Đã thống nhất nguồn lực tài chính ngắn hạn cho Lọc dầu Nghi Sơn hoạt động

11:56' - 29/01/2022
BNEWS Các đối tác trong Công ty TNHH Lọc Hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) đã thống nhất được chủ trương phương án tái cấu trúc tổng thể NSRP và nguồn lực tài chính ngắn hạn cho Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn hoạt động.
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết, các đối tác trong Công ty TNHH Lọc Hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) đã thống nhất được chủ trương phương án tái cấu trúc tổng thể NSRP và nguồn lực tài chính ngắn hạn cho Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn hoạt động ổn định.
Theo PVN, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Chính phủ và các bộ, ngành chủ quản, với vai trò là một bên góp vốn, PVN đã đàm phán với các đối tác nước ngoài còn lại tại NSRP gồm: Công ty Dầu khí quốc tế Kuwait- KPE, Công ty Idemisui Kosan Nhật Bản- IKC và công ty Hóa chất Mitsui Nhật Bản- MCI về chủ trương, nguyên tắc xây dựng phương án tái cấu trúc tổng thể NSRP.
Với mục tiêu vận hành ổn định, hiệu quả, bền vững, tuân thủ quy định, luật pháp hiện hành, các Bên đã chấp thuận nguyên tắc tái cấu trúc NSRP do PVN đề xuất và thống nhất hỗ trợ nguồn lực tài chính ngắn hạn thông qua gia hạn Thỏa thuận hỗ trợ tài chính thanh toán tiền dầu thô (RPA) và Hợp đồng bao tiêu sản phẩm nhiên liệu (FPOA) giữa PVN và NSRP.
 
Trước đó, ngày 19/1/2022, NSRP đã Công văn số 126/NSRP- HPR gửi Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá thông báo NSRP phải hủy nhập 2 tàu dầu thô trong tháng 1/2022, phải giảm công suất xuống 80% và sẽ phải ngừng hoạt động hoàn toàn vào ngày 13/2/2022 nếu tình hình tài chính không được cải thiện.
Công ty TNHH Lọc Hóa Dầu Nghi Sơn (NSRP) là Công ty liên doanh được thành lập vào tháng 4/2008 do bốn thành viên góp vốn, bao gồm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN góp 25,1%), Công ty Dầu khí quốc tế Kuwait (KPE góp vốn 35,1%), Công ty Idemisui Kosan Nhật Bản (IKC góp vốn 35,1%) và Công ty Hóa chất Mitsui Nhật Bản (MCI góp vốn 7%).
Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Dự án) chính thức đi vào vận hành thương mại từ ngày 14/11/2018 và đã được Hội đồng nghiệm thu Nhà nước có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của Chủ đầu tư. Đến nay, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đang hoạt động tương đối ổn định, sản xuất và xuất bán các sản phẩm đáp ứng yêu cầu thị trường./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục