Cuba ghi nhận sự lây lan “phức tạp” của Arbovirus
Hãng thông tấn quốc gia Cuba (ACN) dẫn lời quan chức y tế nước này cho biết đã ghi nhận các ca bệnh Chikungunya tại ít nhất 8 tỉnh, trong bối cảnh cũng đang ghi nhận các ca mắc sốt xuất huyết do chủng virus Dengue và sốt do virus Oropoche gây ra.
Thứ trưởng Bộ Y tế Cuba Carilda Peña - người phụ trách lĩnh vực vệ sinh và dịch tễ học - cho biết Arbovirus, nhóm virus lây truyền qua động vật chân đốt như muỗi, đang xuất hiện đáng quan ngại và lây lan “phức tạp”, vì hiện là thời điểm Cuba vào mùa mưa ẩm và có nhiệt độ cao. Bà Carilda Peña lưu ý sốt xuất huyết Dengue vẫn là “loại nguy hiểm nhất” trong 3 chủng Arbovirus nói trên.
Bên cạnh đó, bà Peña cũng cho hay một số loại virus gây tiêu chảy cấp nguy hiểm cho trẻ nhỏ và người cao tuổi cũng đang là vấn đề đáng chú ý trong lĩnh vực y tế.
Bộ Y tế Cuba khuyến cáo người dân cần đến cơ sở y tế ngay khi có triệu chứng để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bà Peña khẳng định các bệnh viện và đơn vị hồi sức tích cực trên toàn quốc đã được chuẩn bị sẵn sàng để tiếp nhận bệnh nhân khi cần thiết.
- Từ khóa :
- Cuba
- Arbovirus
- bệnh Chikungunya
- virus Dengue
- virus Oropoche
Tin liên quan
-
Đời sống
Gần 900 triệu người nghèo đối mặt với rủi ro do biến đổi khí hậu
19:17' - 17/10/2025
Liên hợp quốc cảnh báo gần 80% số người nghèo nhất thế giới, tương đương khoảng 900 triệu người, đang đối mặt trực tiếp với các mối nguy hiểm liên quan đến khí hậu do hiện tượng nóng lên toàn cầu.
-
Đời sống
EU phê duyệt thuốc Kisunla điều trị bệnh Alzheimer
13:03' - 26/09/2025
EC cho biết cơ quan này đã cấp phép lưu hành tại EU đối với Kisunla, một loại thuốc điều trị suy giảm nhận thức nhẹ, trong đó có chứng sa sút trí tuệ nhẹ trong giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Không công bố đề thi minh họa Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2026
20:08'
Tỉ lệ các mức độ tư duy trong đề thi được duy trì theo cấu trúc 4:3:3, tương ứng với các mức độ biết, hiểu và vận dụng, nhằm bảo đảm yêu cầu phân hóa và đánh giá đúng năng lực học sinh.
-
Đời sống
Vụ nghi ngộ độc sau tiệc tất niên: Phát hiện vi khuẩn E.coli
19:39'
Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa cho biết, phía bệnh viện đã cấy bệnh phẩm của một số bệnh nhân và cho kết quả dương tính với vi khuẩn E.coli.
-
Đời sống
TP. Hồ Chí Minh miễn vé xe buýt ngày thứ Sáu hàng tuần khi thanh toán qua ví điện tử
18:09'
Hành khách thanh toán vé xe buýt bằng các ví điện tử tham gia chương trình được miễn 100% giá vé, tối đa 4 lượt/người/ngày.
-
Đời sống
Mô hình mới trong phòng ngừa virus Nipah
15:54'
Bằng cách áp dụng mô hình “Sức khỏe toàn diện” (One Health) và khai thác dữ liệu theo thời gian thực, các nghiên cứu trong tương lai có thể lấp đầy những khoảng trống kiến thức về virus Nipah.
-
Đời sống
Bỏ phố về làng: Khi người trẻ mở lối, nghề truyền thống hồi sinh
15:01'
Giữa nhịp sống hiện đại, khi nhiều người trẻ chọn gắn bó với phố thị, anh Lê Vĩnh Hà (phường Điện Bàn, Tp. Đà Nẵng) lại quyết định quay về quê hương học lại nghề làm lồng đèn truyền thống của gia đình
-
Đời sống
Vĩnh Long khai mạc Hội sách, báo Xuân 2026
14:07'
Hội sách, báo Xuân 2026 được tổ chức đồng thời ở 3 thư viện của tỉnh ở các phường Trà Vinh, Long Châu và An Hội, diễn ra từ ngày 4 đến 20/2/2026
-
Đời sống
Đặc khu Cô Tô miễn phí vé tàu ra vào đảo ngày 29 Tết
10:52'
Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, hoạt động vận tải từ đất liền ra đảo Cô Tô và ngược lại được triển khai tích cực nhằm đảm bảo nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa thiết yếu và phục vụ khách du lịch.
-
Đời sống
Danh sách 8 điểm bắn pháo hoa Tết Bính Ngọ 2026 tại Đồng Tháp
07:00'
Theo kế hoạch, tỉnh Đồng Tháp sẽ tổ chức bắn pháo hoa nổ tại 8 đơn vị hành chính, gồm các phường: Đạo Thạnh, Cao Lãnh, Sa Đéc, Hồng Ngự, Long Thuận, Mỹ Phước Tây và hai xã Chợ Gạo, Trường Xuân.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 4/2
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 4/2 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 4/2, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 2, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
