Công ty viễn thông của Nhật Bản ứng dụng AI để chống dịch COVID-19
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, một trong những kỹ thuật mới được các công ty viễn thông lớn của Nhật Bản ứng dụng đó là sử dụng AI nhằm nhận diện các vị trí tiếp xúc của khách hàng để dễ dàng tiến hành hoạt động khử trùng tại các vị trí này.
Công ty viễn thông KDDI cho biết sẽ triển khai ứng dụng kỹ thuật sử dụng AI do một công ty khởi nghiệp trong nước phát triển để phòng dịch COVID-19 tại cửa hàng viễn thông Au của hãng ở ga Ikebukuro, thủ đô Tokyo, từ ngày 18/8. Hệ thống này sử dụng máy quay được lắp đặt bên trong cửa hàng và thông qua AI để nhận diện các vị trí khách hàng đã tiếp xúc trong quá trình đi lại, mua sắm.
Các vị trí tiếp xúc sẽ được hiển thị trên màn hình và nhân viên có thể tiến hành khử khuẩn tại các vị trí này một cách nhanh chóng, dễ dàng. Bên cạnh đó, trong cửa hàng sẽ được bố trí robot diệt khuẩn tự động hoàn toàn. Sau khi cửa hàng đóng cửa, các robot này sẽ tự động tiến hành khử khuẩn trên sàn nhà và tường bằng tia cực tím.
Đến thời điểm này, cả ba công ty viễn thông lớn nhất của Nhật Bản là KDDI, NTT Docomo và Softbank đều ghi nhận hơn 10 cửa hàng trên cả nước có nhân viên mắc COVID-19. Ngoài triển khai các biện pháp kỹ thuật mới, hãng viễn thông NTT Docomo và Softbank còn tăng cường các biện pháp phòng dịch bằng cách đề nghị khách hàng tiến hành các thủ tục trực tuyến, hoặc yêu cầu đặt hẹn trước khi đến cửa hàng để hạn chế việc tiếp xúc đông người./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cử thêm chuyên gia hỗ trợ Mauritius xử lý sự cố tràn dầu
10:51' - 18/08/2020
Nhật Bản đã điều nhóm chuyên gia thứ hai đến Mauritius để hỗ trợ thu dọn hơn 1.000 tấn dầu tràn từ tàu chở nhiên liệu MV Wakashio của Nhật Bản bị mắc cạn ở vùng biển Đông Nam của quốc đảo trên.
-
Kinh tế Thế giới
GDP của Nhật Bản sụt giảm mạnh nhất trong 40 năm
08:38' - 17/08/2020
Ngày 17/8, Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố báo cáo về tình hình kinh tế nước này, theo đó tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý II/2020 đã giảm tới 27,8% so với quý trước do tác động của dịch COVID-19.
-
Chứng khoán
Nhật Bản: Tổng lợi nhuận của các công ty niêm yết giảm mạnh
20:33' - 14/08/2020
Tổng lợi nhuận ròng của các công ty Nhật Bản niêm yết trên sàn chứng khoán trong nước đã giảm 53,7% trong quý I tài khóa 2020-2021 (tức quý II/2020), do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
-
Ý kiến và Bình luận
Giới phân tích: Tác động của COVID với kinh tế Nhật Bản lớn hơn dự kiến
18:15' - 14/08/2020
Các nhà phân tích dự báo kinh tế Nhật Bản sẽ sụt giảm mạnh hơn dự kiến và sẽ trải qua đợt giảm phát nhẹ trong tài khóa 2020-2021, cho thấy tính chất “mong manh” của sự hồi phục sau dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Trung Quốc bác bỏ cáo buộc của các quan chức Mỹ về TikTok
17:39' - 25/03/2023
Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc của các quan chức Mỹ rằng TikTok, thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc), được sử dụng để thu thập dữ liệu, cũng như các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia.
-
Công nghệ
Pháp: Các ứng dụng giải trí bị cấm cài đặt trên điện thoại công vụ
07:32' - 25/03/2023
Ngày 24/3, Pháp tuyên bố những người làm việc trong các cơ quan chính phủ của nước này sẽ không được phép cài các ứng dụng giải trí trên điện thoại công vụ.
-
Công nghệ
Phần Lan phát triển thiết bị giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư
10:51' - 24/03/2023
Các nhà nghiên cứu Phần Lan đã phát triển một thiết bị hỗ trợ xác định mô ung thư trong quá trình phẫu thuật, từ đó sẽ làm giảm nguy cơ tái phát bệnh.
-
Công nghệ
Hàn Quốc hoàn tất thủ tục hủy đơn kiện Nhật Bản về 3 mặt hàng công nghệ cao
08:06' - 24/03/2023
Hàn Quốc thông báo đã hoàn tất các thủ tục hủy đơn kiện chính phủ Nhật Bản lên WTO liên quan đến việc Tokyo siết chặt xuất khẩu 3 mặt hàng công nghệ cao dùng trong sản xuất chip bán dẫn sang Hàn Quốc.
-
Công nghệ
Home Credit hợp tác cùng FPT Smart Cloud chăm sóc khách hàng bằng AI
22:05' - 23/03/2023
FPT Smart Cloud đã ra mắt FPT AI Enhance - giải pháp quản lý chất lượng trung tâm chăm sóc khách hàng bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Công nghệ
Doanh nghiệp Hoa Kỳ tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành trung tâm xuất khẩu trong ASEAN
17:30' - 23/03/2023
Ông Ted Osius, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN cam kết tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam thúc đẩy các hoạt động hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
-
Công nghệ
OpenAI khắc phục lỗi để lộ tiêu đề trò chuyện trên ChatGPT
10:25' - 23/03/2023
Ngày 22/3, OpenAI thông báo đã khắc phục lỗi kỹ thuật để lộ tiêu đề trò chuyện của người dùng với chatbot ChatGPT do công ty Mỹ này phát triển.
-
Công nghệ
Google cho ra mắt chatbot Bard tại Mỹ và Anh
08:46' - 23/03/2023
Google – công ty con của Tập đoàn Alphabet đã ra mắt công cụ trò chuyện (chatbot) Bard tại 2 thị trường Anh và Mỹ, trong nỗ lực cạnh tranh với các đối thủ như Microsoft về công nghệ trí tuệ nhân tạo.
-
Công nghệ
Hàn Quốc: Triều Tiên phóng tên lửa hành trình
15:52' - 22/03/2023
Theo hãng tin Yonhap, ngày 22/3, Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa hành trình ra vùng biển phía Đông.