Đa số người dân Hy Lạp muốn thoát khủng hoảng hơn kịch bản rời EU
Trải qua 7 năm rơi vào khủng hoảng nợ nghiêm trọng đẩy Hy Lạp ngấp nghé bờ vực khủng hoảng tài chính, phần lớn người dân nước này mong muốn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ hơn là rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Grexit.
Đây là kết quả của cuộc thăm dò dư luận do hãng Kappa thực hiện và công bố ngày 25/6.
Theo kết quả thăm dò, 52% số người được hỏi cho rằng một mô hình tăng trưởng hiệu quả nên là ưu tiên hàng đầu hiện nay của Hy Lạp, chỉ có 22,5% bày tỏ mong muốn Grexit và 19,5% yêu cầu chấm dứt ngay các chương trình trợ giúp Hy Lạp.
Chương trình trợ giúp hiện nay, chương trình thứ ba mà Hy Lạp ký với các chủ nợ quốc tế kể từ năm 2010, dự kiến sẽ kết thúc vào giữa năm 2018. Tuy nhiên, 76% không tin rằng Hy Lạp đang tiến gần tới chấm dứt gói trợ giúp này.
Trong khi đó, cứ 10 người Hy Lạp thì có 6 người không hy vọng kinh tế nước này sẽ tăng trưởng mạnh trong những năm tới. Liên quan tới vấn đề thuế, 53% số người được hỏi cho biết muốn giảm thuế giá trị gia tăng (VAT), trong khi 44% hy vọng giảm thuế thu nhập.
Khi được hỏi nếu cuộc tổng tuyển cử được tổ chức vào thời điểm hiện nay, 31,8% bày tỏ sự ủng hộ đối với đảng Dân chủ Mới đối lập chính trong khi đảng SYRIZA cầm quyền chỉ nhận được 22,2% số ý kiến ủng hộ./.
- Từ khóa :
- hy lạp
- liên minh châu âu
- eu
- grexit
- người dân hy lạp
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hiện tượng trốn thuế gia tăng tại Hy Lạp
05:30' - 25/06/2017
Tại Hy Lạp, đang tồn tại hiện tượng trả lương cho nhân viên bằng phiếu mua hàng để né tránh thuế khiến chính phủ nước này đau đầu.
-
Kinh tế Thế giới
Bất đồng trong cứu trợ Hy Lạp được khơi thông
10:40' - 16/06/2017
Tối 15/6 (giờ địa phương), các bộ trưởng tài chính Eurozone đã nhất trí giải ngân khoản vay cứu trợ mới trị giá 8,5 tỷ euro (9,5 tỷ USD) cho Hy Lạp và sẽ đưa ra các chi tiết giảm nợ trong năm 2018.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp
21:05' - 12/06/2017
Theo Viện Địa động lực Athens, trận động đất này còn làm rung chuyển vùng biển phía Đông Aegean, gần các đảo Lesvos và Samos.
-
Kinh tế Thế giới
Hy Lạp kêu gọi Eurogroup sớm giải ngân gói cứu trợ thứ 3
13:58' - 03/06/2017
Đề nghị này được đưa ra sau khi các số liệu thống kê cho thấy mức tăng trưởng tích cực của Hy Lạp trong quý I/2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
