Cuba sẽ mở cửa một số lô dầu cho đấu thầu quốc tế
Chuyên gia Jesus Marrero phụ trách bộ phận kinh doanh của CUPET cho biết, 24 lô dầu nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Cuba ở Vịnh Mexico dự kiến sẽ được đấu thầu vào tháng 4/2019. Sẽ có thêm nhiều lô dầu được mở thầu quốc tế sau đợt đấu thầu lần đầu. Cuba có tổng cộng 79 lô dầu, trong đó 9 lô đang có hợp đồng.
Cuba khai thác 99% dầu thô từ dải đất rộng 750 km2 dọc bờ biển phía bắc từ Havana đến Varadero, cách thủ đô khoảng 120 km về phía đông. Dầu mỏ là nguồn nhiên liệu để sản xuất 48% điện năng cho đất nước này, trong khi khí đốt đáp ứng 97% nhu cầu trong nước. Cuba đã nhận khoảng 115.000 thùng dầu mỗi ngày từ Venezuela thông qua các khoản tín dụng ưu đãi, nhưng con số này đã bị cắt giảm một nửa trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế diễn ra ở Venezuela. Tháng 11/2018, Cuba tuyên bố có tiềm năng dầu mỏ và khí đốt tương đương 22 triệu thùng mỗi năm, trong đó có hơn 16 triệu thùng dầu thô. Theo các chuyên gia, khu vực kinh tế đặc quyền của nước này ở Vịnh Mexico ước tính có trữ lượng hơn 10 tỷ thùng dầu có thể khai thác với chất lượng tốt.- Từ khóa :
- cuba
- khai thác dầu
- đấu thầu quốc tế
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Dầu Brent tăng giá phiên đầu tuần tại thị trường châu Á
17:07' - 10/12/2018
Giá dầu Brent trên thị trường châu Á tăng trong phiên chiều 10/12.
-
Chuyển động DN
Petrobas sẽ đầu tư 84 tỷ USD vào khai thác dầu khí đến năm 2023
08:15' - 10/12/2018
Petrobas thông báo sẽ đầu tư 84 tỷ USD vào hoạt động khai thác, sản xuất dầu khí và năng lượng tái tạo trong 5 năm tới, tăng 2,6 tỷ USD so với giai đoạn 2018-2022.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC và tương lai bất định phía trước
16:52' - 08/12/2018
Việc Qatar thông báo rời OPEC sau gần 60 năm gắn bó không khác gì “một đòn giáng mạnh” vào uy tín của tổ chức này và OPEC đã thực sự “mất điểm” sau vụ việc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng vượt dự báo
14:29'
Dữ liệu chính thức được công bố ngày 16/4 cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 5,0% trong quý I so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn dự đoán của giới chuyên gia.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính G7 họp bàn về hệ lụy từ xung đột Trung Đông
14:29'
Trong bối cảnh giá năng lượng tăng vọt và chuỗi cung ứng đứt gãy trên toàn thế giới, hội nghị tập trung tìm kiếm sự đoàn kết của G7 để ứng phó với các thách thức kinh tế ngày càng phức tạp.
-
Kinh tế Thế giới
Dự trữ dầu thô Mỹ giảm lần đầu tiên sau tám tuần
14:27'
Theo dữ liệu do Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố ngày 15/4, dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm lần đầu tiên sau 8 tuần, trong bối cảnh xuất khẩu tăng lên và nhập khẩu giảm so với tuần trước đó
-
Kinh tế Thế giới
WB: Xung đột Trung Đông đang đe dọa an ninh lương thực toàn cầu
11:22'
Nếu xung đột kéo dài đến tháng 8/2026, lạm phát toàn cầu sẽ tăng từ 3% lên 4,7%, trong khi mức tăng trưởng của cả năm có thể bị giảm tới 40%.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam khởi động tiến trình đàm phán tham gia Hiệp định Công nghệ thông tin mở rộng
11:01'
Việt Nam đã chính thức có công hàm gửi Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các Ủy ban liên quan tại WTO về việc đề nghị khởi động tiến trình đàm phán tham gia Hiệp định ITA2.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông làm gia tăng rủi ro kinh tế cho ASEAN
10:19'
Malaysia và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đối mặt với nguy cơ ngày càng tăng về các điểm yếu kinh tế và chiến lược trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Tây Á.
-
Kinh tế Thế giới
Thời điểm quyết định của nước Anh trong cuộc đua stablecoin
09:52'
Trong khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang xây dựng các chính sách mang tính đón đầu nhằm tích hợp stablecoin vào chiến lược kinh tế, London vẫn giữ cách tiếp cận thận trọng quen thuộc.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch Thái Lan “bội thu” trong dịp Tết Songkran 2026
20:52' - 15/04/2026
Trong giai đoạn này, TAT ước tính khoảng 500.000 khách du lịch nước ngoài sẽ đến Thái Lan, tạo ra doanh thu khoảng 8,1 tỷ baht, tăng 2% so với năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông leo thang, thị trường năng lượng toàn cầu biến động
16:34' - 15/04/2026
Diễn biến xung đột tại Trung Đông tiếp tục gây tác động sâu rộng tới an ninh, thị trường năng lượng và hoạt động vận tải quốc tế, buộc nhiều quốc gia phải điều chỉnh chính sách ứng phó.

Cuba tìm kiếm các đối tác nước ngoài để khai thác dầu. Ảnh minh họa: AFP/ TTXVN