BNEWS Phát biểu khai mạc hội thảo về APEC, Đại sứ Phạm Quang Vinh đánh giá khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang có những biến động sâu sắc, với nhiều cơ hội và thách thức.
Tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ vừa diễn ra hội thảo về Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) do Viện Hoa Kỳ - châu Á phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và nhóm Quốc hội Hoa Kỳ về APEC và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tổ chức với sự tham gia của nhiều trợ lý các văn phòng Quốc hội, giới học giả và truyền thông.
Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh đã phát biểu dẫn đề và cùng tham gia trao đổi với các diễn giả nổi tiếng là nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear và chuyên gia cao cấp Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) Murray Hiebert. Phát biểu khai mạc, Đại sứ Phạm Quang Vinh đánh giá khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang có những biến động sâu sắc, với nhiều cơ hội và thách thức.Trong bối cảnh đó, với tư cách nước chủ nhà APEC 2017, Việt Nam chọn chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” nhằm tìm kiếm và triển khai các đề xuất, sáng kiến mới, đem lại sức sống mới, thúc đẩy tăng trưởng, mở rộng đầu tư, thương mại, hội nhập và phát triển bền vững ở khu vực.
Việt Nam đã tích cực hợp tác với các nền kinh tế thành viên và cộng đồng doanh nghiệp để theo đuổi những mục tiêu chung này ngay từ đầu năm 2017 và đến nay đã đạt được những kết quả tích cực.
Đến nay, Việt Nam đã đăng cai tổ chức gần 200 cuộc họp trên 4 lĩnh vực ưu tiên lớn là thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo, bao trùm; Tăng cường liên kết kinh tế khu vực; Hỗ trợ nâng cao năng lực các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thời kỳ số; Tăng cường an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững.
Đây là tiền đề quan trọng, chuẩn bị cho việc tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC vào tháng 11 tới và đề ra phương hướng phát triển cho APEC và khu vực trong tương lai.
Đại sứ Phạm Quang Vinh hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị Cấp cao APEC của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, tin tưởng chuyến thăm sẽ tiếp tục thúc đẩy đà phát triển của mối quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ cũng như tăng cường quan hệ giữa các quốc gia trong khu vực, góp phần vào thành công của hội nghị và đóng góp vào hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng của toàn khu vực.
Tại hội thảo, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear và chuyên gia cao cấp CSIS Murray Hiebert đánh giá cao những thành công của Việt Nam trong việc tổ chức các hội nghị trong năm và chuẩn bị cho các Hội nghị Cấp cao APEC sắp tới, tạo thêm động lực cho thúc đẩy hợp tác trong APEC và khu vực.APEC và châu Á-Thái Bình Dương là diễn đàn và khu vực đặc biệt quan trọng đối với Hoa Kỳ, cả về kinh tế và chiến lược.
Vừa qua, chính quyền mới của Hoa Kỳ đã tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với khu vực này, đón 4 lãnh đạo khu vực thăm Hoa Kỳ là Thủ tướng Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Singapore, cùng nhiều chuyến đi tới khu vực của Phó Tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis.
Các chuyên gia trông đợi chuyến đi châu Á sắp tới của Tổng thống Trump sẽ là cơ hội tốt để Hoa Kỳ tái khẳng định cam kết đối với khu vực trên tất cả các mặt kinh tế và chiến lược, cùng đóng góp vào hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực, trong đó có an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông.
Viện Hoa Kỳ-châu Á thành lập năm 1979 với mục tiêu thúc đẩy và tăng cường quan hệ giữa chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ với châu Á.Tại hội thảo, Lãnh đạo Viện Hoa Kỳ-châu Á đã trao tặng Đại sứ Phạm Quang Vinh kỷ niệm chương vì những đóng góp của Đại sứ cho quan hệ Hoa Kỳ-ASEAN nhân dịp 50 năm thành lập ASEAN và 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ-ASEAN.
>>>APEC 2017: FTAAP là đòi hỏi tất yếu trong hội nhập kinh tế khu vực
Tin liên quan
APEC 2017: FTAAP là đòi hỏi tất yếu trong hội nhập kinh tế khu vực
Khi quá trình hội nhập kinh tế ở khu vực bước vào giai đoạn phát triển nhất định, sự ra đời của Khu vực Thương mại Tự do châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP) là một đòi hỏi tất yếu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: An Giang ưu tiên tháo gỡ khó khăn sản xuất, phát huy ngành hàng chủ lực
Chiều 13/7, Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh An Giang về tình hình thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 13/7/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 13/7/2026.
-
Kinh tế Việt NamĐà Nẵng tung loạt giải pháp mạnh để tăng trưởng kinh tế về đích 11,22%
Thành phố Đà Nẵng sẽ tập trung triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phấn đấu hoàn thành mục tiêu GRDP cả năm đạt 11,22%.
-
Kinh tế Việt NamTP. Hồ Chí Minh nghiên cứu áp dụng cầu cạn cho các dự án cao tốc
Tại TP. Hồ Chí Minh, thời gian qua, nhiều dự án hạ tầng giao thông đã và đang triển khai giải pháp cầu cạn.
-
Kinh tế Việt NamQuảng Ninh lập tổ công tác đặc biệt gỡ vướng cho dự án chậm tiến độ
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã thành lập Tổ công tác số 1 chuyên rà soát, đôn đốc, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án chậm triển khai.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Jennifer Wicks
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam Jennifer Wicks chào xã giao nhân dịp Đại sứ bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng lực lượng Cảnh sát quản lý trại giam chính quy, tinh nhuệ, hiện đại và nhân văn
Chiều 13/7, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã thăm và làm việc tại Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng (Bộ Công an).
-
Kinh tế Việt NamTổng điều tra kinh tế 2026: Doanh nghiệp tiếp tục là động lực tăng trưởng của nền kinh tế
Khu vực doanh nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò là động lực tăng trưởng của nền kinh tế, trong khi khu vực kinh tế cá thể đang bước vào giai đoạn tái cơ cấu.
-
Kinh tế Việt NamSắp ban hành nghị quyết tháo gỡ vướng mắc về cấp mã số vùng trồng
Chính phủ đã đồng ý ban hành một nghị quyết để tháo gỡ ngay những khó khăn trong công tác cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói.












