Cuba áp dụng các quy định mới trong mua bán bất động sản
Quy định mới cho phép người dân được mua lại các nhà ở vẫn chưa hoàn thiện hay hợp pháp hóa các nhà ở trước đây xây nhưng chưa đủ giấy tờ cần thiết.
Các quy định mới được đăng trên Công báo chính thức xuất phát từ nhu cầu cần điều chỉnh các chính sách nhà nước để “phù hợp với hoàn cảnh hiện tại”, và gói biện pháp này cũng được coi là một phần của tiến trình “cập nhật mô hình kinh tế xã hội” Cuba do Chủ tịch Raul Castro khởi xướng.
Trong số các quy định mới, đáng chú ý có việc Nhà nước bán “chỉ 1 lần duy nhất” tổng số 16.887 nhà ở xã hội đang xây dang dở, theo đó những người dân có nhu cầu có thể trả tiền mua nhà theo giá ưu đãi và có thời hạn 5 năm để hoàn thiện nốt công trình này, đưa vào sử dụng và đăng ký hợp pháp hóa.
Nếu người mua không hoàn thành trong kỳ hạn này, Nhà nước sẽ tái thu hồi các nhà ở này và hoàn lại cho người mua toàn bộ các chi phí đã đầu tư.
Việc thiếu hụt nhà ở, đặc biệt là tại các thành phố, là một trong những vấn đề xã hội nhạy cảm nhất tại Cuba. Trong gần 2 thập kỷ trở lại đây, Nhà nước chỉ còn đủ khả năng xây các khu nhà ở xã hội mới cho những người chịu thiệt hại từ bão hay bù lại một số khu tập thể bị sập do điều kiện tồi.
Cuộc khủng hoảng trầm trọng mà đảo quốc này gánh chịu sau sự sụp đổ của Liên Xô vào đầu thập niên 1990 khiến hàng nghìn ngôi nhà mà nhà nước đang xây trên toàn quốc bị bỏ dở dang không hoàn thiện, gây thiếu hụt nhà ở và bắt đầu đẩy giá nhà lên mức ngoài tầm chi trả đối với đại đa số người dân, bất chấp các quy định về giá trị mà Nhà nước đưa ra.
Sau 5 thập kỷ áp đặt nhiều hạn chế, Chính phủ Cuba bắt đầu cho phép từ tháng 11/2011 việc mua bán, chuyển đổi và hiến tặng nhà ở giữa các người Cuba có hộ khẩu trong nước, chủ yếu là để hợp thức hóa các hoạt động mua bán nhà vốn trái pháp luật trước đó.
Tuy nhiên, nhiều người Cuba không công bố thật giá trị các giao dịch mua bán bất động sản để tránh phải trả khoản thuế 4% cho Nhà nước, do đó trong quy định mới, Chính phủ Cuba sẽ áp dụng một biểu giá chỉ dành cho việc tính thuế, dựa trên các yếu tố như diện tích, số phòng, vị trí, loại hình xây dựng và mức độ tiện lợi.
Biểu giá tính thuế này chỉ áp dụng cho các hoạt động giao dịch mua bán, còn việc chuyển tên đổi chủ do thừa kế, ly dị sẽ vẫn chỉ chịu mức thuế theo giá quy định như hiện tại.
Những quy định mới cũng buộc các chủ sở hữu nhà ở do Nhà nước cấp hoặc được xây với tiền trợ cấp của Nhà nước sẽ phải hoàn lại cho ngân sách nhà nước giá trị theo biểu giá hoặc số tiền trợ cấp đã được nhận một khi bán bất động sản này trong vòng 15 năm sau khi được nhận/mua lại.
Qua văn bản công khai lần này, La Habana cũng thừa nhận tồn tại “những trường hợp hưởng lợi từ chế độ trợ giá của nhà nước với mục địch trục lợi sau khi bán lại nhà với giá cao, bóp méo mục tiêu xã hội của các khoản trợ cấp là để giải quyết vấn đề chỗ ở của người dân”.
Chính phủ cũng sẽ thực hiện một ngoại lệ khi cho phép hợp pháp hóa hơn 20.000 hộ dân có nhà bị bão ảnh hưởng đã xây hoặc sửa lại chỗ ở của mình mà chưa có giấy phép và các thủ tục cần thiết, và điều này cho phép họ có thể được nhận trợ cấp “bù” trong thời gian tới.
Mỗi năm, Nhà nước sẽ có ít nhất hai đợt nhận đơn xin trợ cấp nhà ở và xem xét giải quyết tùy theo hiện trạng của ngân sách khi đó./.
- Từ khóa :
- Cuba
- nhà ở
- bất động sản
- Raul Castro
- La Habana
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Cuba: Vẫn chưa thấy ánh bình minh (Phần 2)
06:30' - 26/04/2017
Thực tiễn đã chứng minh sự mở cửa cho thành phần tự doanh đã không “hấp thụ” lực lượng lao động nhà nước dôi dư mà chỉ đa phần hợp pháp hóa lao động bất hợp pháp hay các lực lượng nhàn rỗi.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Cuba: Vẫn chưa thấy ánh bình minh (Phần 1)
05:30' - 26/04/2017
Bất cứ người lao động tự doanh – cách gọi của Cuba đối với các doanh nghiệp nhỏ hoặc người lao động tự do – đều phải đau đầu đối diện nhiều thách thức trong công việc kinh doanh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ trở thành thị trường du lịch lớn thứ hai của Cuba
08:07' - 24/04/2017
Theo số liệu của Bộ Du lịch Cuba, lượng khách Mỹ tới Cuba trong quý I vừa qua đã tăng tới 118% so với cùng kỳ năm 2016 và đưa Mỹ trở thành thị trường du lịch lớn thứ hai của Cuba, sau Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Các nghị sĩ châu Âu ủng hộ bình thường hóa quan hệ với Cuba
08:49' - 12/04/2017
Các thành viên Nghị viện châu Âu (EP) bày tỏ sự ủng hộ đối với văn bản trên được coi là thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa EU và Cuba.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực thăm dò dầu mỏ
10:32' - 10/04/2017
Cuba bắt đầu thực hiện chiến lược thu hút đầu tư nước ngoài vào thăm dò dầu mỏ ngoài khơi và vùng nước sâu trên lãnh hải của nước này thuộc vịnh Mexico.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37'
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
-
Kinh tế Thế giới
ECB cảnh báo châu Âu “dễ tổn thương” trước cú sốc toàn cầu
07:30'
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde ngày 21/11 cảnh báo EU ngày càng phụ thuộc nguồn cung, tụt hậu trong AI và lĩnh vực số, rủi ro mất tăng trưởng nếu không cải cách kịp thời.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/11
21:19' - 21/11/2025
Ngày 21/11, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều sự kiện nổi bật từ COP30 kêu gọi giữ mục tiêu 1,5°C, Mỹ giảm thuế quan, đến Bitcoin thủng mốc 86.000 USD và Nhật tái khởi động hạt nhân...
-
Kinh tế Thế giới
Brexit khiến nền kinh tế Anh thiệt hại gấp đôi dự báo chính thức
17:43' - 21/11/2025
Theo một báo cáo mới từ một nhóm chuyên gia, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đã gây ra thiệt hại cho nền kinh tế nước này gấp đôi so với các dự báo chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép khai thác dầu khí trở lại ở nhiều vùng biển
15:05' - 21/11/2025
Bộ Nội vụ đang xem xét 34 cuộc đấu giá cho thuê các lô ngoài khơi trong giai đoạn từ 2026-2031, bao gồm 6 lô ngoài khơi Nam California, 2 lô tại Vịnh Mexico phía Đông và 21 lô ngoài khơi Alaska.
-
Kinh tế Thế giới
Nhận định về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025
13:43' - 21/11/2025
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn bài đánh giá từ tạp chí Tempo của Indonesia về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025, trong đó Mỹ vẫn vững vàng giữ vững vị trí số 1 trong bảng xếp hạng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với áp lực kép
11:30' - 21/11/2025
Xuất khẩu sang Mỹ suy yếu kéo dài, còn lạm phát lõi trong nước tăng lên mức cao nhất ba tháng, khiến kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nâng lãi suất ngày càng lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận thông tin về kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Nga - Ukraine
09:58' - 21/11/2025
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt ngày 20/11 tuyên bố bản dự thảo kế hoạch hòa bình của Mỹ - được Tổng thống Donald Trump ủng hộ và đang được thương lượng với cả Nga và Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế
09:29' - 21/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Hội đồng châu Âu ngày 20/11 đã chính thức thông qua định hướng mới nhằm thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế của Liên minh châu Âu (EU).

Mua bán nhà ở được coi là một trong những vấn đề xã hội nan giải nhất tại Cuba. Ảnh: EPA/TTXVN