Cử tri Thái Bình: Sớm công khai kết quả điều tra vụ án Nguyễn Xuân Đường ​

17:44' - 23/06/2020
BNEWS Cử tri Thái Bình đã kiến nghị Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo cơ quan điều tra làm rõ, không để sót tội phạm và sớm công bố công khai kết quả điều tra vụ án Nguyễn Xuân Đường.

 

Trong hai ngày 22-23/6, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp của tỉnh tổ chức tiếp xúc cử tri tại các huyện, thành phố.
Tại các hội nghị tiếp xúc, đại diện Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình đã báo cáo với các cử tri về kết quả Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.
Với sự chuẩn bị chu đáo của các cơ quan, tổ chức liên quan, Kỳ họp thứ 9 đã được tổ chức thành công, thể hiện sự đổi mới mạnh mẽ của Quốc hội trong cách thức tiến hành kỳ họp.
Kỳ họp này đã thông qua 10 dự án luật, 21 nghị quyết, cho ý kiến vào 6 dự án luật khác, thực hiện giám sát chuyên đề tối cao về việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em, xem xét các báo cáo về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và nhiều báo cáo quan trọng khác của các cơ quan thành viên Chính phủ và các cơ quan của Quốc hội.
Các cử tri tỉnh Thái Bình đánh giá cao nội dung Kỳ họp, những vấn đề Quốc hội bàn thảo cũng như kết quả Kỳ họp đã đạt được.
Các đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình đã ghi nhận, tiếp thu, tổng hợp nhiều ý kiến trên các lĩnh vực của đại biểu cử tri để báo cáo Quốc hội, đồng thời đề nghị các sở, ngành của tỉnh xem xét, giải quyết những vấn đề cử tri quan tâm, bức xúc thuộc thẩm quyền.
Đáng chú ý, cử tri Nguyễn Thanh Xuân (thị trấn Kiến Xương, huyện Kiến Xương) cho rằng vụ án Nguyễn Xuân Đường, tức "Đường Nhuệ", ở Thái Bình đang gây bức xúc trong nhân dân.

 

Cử tri này kiến nghị Quốc hội, Chính phủ tập trung chỉ đạo cơ quan điều tra làm rõ, không để sót tội phạm và sớm công bố công khai kết quả điều tra, xử lý những người vi phạm, nhất là những cán bộ có liên quan, để dân biết.
Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương, cho biết: Trong những năm qua hệ thống chính trị và toàn dân tỉnh Thái Bình đã nỗ lực trong việc bảo đảm an ninh chính trị, trật tự - an toàn xã hội.
Thước đo khách quan nhất, rõ ràng nhất là tỉnh Thái Bình đã đạt các tiêu chí quốc gia về nông thôn mới, một trong các tiêu chí là vấn đề đảm bảo quốc phòng, an ninh...
Tỉnh Thái Bình cũng đã có nhiều văn bản chỉ đạo về trường hợp Nguyễn Xuân Đường, song cơ quan chức năng báo cáo là chưa đủ căn cứ pháp lý để giải quyết do Đường chỉ đứng sau chỉ đạo đàn em.
Vừa qua, Cơ quan công an đã có đủ căn cứ pháp lý để khám xét, điều tra mở rộng, phục hồi điều tra các đối tượng trong vụ án này. Cơ quan công an cũng đã bắt giữ 4 cán bộ của Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình vì có dấu hiệu tiếp tay, làm ngơ cho Đường.
Đồng chí Nguyễn Hồng Diên khẳng định với các cử tri rằng vụ án này đã được chỉ đạo giải quyết, xử lý theo cách không có vùng cấm; trong thời gian tới thông tin xung quanh vụ án này sẽ được công bố.
Ông Nguyễn Bá Khôn, đại điện cử tri phường Lê Hồng Phong, thành phố Thái Bình, nêu ý kiến, Chính phủ chỉ đạo là vừa chống dịch vừa triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng đối với các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 là rất nhân văn, kịp thời, hợp lòng dân.
Tuy nhiên, việc hướng dẫn xác định đối tượng được hỗ trợ chưa cụ thể, do đó cần phải xác định đúng đối tượng và xác định nhanh để giải ngân, hỗ trợ kịp thời.
Đồng chí Nguyễn Hồng Diên cho biết, Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến người dân, nhất là những người yếu thế, có nhiều ý kiến cử tri phản ánh rằng chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 là rất tốt, rất nhân đạo nhưng đối tượng thụ hưởng được quy định chưa rõ ràng.
Về vấn đề này, Đoàn đại biểu Quốc hội sẽ tổng hợp ý kiến cử trì để báo cáo Trung ương, Chính phủ xem xét và có hướng dẫn cụ thể./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục