Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai có thể diễn ra năm 2019
Ngày 15/11, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết Tổng thống nước này Donald Trump dự kiến sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong năm 2019, song sẽ không lặp lại sai lầm quá khứ khi để cho các cam kết về chấm dứt chương trình vũ khí bị đổ vỡ.
Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bên lề một hội nghị châu Á - Thái Bình Dương ở Singapore, ông Pence nêu rõ: "Chúng tôi không muốn lặp lại sai lầm mà các chính quyền tiền nhiệm đã mắc phải trong vòng vài thập niên qua, khi các lời hứa được xác lập, các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ, viện trợ kinh tế được triển khai, nhưng rồi các lời hứa bị phá vỡ".
Ngoài ra, ông Pence nhấn mạnh Tổng thống Hàn Quốc nhất trí phối hợp chặt chẽ với Mỹ cũng như đóng vai trò tích cực trong việc xúc tiến cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai, trong bối cảnh Washington vẫn tiếp tục chiến dịch "gây sức ép tối đa" bằng cách duy trì áp đặt trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.
Hiện Washington và Bình Nhưỡng đang thảo luận chi tiết về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai, cũng như đặt nền tảng chấm dứt thế bất đồng hạt nhân giữa hai cựu thù này.
Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất diễn ra ngày 12/6 vừa qua ở Singapore với một tuyên bố chung được Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký, theo đó Washington cam kết cung cấp đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng để đổi lại cam kết phi hạt nhân hóa.
Tuy nhiên, kể từ sau cuộc gặp trên, đàm phán Mỹ - Triều đã rơi vào bế tắc do hai bên còn nhiều khác biệt liên quan đến quy mô phi hạt nhân hóa, các biện pháp trừng phạt của Mỹ và tuyên bố chính thức kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên.
Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết trong chuyến thăm Bình Nhưỡng vừa qua của Ngoại trưởng Pompeo, giới chức hai nước đã chia sẻ quan điểm về việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai càng sớm càng tốt.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng đã mời các thanh sát viên đến thăm bãi thử hạt nhân Punggye-ri để khẳng định rằng cơ sở này đã bị phá bỏ đúng theo tiêu chí không thể đảo ngược.
Về phần mình, đầu tháng 10, Tổng thống Trump cũng cho biết cuộc gặp sắp tới với ông Kim Jong-un sẽ diễn ra sau cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Mỹ vào đầu tháng 11 tới. Ông cũng đang cân nhắc 3 hoặc 4 địa điểm cho cuộc gặp./.
>>> Giới chức Mỹ: Trung Quốc bắt đầu nới lỏng trừng phạt Triều Tiên
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Nhật thúc đẩy hợp tác thương mại và phi hạt nhân hóa Triều Tiên
13:43' - 13/11/2018
Ngày 13/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã nhất trí hợp tác hướng tới phi hạt nhân hóa Triều Tiên và mở rộng thương mại mang lại lợi ích cho cả hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xúc tiến hợp tác kinh tế liên Triều
20:54' - 12/11/2018
Hàn Quốc đang xúc tiến tổ chức một chuyến thăm Triều Tiên của khoảng 100 doanh nhân nước này với mục đích thúc đẩy hợp tác kinh tế liên Triều.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
21:18' - 04/02/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu tài sản hơn 800 tỷ USD
20:08' - 04/02/2026
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có khối tài sản vượt mốc 800 tỷ USD sau khi SpaceX chính thức hoàn tất thương vụ thâu tóm xAI.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga “hạ nhiệt” đáng kể trong năm 2025
11:20' - 04/02/2026
Kinh tế Nga chỉ tăng trưởng 1% trong năm 2025, tốc độ tăng trưởng chậm hơn nhiều so với các năm trước đó do phải gánh chịu áp lực từ xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Australia nỗ lực vươn lên vị trí dẫn đầu về sản xuất khoáng sản quan trọng
11:19' - 04/02/2026
Chính phủ Công đảng của Thủ tướng Australia Anthony Albanese đang nỗ lực đưa Australia lên vị trí dẫn đầu trong hoạt động sản xuất các khoáng sản quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất giải pháp phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải
10:52' - 04/02/2026
Hiện nay, việc xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải đã từ chuyển từ giai đoạn “mở rộng quy mô” sang giai đoạn mới “nâng cấp chức năng”.
-
Kinh tế Thế giới
Canada vẫn là chủ nợ của Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
10:10' - 04/02/2026
Theo mạng tin “financialpost.com” ngày 3/2, bất chấp căng thẳng thương mại với Mỹ, Canada vẫn đang trên đà trở thành nước cho vay ròng đối với Mỹ trong năm thứ chín liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật chấm dứt đợt chính phủ đóng cửa một phần vượt "ải" Hạ viện Mỹ
07:50' - 04/02/2026
Dự luật cuối cùng vẫn đang được thương lượng liên quan đến DHS, nơi các nghị sĩ đảng Dân chủ đang yêu cầu siết chặt hơn những hạn chế đối với các hoạt động thực thi pháp luật.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/2
22:09' - 03/02/2026
Ngày 3/2, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý từ thỏa thuận thương mại Mỹ–Ấn, làn sóng AI, xuất khẩu Nhật Bản đến chính sách tiền tệ Trung Quốc và cạnh tranh chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan công tố triệu tập tỷ phú Elon Musk
20:28' - 03/02/2026
Ngày 3/2, Văn phòng Công tố Paris cho biết nhà chức trách Pháp đã triệu tập tỷ phú Elon Musk tới trình diện để trả lời thẩm vấn trong khuôn khổ cuộc điều tra về nền tảng mạng xã hội X.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử ở Singapore ngày 11/6/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN