Công ty viễn thông của Nhật Bản ứng dụng AI để chống dịch COVID-19

13:36' - 18/08/2020
BNEWS Các công ty viễn thông lớn của Nhật Bản đã bắt đầu ứng dụng các kỹ thuật sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để tăng cường phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

 

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, một trong những kỹ thuật mới được các công ty viễn thông lớn của Nhật Bản ứng dụng đó là sử dụng AI nhằm nhận diện các vị trí tiếp xúc của khách hàng để dễ dàng tiến hành hoạt động khử trùng tại các vị trí này. 

Công ty viễn thông KDDI cho biết sẽ triển khai ứng dụng kỹ thuật sử dụng AI do một công ty khởi nghiệp trong nước phát triển để phòng dịch COVID-19 tại cửa hàng viễn thông Au của hãng ở ga Ikebukuro, thủ đô Tokyo, từ ngày 18/8. Hệ thống này sử dụng máy quay được lắp đặt bên trong cửa hàng và thông qua AI để nhận diện các vị trí khách hàng đã tiếp xúc trong quá trình đi lại, mua sắm.

Các vị trí tiếp xúc sẽ được hiển thị trên màn hình và nhân viên có thể tiến hành khử khuẩn tại các vị trí này một cách nhanh chóng, dễ dàng. Bên cạnh đó, trong cửa hàng sẽ được bố trí robot diệt khuẩn tự động hoàn toàn. Sau khi cửa hàng đóng cửa, các robot này sẽ tự động tiến hành khử khuẩn trên sàn nhà và tường bằng tia cực tím.
     

Đến thời điểm này, cả ba công ty viễn thông lớn nhất của Nhật Bản là KDDI, NTT Docomo và Softbank đều ghi nhận hơn 10 cửa hàng trên cả nước có nhân viên mắc COVID-19. Ngoài triển khai các biện pháp kỹ thuật mới, hãng viễn thông NTT Docomo và Softbank còn tăng cường các biện pháp phòng dịch bằng cách đề nghị khách hàng tiến hành các thủ tục trực tuyến, hoặc yêu cầu đặt hẹn trước khi đến cửa hàng để hạn chế việc tiếp xúc đông người./.
    

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục