Cứu sống bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch, yếu nửa người
Thông tin từ Bệnh viện đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện sức khỏe của bệnh nhân Trần Thị Sương, 63 tuổi, ở huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai bị tắc hoàn toàn động mạch, liệt nửa người bên phải đã ổn định, có thể di chuyển được.
Trước đó, ngày 8/5, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nửa người bên phải bị yếu, khó cử động. Qua kiểm tra, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Thống Nhất phát hiện bà Sương bị tắc hoàn toàn động mạch cảnh chung, nhồi máu não, lộ khuyết vành tia, nhân bèo và được chỉ định phẫu thuật.
Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Thống Nhất đã mở phần cổ của bệnh nhân, tìm điểm xuất phát động mạch cảnh, bóc tách nội mạch xơ vữa gây tắc và làm thông động mạch cảnh.
Theo bác sĩ Bùi Văn Linh, Phó khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện đa khoa Thống Nhất, đây là vị trí rất quan trọng, vì khi động mạch cảnh chung bị tắc sẽ gây nên những triệu chứng thiếu máu não, nhồi máu não, có thể dẫn đến đột quỵ. Vì vậy phải tiến hành mổ bóc nội mạch xơ vữa để động mạch thông lại bình thường.
Theo bác sĩ Bùi Văn Linh, những trường hợp hẹp động mạch thông thường có thể sử dụng những phương pháp như can thiệp, đặt stent, nong hoặc mổ mở cho bệnh nhân nhưng bà Sương là trường hợp đặc biệt, bị tắc hoàn toàn động mạch cảnh nên phải mổ bóc nội mạc xơ vữa để tránh các mảng xơ vữa di chuyển lên não gây nhồi máu não.
Bệnh viện đa khoa Thống Nhất khuyến cáo, bệnh này không có những dấu hiệu báo trước rõ ràng, mà khi phát bệnh sẽ bị đột ngột đau, yếu, liệt người nhẹ.
Do vậy, đối với những bệnh nhân thường bị tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì… nên hạn chế hút thuốc lá, ăn nhạt, kiêng ăn mỡ động vật, bia, rượu, khám và theo dõi định kỳ để tránh tình trạng đột quỵ có thể xảy ra.
Hiện, bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe, đang tập vận động phục hồi chức năng, nếu không có biến chứng, bệnh nhân sẽ được xuất viện 3 – 5 ngày tới./.
- Từ khóa :
- bệnh nhân
- tắc động mạch
- đồng nai
Tin liên quan
-
Đời sống
Cứu sống kịp thời thai phụ bị vỡ quai động mạch chủ
13:58' - 11/05/2017
Các bác sỹ của Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho một thai phụ bị vỡ quai động mạch chủ, xuất huyết ồ ạt, dọa tử vong.
-
Đời sống
Cứu sống bé sinh non tràn dịch màng phổi suy hô hấp nặng
12:55' - 11/04/2017
Đây là trường hợp đầu tiên bệnh nhi bị tràng dịch màng phổi lượng nhiều do giảm Albumin máu gây suy hô hấp nặng được Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ cấp cứu thành công bằng truyền Albumin.
-
Đời sống
Cứu sống bệnh nhân vỡ u gan
10:55' - 10/04/2017
Một bệnh nhân nam bị vỡ khối u gan kèm xuất huyết ổ bụng vừa được các bác sỹ Bệnh viện quận Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh, phẫu thuật khẩn cấp và đã thành công.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Sớm công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ kè xã Hoằng Tiến, tỉnh Thanh Hóa
07:37'
Ghi nhận tại tuyến kè bờ biển Hải Tiến, xã Hoằng Tiến sau cơn bão số 5, nhiều đoạn bị sóng lớn tàn phá vỡ nát, nguy cơ sạt lở lan rộng.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 28/8
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 28/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 28/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Phú Thọ phát lệnh báo động III trên sông Thao
10:38' - 27/08/2025
Do ảnh hưởng của bão số 5, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có mưa to, kéo dài, khiến mực nước trên các sông liên tục dâng cao.
-
Đời sống
Ngôi đình có một không hai giữa lòng Đồng Tháp
09:48' - 27/08/2025
Đình Tân Đông ở xã Tân Đông là ngôi đình cổ độc đáo được ôm trọn bởi rễ của 2 cây bồ đề. Đình Tân Đông hiện là địa điểm thu hút khách du lịch đến tham quan, chiêm bái nổi tiếng ở Đồng Tháp.
-
Đời sống
Hà Nội nhiều nơi vẫn ngập cục bộ ảnh hưởng đến đời sống người dân
09:46' - 27/08/2025
Ngày 27/8, ông Trịnh Ngọc Sơn, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, đến 6h trên địa bàn thành phố còn các điểm úng ngập, ứ đọng nước, giao thông đi lại khó khăn.
-
Đời sống
Mỹ "mở" 600.000 suất học cho sinh viên Trung Quốc
07:00' - 27/08/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ sẽ cho phép 600.000 sinh viên Trung Quốc nhập học trong bối cảnh các cuộc đàm phán thương mại với Bắc Kinh đang diễn ra.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 27/8
05:00' - 27/08/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 27/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 27/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Hà Nội: Nước ngập đã rút ở hầu hết các khu vực
19:50' - 26/08/2025
Đến 18 giờ ngày 26/8 nước đã rút ở hầu hết các khu vực, Cảnh sát giao thông Hà Nội phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, tổ chức phân luồng để người dân di chuyển thuận lợi.
-
Đời sống
Mưa lũ, nước sông Mã dâng cao, nhiều nhà dân chìm trong biển nước
19:40' - 26/08/2025
Nước sông Mã và các suối đang tiếp tục lên nhanh, hiện mực nước sông Mã đang ở mức báo động II và có thể tiếp tục tăng cấp báo động trong đêm khiến nguy cơ ngập lụt có thể tiếp tục diễn ra.