện là 9,35 xu Mỹ/kWh.
Đây là một trong những cơ sở điện Mặt trời lớn nhất ở khu vực duyên hải Bắc Trung Bộ. Trang trại năng lượng Mặt trời Hà Tĩnh cung cấp điện qua hệ thống lưới điện quốc gia theo hợp đồng mua bán điện với Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong 20 năm.
Việc đầu tư vào trang trại năng lượng Mặt trời Hà Tĩnh diễn ra sau thông báo gần đây của Banpu về việc vận hành thương mại trang trại năng lượng Mặt trời Kesennuma 20 MW tại Nhật Bản.
Banpu đầu tư vào trang trại năng lượng Mặt trời Kasennuma thông qua Banpu Next Co. Các khoản đầu tư này nâng công suất phát điện của BPP lên 3.357MW, được tính theo tỷ lệ sở hữu cổ phần của BPP trong các doanh nghiệp điện.
Banpu cũng đang có kế hoạch bắt đầu vận hành thương mại hai dự án điện tái tạo khác. Đầu tiên sẽ là dự án điện mặt trời Shirakawa ở Nhật Bản, với công suất lắp đặt 10MW, dự kiến hoạt động trong tháng này. Dự án thứ hai sẽ là điện gió Vĩnh Châu ở Việt Nam với công suất 30MW, dự kiến sẽ vận hành vào quý I/2022./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Xuất khẩu thủy sản vào thị trường Canada còn nhiều dư địa
10:59' - 02/12/2021
9 tháng năm 2021, tốc độ tăng trường nhập khẩu thủy sản của Canada tăng trưởng trở lại do nhu cầu tăng trưởng mạnh của Canada, cao hơn 5,5% so với cùng kỳ năm 2020 và gần 3% so với cùng kỳ năm 2019.
-
DN cần biết
Quảng Ninh có trên 3.700 doanh nghiệp ứng dụng hóa đơn điện tử
09:31' - 02/12/2021
Sau hơn 1 tuần Tổng cục thuế chính thức vận hành hệ thống triển khai hóa đơn điện tử, tỉnh Quảng Ninh đã có trên 3.700 doanh nghiệp đăng ký và sử dụng hóa đơn điện tử theo nghị định và thông tư mới.
-
DN cần biết
Khuyến cáo doanh nghiệp đưa hàng hóa đến cửa khẩu Lạng Sơn
14:56' - 01/12/2021
Các doanh nghiệp và các đơn vị liên quan cần cân nhắc xem xét, bố trí thời gian hợp lý đưa hàng hóa đến các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu.
-
DN cần biết
Cần Thơ phê duyệt xây dựng tuyến đường vành đai phía Tây
20:33' - 30/11/2021
Dự án có tổng chiều dài toàn tuyến 19,2 km, được thực hiện trong thời gian 2021-2026. Dự án sử dụng 138,7 ha đất, đi qua địa bàn 5 quận, huyện: Ô Môn, Bình Thủy, Ninh Kiều, Cái Răng, Phong Điền.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Gỡ “điểm nghẽn” tạo đột phá cho khu vực tư nhân
20:31' - 15/09/2025
Chiều 15/9 tại Hà Nội, Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) 2025 đã diễn ra với chủ đề “Khai phóng tiềm năng – Kiến tạo tương lai Việt”.
-
DN cần biết
Dự thảo Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Quản lý ngoại thương
21:00' - 13/09/2025
Bộ Công Thương xây dựng dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 69 2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Quản lý ngoại thương, dự kiến trình Chính phủ tháng 11/2025.
-
DN cần biết
Thuế tỉnh Tuyên Quang đồng bộ giải pháp hoàn thành thu ngân sách năm 2025
19:12' - 12/09/2025
Thuế tỉnh Tuyên Quang hỗ trợ người nộp thuế trong việc thực hiện chính sách, pháp luật thuế, các thủ tục hành chính thuế giải đáp các vướng mắc của người nộp thuế về chính sách, pháp luật thuế.
-
DN cần biết
Trung tâm Khuyến nông Hà Nội thông tin làm rõ vụ việc cấm thầu 2 doanh nghiệp
17:40' - 12/09/2025
Như thông tin TTXVN đã đưa ngày 8/9 về việc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cấm thầu 2 doanh nghiệp có hành vi gian lận.
-
DN cần biết
Giá vật liệu biến động khiến giá gói thầu xây dựng tăng đáng kể
10:04' - 11/09/2025
Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk giá vật liệu xây dựng thông thường có nhiều biến động, đặc biệt là giá cát xây dựng tại một số địa phương tăng đột biến.
-
DN cần biết
Thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu và ổn định thị trường gạo
08:19' - 11/09/2025
Xuất khẩu gạo không chỉ có ý nghĩa kinh tế, mà còn góp phần khẳng định vị thế và hình ảnh một Việt Nam phát triển, đóng góp vào công cuộc giảm nghèo và bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu.
-
DN cần biết
Thái Lan khởi xướng điều tra tự vệ nhựa polypropylene nhập khẩu
20:59' - 10/09/2025
Cục Ngoại Thương Thái Lan (DFT- Cơ quan điều tra phòng vệ thương mại của Thái Lan) đã khởi xướng điều tra tự vệ đối với sản phẩm nhựa polypropylene nhập khẩu.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương kiến nghị giải pháp gỡ vướng cho cụm công nghiệp
20:49' - 10/09/2025
Bộ Công Thương vừa công bố Dự thảo Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện Nghị định số 32/2024/NĐ-CP ngày 15/3/2024 của Chính phủ về quản lý, phát triển cụm công nghiệp.
-
DN cần biết
Mỹ cảnh báo nguy cơ cháy nổ do pin lithium trên các chuyến bay
14:23' - 10/09/2025
FAA vừa gửi cảnh báo an toàn tới các hãng hàng không về những rủi ro tiềm ẩn từ pin lithium trong khoang hành khách, sau khi hàng loạt sự cố nghiêm trọng được ghi nhận trong năm nay.