Đà Nẵng triển khai kế hoạch xét nghiệm mới
UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch 159/KH-UBND về việc tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố nhằm tiếp tục rà soát, phát hiện kịp thời người mắc COVID-19 tại cộng đồng để khoanh vùng, xử lý, không để dịch lây lan.
Cụ thể, kế hoạch được triển khai từ ngày 6-20/9, sau đó căn cứ vào tình hình, diễn biến dịch COVID-19 sẽ thực hiện xét nghiệm theo kế hoạch tiếp theo của UBND thành phố. Thành phố sẽ thực hiện xét nghiệm theo phương pháp Realtime RT-PCR. Riêng người lao động tại nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong và ngoài khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở thực hiện “3 tại chỗ” có thể thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh nhưng khuyến cáo thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp Realtime RT-PCR gộp mẫu để có kết quả chính xác và giảm chi phí thực hiện xét nghiệm. Tại khu vực có mức độ nguy cơ rất cao (vùng đỏ - vùng cách ly y tế, phong tỏa), thành phố sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 3 ngày/lần cho toàn bộ người dân; tại khu vực có mức độ nguy cơ cao (vùng vàng, bao gồm điểm xanh ở các khu dân cư tại các phường, xã vùng vàng) sẽ xét nghiệm đại diện toàn bộ (100%) hộ gia đình đáp ứng tiêu chuẩn chọn lấy mẫu xét nghiệm, với tần suất 7 ngày/lần; tại khu vực có mức độ nguy cơ thấp (vùng xanh - xã, phường 14 ngày liên tiếp không có ca bệnh nhiễm COVID-19 trong cộng đồng), xét nghiệm đại diện 50% hộ gia đình, tần suất 7 ngày/lần. Đối tượng là người lao động tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động, thành phố sẽ xét nghiệm 7 ngày/lần (lấy mẫu đại diện tối thiểu 50% ở mỗi bộ phận làm việc, trong các nhóm nhân viên, người lao động có cùng nguy cơ lây nhiễm); tự hợp đồng và chi trả phí xét nghiệm với đơn vị đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm trên địa bàn thành phố.Tùy theo tính chất di chuyển, tiếp xúc để tăng tần suất lấy mẫu xét nghiệm đảm bảo phát hiện sớm các trường hợp mắc COVID-19 nhằm can thiệp, xử lý kịp thời, không để lây lan dịch ra cộng đồng.
Với nhân viên giao hàng, shipper công nghệ, tiểu thương các chợ thực hiện xét nghiệm 3 ngày/lần.
Những trường hợp được phép hoạt động theo quy định tại Quyết định số 2905/QĐ-UBND có yêu cầu xét nghiệm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 (như nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong và ngoài khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở thực hiện “3 tại chỗ”) sẽ thực hiện xét nghiệm tối thiểu 50% ở mỗi bộ phận làm việc, trong các nhóm nhân viên, người lao động có cùng nguy cơ lây nhiễm với tần suất 3 – 5 ngày/lần; tự hợp đồng và chi trả phí xét nghiệm với đơn vị đủ điều xét nghiệm trên địa bàn thành phố. Các cơ quan, đơn vị y tế thực hiện xét nghiệm cho nhân viên y tế, đơn vị cung cấp dịch vụ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân theo quy định. Những trường hợp khác được phép hoạt động theo quy định của UBND thành phố Đà Nẵng tại Quyết định số 2905/QĐ-UBND được ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm trong nhóm đối tượng đại diện hộ gia đình theo kế hoạch này./.>>Đà Nẵng: 15 phường, xã không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng 14 ngày liên tiếp
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng có quyết định mới, phòng chống dịch theo 3 cấp độ từ 8h 5/9
21:04' - 03/09/2021
Từ 8 giờ ngày 5/9/2021 cho đến khi có thông báo mới, toàn thành phố Đà Nẵng tiếp tục áp dụng các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch COVID-19 theo 3 cấp độ.
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19
19:51' - 03/09/2021
Sau 20 ngày thực hiện “ai ở đâu thì ở đó”, đến nay, Đà Nẵng tự tin cắt được chuỗi lây nhiễm, kiểm soát dịch bệnh và đủ cơ sở để xác định, đánh giá được các vùng có nguy cơ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 12/2/2026
20:56' - 12/02/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 12/2/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết liệt hơn nữa triển khai các dự án điện hạt nhân
20:45' - 12/02/2026
Chiều 12/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng nhà máy điện hạt nhân (Ban Chỉ đạo) chủ trì Phiên họp lần thứ năm của Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Đóng cửa Cảng hàng không quốc tế Liên Khương từ tháng 3 - 8/2026 để sửa chữa
19:56' - 12/02/2026
Ngày 12/2, Bộ Xây dựng đã ra Quyết định số 221/QĐ-BXD về việc đóng cửa Cảng hàng không quốc tế Liên Khương (xã Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng).
-
Kinh tế Việt Nam
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Nâng tầm xúc tiến thương mại gắn với phát triển thị trường
17:45' - 12/02/2026
Thành công của hội chợ không chỉ nằm ở những con số doanh thu, mà quan trọng hơn là đã tạo ra một môi trường kết nối, từ đó góp phần bình ổn thị trường và thúc đẩy thói quen dùng hàng nội địa.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 1 triệu tỷ đồng đầu tư công, động lực tăng trưởng mới
17:05' - 12/02/2026
Tổng kế hoạch vốn đầu tư công giao lên tới 1.008.322 tỷ đồng. Đây là con số cho thấy quyết tâm rất lớn của Chính phủ trong việc sử dụng đầu tư công làm động lực chủ chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai trương tuyến giao hàng UAV xuyên biển đầu tiên tại Việt Nam
14:41' - 12/02/2026
TP Hồ Chí Minh khai trương tuyến bưu chính không người lái xuyên biển đầu tiên, vận chuyển hàng từ Cần Giờ đến Vũng Tàu, mở hướng phát triển logistics thông minh, kinh tế tầm thấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Loại bỏ công nghệ lạc hậu, ưu tiên chuyển đổi xanh trong sản xuất vật liệu xây dựng
12:51' - 12/02/2026
Chỉ thị số 03-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, phát triển vật liệu xây dựng trong giai đoạn mới nhằm đáp ứng mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030, tầm nhìn 2045.
-
Kinh tế Việt Nam
Cao tốc Bắc Nam đoạn qua Gia Lai sẽ khai thác từ 22h tối nay
12:23' - 12/02/2026
Đoạn cao tốc từ phía Bắc hầm Cù Mông đến Hoài Nhơn được đưa vào khai thác tối 12/2, kết nối với tuyến Quảng Ngãi – Hoài Nhơn, bổ sung gần 180km cao tốc qua miền Trung.
-
Kinh tế Việt Nam
Kho lạnh cho xuất khẩu nông-thủy sản vẫn nơi thừa, nơi thiếu
12:23' - 12/02/2026
Cùng với đà tăng trưởng mạnh mẽ của xuất khẩu nông – thủy sản, kho lạnh đang nổi lên như một cấu phần hạ tầng chiến lược của chuỗi giá trị.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm test nhanh COVID-19 tại chốt kiểm soát C21 tại Cổng khu Công nghệ cao (huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng). Ảnh: Văn Dũng - TTXVN