Đặc phái viên Mỹ báo cáo trước Quốc hội về kết quả Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Ngày 5/3, Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đã báo cáo trước Ủy ban quan hệ đối ngoại Thượng viện Mỹ về Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mới đây tại Việt Nam.
Trong 90 phút báo cáo trước Ủy ban, ông Biegun đã trình bày chi tiết diễn tiến tại hội nghị nói trên cũng như những bước đi tiếp theo trong nỗ lực ngoại giao. Sau khi rời phòng họp, ông Biegun từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên hãng tin Yonhap về việc ông có kế hoạch tới Bình Nhưỡng trong thời gian tới đây hay không.
Trước đó ngày 4/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bày tỏ hy vọng sẽ sớm cử một nhóm công tác tới Triều Tiên vào những tuần tới.
Tuần trước, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận cụ thể nào cho kế hoạch gặp thượng đỉnh tiếp theo. Hai bên đã đưa ra những lý do khác nhau để lý giải cho kết quả hội nghị.
Tổng thống Trump cho biết ông không thể đồng ý việc Triều Tiên muốn dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho khẳng định Bình Nhưỡng chỉ yêu cầu dỡ bỏ một phần lệnh trừng phạt để đổi lấy việc dỡ bỏ khu tổ hợp hạt nhân chính Yongbyon.
Trong khi đó, phái đoàn đàm phán hạt nhân của Hàn Quốc ngày 5/3 đã lên đường đến Mỹ để thảo luận về các cách thức duy trì nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Việt Nam.
Dự kiến, Trưởng đoàn Hàn Quốc tham gia đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên Lee Do-hoon sẽ gặp Đặc phái viên Biegun và các quan chức khác tại thủ đô Washington (Mỹ) trong ngày 6/3 để thảo luận về những bước đi tiếp theo.
Trả lời báo giới tại sân bay quốc tế Incheon trước khi lên đường sang Mỹ, ông Lee Do-hoon cho biết trong giai đoạn hiện nay, Hàn Quốc đang tiến hành phân tích kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Việt Nam, củng cố sự phối hợp giữa Hàn Quốc và Mỹ, cũng như tham vấn về phương hướng thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên./.
>>> Tổng thống Hàn Quốc tin tưởng Triều Tiên sẽ phi hạt nhân hóa
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Moody's không thấy dấu hiệu căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên
15:19' - 05/03/2019
Hãng xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Moody's cho rằng việc Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai kết thúc mà không có thỏa thuận không có nghĩa căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên sẽ quay trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Ngoại trưởng Mỹ mong muốn có thêm đàm phán với Triều Tiên
13:03' - 05/03/2019
Ngày 4/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ cử phái đoàn đến Triều Tiên trong những tuần tới, sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025
20:51' - 22/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14' - 22/12/2025
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16' - 22/12/2025
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00' - 22/12/2025
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai ở Hà Nội ngày 28/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN