Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Ngoại trưởng Mỹ mong muốn có thêm đàm phán với Triều Tiên
Phát biểu tại bang Iowa, ông Pompeo cho biết mặc dù chưa chắc chắn, song ông hy vọng Mỹ sẽ có phái đoàn đàm phán tới Bình Nhưỡng trong những tuần tới. Ông tuyên bố sẽ nỗ lực theo đuổi những lĩnh vực mang lại lợi ích chung cho hai nước.
Theo ông, dù Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 kết thúc không như kỳ vọng, song hai bên đã đạt được một số tiến triển và hiện vẫn còn nhiều việc phải làm. Trên cương vị là nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ, ông mong muốn có thể thuyết phục Triều Tiên thay đổi quan điểm rằng vũ khí hạt nhân là thứ duy nhất đảm bảo an ninh cho nước này.
Tuần trước, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận cụ thể nào cho kế hoạch gặp thượng đỉnh tiếp theo. Hai bên đã đưa ra những lý do khác nhau để lý giải cho kết quả hội nghị.
Tổng thống Trump cho biết ông không thể đồng ý việc Triều Tiên muốn dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho khẳng định Bình Nhưỡng chỉ yêu cầu dỡ bỏ một phần lệnh trừng phạt để đổi lấy việc dỡ bỏ khu tổ hợp hạt nhân chính Yongbyon.
Theo kế hoạch, Đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun (Xti-phen Bi-găn) sẽ báo cáo với Quốc hội Mỹ về kết quả Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều vừa qua trong tuần này.
Trong khi đó, phái đoàn đàm phán hạt nhân của Hàn Quốc ngày 5/3 đã lên đường đến Mỹ để thảo luận về các cách thức duy trì nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Việt Nam.
Dự kiến, Trưởng đoàn Hàn Quốc tham gia đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên Lee Do-hoon sẽ gặp Đặc phái viên Biegun và các quan chức khác tại thủ đô Washington, Mỹ.
Trả lời báo giới tại sân bay quốc tế Incheon trước khi lên đường sang Mỹ, ông Lee Do-hoon cho biết trong giai đoạn hiện nay, Hàn Quốc đang tiến hành phân tích kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Việt Nam, củng cố sự phối hợp giữa Hàn Quốc và Mỹ, cũng như tham vấn về phương hướng thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên./.
Xem thêm:
>>Biểu dương 2 đơn vị TTXVN có thành tích phục vụ thượng đỉnh Mỹ-Triều
>>Nhà lãnh đạo Triều Tiên trở về Bình Nhưỡng sau chuyến thăm thành công tới Việt Nam
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Không thảo luận về nội dung tập trận
08:11' - 05/03/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/3 đã bác bỏ ý kiến cho rằng ông đã thảo luận về việc cắt giảm các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump nêu yếu tố tác động tới quyết định tại hội nghị thượng đỉnh
12:13' - 04/03/2019
Tổng thống Mỹ nhấn mạnh việc các nghị sĩ Dân chủ mở phiên điều trần công khai trùng với thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh dường như là điều tồi tệ nhất trong đời sống chính trị Mỹ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Chuyên gia Mỹ đánh giá Việt Nam làm tốt vai trò chủ nhà
10:54' - 04/03/2019
Việt Nam đã thực hiện rất tốt vai trò chủ nhà hội nghị thượng đỉnh này và nỗ lực của Việt Nam đều được các bên ghi nhận, nhất là các bên trực tiếp tham gia đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Nhà Trắng nhấn mạnh khía cạnh lợi ích quốc gia
09:56' - 04/03/2019
Ngày 3/3, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton lên tiếng khẳng định thành công của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai vừa qua đứng trên phương diện đảm bảo các lợi ích quốc gia của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Dự trữ dầu của Trung Quốc gấp hơn 3 lần Mỹ
13:50'
Dữ liệu mới từ Chính phủ Mỹ cho thấy Trung Quốc đã gia tăng mạnh mẽ lượng dầu mỏ dự trữ trước khi xảy ra xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump họp báo sau sự cố an ninh
12:55'
Ngày 26/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tổ chức họp báo tại Nhà Trắng sau vụ nổ súng vào tối 25/4 tại buổi tiệc do Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng tổ chức ở thủ đô Washington D.C.
-
Kinh tế Thế giới
Với “án treo” của Bộ Tư pháp Mỹ, sóng gió tại Fed vẫn chưa đến hồi kết
11:15'
Quyết định tạm dừng điều tra Fed mở đường nhân sự mới nhưng chưa đảm bảo Chủ tịch Jerome Powell rời vị trí, trong bối cảnh áp lực chính trị và tranh cãi nội bộ gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ – Iran tiếp tục đình trệ, gia tăng nghi ngờ lẫn nhau
09:50'
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ – Iran tiếp tục đình trệ, gia tăng nghi ngờ lẫn nhau
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:58'
Một loạt sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua liên quan đến vấn đề xung đột Trung Đông, giá dầu, thuế…
-
Kinh tế Thế giới
Nổ súng tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ D.Trump phải sơ tán
08:30'
Tối 25/4 theo giờ Mỹ (tức sáng 26/4 giờ Việt Nam), một loạt tiếng súng đã vang lên tại phòng tiếp khách của Nhà Trắng, khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân phải sơ tán khẩn cấp.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Mỹ chặn lệnh cấm xin tị nạn ở biên giới của Tổng thống Trump
07:45'
Tòa Phúc thẩm tại Washington D.C. phán quyết sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump về cấm xét duyệt tị nạn ở biên giới là trái luật, khẳng định người di cư vẫn có quyền nộp đơn theo quy định.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố quy định giảm thuế thép, nhôm nhập khẩu từ Mexico và Canada
08:29' - 25/04/2026
Việc công bố quy định mới trên diễn ra trong bối cảnh Mexico và Mỹ đang tiến hành đàm phán thương mại nhằm giảm bớt các mức thuế áp lên thép, nhôm và lĩnh vực ô tô của Mexico.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật 24/4/2026
21:00' - 24/04/2026
Bnews. Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật 24/4/2026

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AFP/TTXVN