BNEWS Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tái khẳng định ưu tiên của quốc gia Caribe này trong việc tăng cường hợp tác với Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU).
Phát biểu trực tuyến tại cuộc họp của Hội đồng Kinh tế Á-Âu Tối cao - tổ chức mà Cuba tham gia với tư cách quan sát viên- ông Díaz-Canel nêu bật mong muốn của La Habana tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư trong những không gian chưa được khám phá của thị trường Á-Âu nhằm làm sâu sắc hơn các mối quan hệ kinh tế, thương mại, tài chính và hợp tác với các nước trong khối này.
Chủ tịch Cuba cho biết nước này sẽ tiếp tục tích cực tham gia vào các sự kiện của EAEU để thúc đẩy hợp tác cùng có lợi trong Liên minh. Cuba cho rằng cơ chế hỗ trợ tài chính siêu quốc gia mới cho hợp tác công nghiệp trong EAEU là cơ hội tuyệt vời cho các nước quan sát viên, giúp thúc đẩy các dự án chung. Theo ông Díaz-Canel, Cuba và EAEU đã nhất trí trong nhiều dịp trao đổi trước đó rằng việc phát triển hợp tác giữa hai bên là chìa khóa cho mục tiêu tạo ra chuỗi giá trị mới và đảm bảo chuyển giao công nghệ, định hướng lại các khu vực và thị trường khác nhau. Chủ tịch Díaz-Canel nhấn mạnh phiên họp thứ ba của Ủy ban hỗn hợp Cuba- Ủy ban Kinh tế Á-Âu, dự kiến được tổ chức trong hai ngày 15 và 16/1/2024, là dịp thích hợp để hiện thực hóa mong muốn của cả hai bên trong việc tiếp tục và mở rộng đối thoại mang tính xây dựng để phát triển và thực hiện các dự án chung trên cơ sở cùng có lợi trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm và công nghiệp, cùng nhiều lĩnh vực khác. EAEU là tổ chức hội nhập kinh tế quốc tế bao gồm Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan, với tổng dân số khoảng 184 triệu người và có Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là 1.900 tỷ USD. Hội đồng Kinh tế Á-Âu tối cao tập hợp những người đứng đầu Nhà nước và Chính phủ của EAEU. Cuba, Moldova và Uzbekistan là quan sát viên của Liên minh này.- Từ khóa:
- cuba
- chủ tịch cuba
- hợp tác thương mại
- kinh tế cuba
Tin liên quan
Chuyên gia Ai Cập: Các công ty vận tải biển quốc tế sẽ quay lại Kênh đào Suez
Chuyên gia chính trị độc lập của Ai Cập cho biết việc một số công ty vận tải biển khổng lồ đình chỉ hoạt động vận chuyển dầu qua Biển Đỏ và Kênh đào Suez là một hành động "tống tiền" chống Ai Cập.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnNghị quyết 57-NQ/TW: Để dữ liệu trở thành tài sản của ngành năng lượng
Công nghệ số chính là “chìa khóa” để rút ngắn thời gian và chi phí nghiên cứu, đặc biệt là các hướng công nghệ và mô hình liên quan đến chuyển dịch năng lượng.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Trung Quốc: Bốn định hướng chỉ đạo thể hiện bước chuyển trong tư duy phát triển của Việt Nam
Giáo sư Khúc Cường cho rằng điểm nổi bật nhất là Việt Nam đang chuyển từ giai đoạn “cải cách cơ cấu tổ chức” sang giai đoạn “nâng cao hiệu quả quản trị”.
-
Ý kiến và Bình luậnChính sách thuế quan của Mỹ ngày càng phục vụ mục tiêu chính trị và đòn bẩy đàm phán
Chính sách thuế quan của Mỹ đang vượt ra ngoài mục tiêu thương mại truyền thống để phục vụ nhiều mục đích chính trị và chiến lược hơn.
-
Ý kiến và Bình luậnKhông chỉ cần "lá chắn pháp lý", Petrovietnam cần cơ chế chia sẻ rủi ro
Theo Luật sư Trương Anh Tú - Chủ tịch TAT Law Firm, để Petrovietnam tiếp tục đầu tư gia tăng trữ lượng, điều cần thiết không chỉ là "lá chắn pháp lý" mà còn là cơ chế chia sẻ rủi ro
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Pháp gợi mở hướng đi cho ngành bán dẫn Việt Nam
Theo chuyên gia Pháp, Việt Nam cần ưu tiên xây dựng hệ sinh thái bán dẫn, tập trung vào công nghệ có lợi thế và đẩy mạnh triển khai thực tế thay vì chạy đua công nghệ chế tạo chip tiên tiến.
-
Ý kiến và Bình luậnĐầu tư vào năng lực cốt lõi - Hướng đi nâng tầm ngành bán dẫn Việt Nam
Trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ toàn cầu ngày càng gay gắt, bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn và tự động hóa đang trở thành những lĩnh vực quyết định năng lực cạnh tranh quốc gia.
-
Ý kiến và Bình luậnMỹ phát cảnh báo mới về eo biển Hormuz
Ngày 28/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington đang kiểm soát eo biển Hormuz và chỉ những tàu được Mỹ cho phép mới có thể đi qua tuyến hàng hải chiến lược này.
-
Ý kiến và Bình luậnKhoa học công nghệ - đòn bẩy giúp nền kinh tế bước vào giai đoạn phát triển mới
Các chuyên gia kinh tế kỳ vọng đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo sẽ giúp cho tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam có bước nhảy vọt đột phá.
-
Ý kiến và Bình luận
KOTRA: Thương mại của Triều Tiên phục hồi
KOTRA cho biết tổng kim ngạch thương mại của Triều Tiên tăng 16% trong năm 2025, xuất khẩu tăng 30% lên mức cao nhất 8 năm, song vẫn phụ thuộc gần như hoàn toàn vào thị trường Trung Quốc.










