“Cuộc khủng hoảng dâu tươi”: Siêu thị Australia ngừng bán kim khâu
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 20/9, tập đoàn siêu thị Woolworths, một trong hai hệ thống siêu thị lớn nhất ở Australia, đã thực hiện một bước đi chưa từng có là rút toàn bộ sản phẩm kim khâu khỏi các kệ hàng trong hệ thống siêu thị của hãng này trên toàn Australia.
Động thái đặc biệt trên của tập đoàn Woolworths diễn ra giữa lúc “cuộc khủng hoảng dâu tươi” ở Australia vẫn chưa tìm được lối thoát khi tính đến ngày 20/9 đã có hơn 100 trường hợp thông báo phát hiện kim khâu trong quả dâu tươi. Người phát ngôn tập đoàn Woolworths cho biết tập đoàn tạm thời ngừng bán kim khâu tại tất cả các cửa hàng vì luôn đặt vấn đề an toàn cho khách hàng lên trên hết.
Hiện Chính phủ Australia đang thúc đẩy để Quốc hội sớm thông qua dự luật tăng hình phạt tù từ 10 năm lên 15 năm đối với thủ phạm gây ra vụ cắm kim khâu vào dâu tươi mà Thủ tướng Scott Morrison gọi là “khủng bố thực phẩm” này. Dự luật cũng nhận được sự ủng hộ của Công đảng đối lập và dự kiến được Quốc hội thông qua trước kỳ nghỉ cuối tuần này. Trước đó, Chính phủ đã công bố hỗ trợ nông dân trồng dâu 1 triệu AUD.
Trong khi đó, cảnh sát tiếp tục đẩy mạnh cuộc điều tra trên toàn Australia nhằm truy tìm thủ phạm để sớm chấm dứt cuộc khủng hoảng đang gây hoang mang cho người tiêu dùng khắp nước này và hỗ trợ ngành sản xuất dâu tươi xây dựng lại lòng tin.
Theo thông tin mới nhất, cảnh sát đã bắt giữ một cô gái trẻ ở bang New South Wales được cho là có các hành động chơi khăm, trong đó có việc cắm kim khâu vào quả dâu. Ngoài ra, Lực lượng bảo vệ biên giới Australia đã triển khai thêm nhiều máy quét kim loại để hỗ trợ cuộc điều tra này.
“Cuộc khủng hoảng dâu tươi” ở Australia kéo dài gần hai tuần nay sau khi ngày càng nhiều người thông báo phát hiện kim khâu trong quả dâu tươi, gây thiệt hại hàng triệu AUD cho ngành này. Ngoài 7 thương hiệu dâu tươi bị ảnh hưởng, việc tiêu thụ dâu tươi trên khắp Australia gần như bị đình trệ do người tiêu dùng không dám mua, thậm chí một số đối tác thương mại ở Anh, Nga và New Zealand đã ngừng nhập khẩu dâu tươi từ Australia./.
Australia: Chiếc kim khâu hủy hoại cả ngành công nghiệp trái cây tươi
- Từ khóa :
- australia
- kim khâu
- khủng hoảng dâu tươi
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cạnh tranh tài chính giữa Trung Quốc và Australia tại khu vực Thái Bình Dương
05:30' - 20/09/2018
Tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc tại Thái Bình Dương, bao gồm cả sự gia tăng theo cấp số nhân các khoản đầu tư viện trợ, đã trở thành chủ đề phân tích và bình luận công khai.
-
Thị trường
Australia: Chiếc kim khâu hủy hoại cả ngành công nghiệp trái cây tươi
12:09' - 19/09/2018
Ít ai có thể nghĩ rằng một cây kim khâu nhỏ bé có thể hủy hoại cả một ngành công nghiệp sản xuất trái cây tươi khổng lồ, nhưng đó là câu chuyện có thật đang xảy ra ở Australia.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Australia thông qua CPTPP với tỷ lệ sít sao
22:27' - 17/09/2018
Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã được Hạ viện Australia thông qua trong cuộc bỏ phiếu ngày 17/9 với tỷ lệ sít sao 71/71 phiếu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc và cuộc điều chỉnh sâu sắc
10:50' - 01/09/2025
Mạng “Liên hợp buổi sáng” dẫn nguồn từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất trong tháng 8/2025 là 49,4.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành đá quý và trang sức Ấn Độ lao đao vì thuế Mỹ
06:30' - 01/09/2025
GJEPC đã gửi thư ngỏ tới chính phủ Ấn Độ, đề nghị nhanh chóng triển khai các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp, trong bối cảnh thuế quan do Mỹ áp đặt bắt đầu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành này.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:59' - 31/08/2025
Bnews/TTXVN giới thiệu các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua
09:21' - 30/08/2025
Tòa án Hiến pháp Thái Lan chính thức bãi nhiệm Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra, HĐBA LHQ ra tuyên bố chung kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, vô điều kiện tại Gaza... là một số sự kiện quốc tế nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa Mỹ chặn thuế đối ứng, Tổng thống Trump tuyên bố thuế vẫn có hiệu lực
08:36' - 30/08/2025
Chính quyền Trump cho rằng tư pháp không có thẩm quyền xem xét những hành động “tùy nghi” này và cảnh báo một phán quyết bất lợi sẽ làm suy yếu đòn bẩy của Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc muốn mua thêm khí đốt Nga qua đường ống hiện có
06:30' - 30/08/2025
Trung Quốc được cho là muốn tăng mua khí đốt từ Nga qua đường ống Sức mạnh Siberia 1, khi dự án Sức mạnh Siberia 2 trị giá 13,6 tỷ USD chưa đạt tiến triển sau nhiều năm đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Quyết định của Italy có thể định hình lại chính sách năng lượng của châu Âu
06:00' - 30/08/2025
Italy đã trở thành quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đầu tiên loại trừ tấm pin Mặt Trời và linh kiện do Trung Quốc sản xuất khỏi các ưu đãi năng lượng tái tạo mới.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Hiến pháp Thái Lan bãi nhiệm Thủ tướng Paetongtan Shinawatra
16:37' - 29/08/2025
Ngày 29/8, Tòa án Hiến pháp Thái Lan chính thức bãi nhiệm Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra do vi phạm đạo đức.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấm dứt vĩnh viễn quy định miễn thuế với bưu kiện giá trị thấp từ ngày 29/8
16:22' - 29/08/2025
Quy định miễn thuế quan đối với các lô hàng gửi theo đường bưu điện có giá trị dưới 800 USD, hay còn gọi là “de minimis”, sẽ kết thúc vĩnh viễn từ ngày 29/8.