Cúc mâm xôi nở sớm, người trồng hoa thất thu

20:15' - 04/02/2018
BNEWS Còn hơn 10 ngày nữa là tết Mậu Tuất 2018, người dân trồng hoa ở thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp thất thu bình quân mỗi giỏ hoa cúc mâm xôi hơn 40 nghìn đồng.

Nguyên nhân là do hoa nở sớm trước tết. Bà con trồng hoa ở thành phố Sa Đéc có gần 200 nghìn giỏ hoa cúc mâm xôi phục vụ tết, nhưng đã có hơn 50% số hoa cúc mâm xôi nở sớm, đành thu hoạch nhanh bán với giá thấp chỉ còn 60 nghìn đồng/giỏ, trong khi nếu đúng vào dịp tết bán với giá hơn 100 nghìn đồng/giỏ.

Đã có hơn 50% số hoa nở sớm, phải thu hoạch bán với giá 60 nghìn đồng/giỏ, thấp hơn nhiều so với giá 100-150 nghìn đồng/giỏ nếu bán đúng vào dịp Tết. Ảnh: Nguyễn Văn Trí - TTXVN

Anh Hồ Tiến Sĩ ở xã Tân Khánh Đông cho biết, vụ hoa tết năm nay anh trồng 5.000 giỏ hoa cúc mâm xôi. Cách đây hơn nửa tháng, thương lái đã đến đặt cọc mua toàn bộ với giá từ 140.000 đồng đến 160.000 đồng/cặp, tăng từ 20.000 đồng đến 30.000 đồng so với năm ngoái.

Tuy nhiên, mấy ngày qua sương mù xuất hiện thường xuyên, do ảnh hưởng hàng chục cơn mưa đầu mùa, cộng với nắng gắt, có trên 50% số hoa trên giàn đã nở sớm khiến nhà vườn phải tranh thủ bán với giá thấp, từ 50 nghìn đến 60 nghìn đồng/giỏ.
Chị Nguyễn Thị Thu Vân ở ấp Khánh Nghĩa, xã Tân Khánh Đông có 5 năm trồng hoa cúc. Trên diện tích 2.000m2, chị trồng 3.000 giỏ hoa cúc mâm xôi và 500 giỏ cúc Đài Loan. Năm nay thời tiết không thuận lợi cùng với chi phí như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giỏ… đều tăng.

Một số giỏ hoa cúc nở sớm nhưng chị bán được giá cao là nhờ thương lái đặt cọc trước với giá 140.000 đồng/giỏ, so với giá bán vụ Tết năm trước tăng 30.000 đồng/giỏ, nếu để vào thời điểm này với giá chỉ còn 50 nghìn đồng/giỏ.
Ghi nhận của phóng viên tại vườn hoa của chị Thu Vân nhìn thấy thương lái đến vận chuyển hoa đi bán ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận, đa số hoa cúc mâm xôi đều nở sớm hơn dự định và sẽ tàn trước tết, nếu không có biện pháp xử lý. Được biết thương lái tranh thủ đưa hoa về tiêu thụ vào dịp này chủ yếu là cung cấp cho các công trình công cộng để trang trí ở đường phố các trung tâm thành thị, công viên, khu du lịch, cơ quan…
Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Trưởng phòng Kinh tế thành phố Sa Đéc cho biết, mặc dù năm nay là năm nhuận cũng ảnh hưởng bởi một số thời tiết nhưng nhờ kinh nghiệm trồng hoa lâu năm và được Phòng Nông nghiệp hướng dẫn kỹ thuật nên nông dân xử lý không để bị ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của nhiều loại hoa kiểng khác, chỉ có cúc mâm xôi nở sớm. Mặc dù thất thu hơn 40 nghìn đồng/giỏ nhưng người trồng hoa cúc mâm xôi vẫn có lãi./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục