Đàm phán thương mại Mỹ-Trung: Hai bên đưa ra những tín hiệu trái chiều
Ngày 9/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định nước này và Trung Quốc có "cơ hội rất tốt" để đạt thỏa thuận thương mại nhằm hóa giải những tranh cãi đã kéo dài suốt hơn một năm qua, gây ra những tác động không nhỏ tới thị trường toàn cầu.
Phát biểu với báo giới một ngày trước khi các cuộc đàm phán thương mại cấp cao giữa hai bên được nối lại tại Washington, Tổng thống Trump khẳng định hai bên sẽ ký kết thỏa thuận nếu có thể và hiện đang có cơ hội rất tốt để tiến tới mục tiêu này.
Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh theo quan điểm của ông, phía Trung Quốc mong muốn đạt thỏa thuận hơn cả.
Dự kiến, trong các ngày 10-11/10, các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại đàm phán thương mại lần đầu tiên sau gần hai tháng bị gián đoạn. Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ gặp Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính nước này Steven Mnuchin.
Đàm phán cấp cao được tiến hành dựa trên kết quả các cuộc đàm phán cấp chuyên viên trước đó.
Các vấn đề dự kiến được thảo luận bao gồm chuyển giao công nghệ bắt buộc, quyền sở hữu trí tuệ, dịch vụ, các rào cản phi thuế quan, nông nghiệp và thực thi pháp luật.
Ngoài ra, ngày 9/10, Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết Mỹ đang cân nhắc một hiệp ước tiền tệ với Trung Quốc. Đây được cho là thỏa thuận giai đoạn đầu với Bắc Kinh trước khi hai bên tiếp tục đàm phán về các vấn đề như chuyển giao công nghệ bắt buộc và sở hữu trí tuệ.
Trong khi đó, tờ South China Morning Post của Trung Quốc dẫn các nguồn giấu tên cho biết các cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa hai nước trong các ngày 7-8/10 vừa qua tại Washington không có tiến triển và vì vậy nhiều khả năng đàm phán cấp cao sẽ chỉ gói gọn trong ngày 10/10.
Theo báo này, Trung Quốc từ chối thảo luận về chuyển giao công nghệ bắt buộc và bỏ qua vấn đề trợ cấp nhà nước trong các cuộc đàm phán cấp chuyên viên.
Tuy nhiên, một quan chức Nhà Trắng trả lời phỏng vấn đài CNBC đã bác bỏ thông tin này, đồng thời cho biết Nhà Trắng không nhận được thông báo thay đổi lịch trình làm việc của ông Lưu Hạc tại Mỹ, các cuộc đàm phán vẫn sẽ diễn ra tới hết ngày 11/10 như dự kiến.
Trước thềm đàm phán, hãng tin Reuters (Anh) dẫn quan điểm của các quan chức chính phủ, ngoại giao và nhà đầu tư Trung Quốc cho thấy hy vọng đạt tiến triển trong các cuộc thảo luận tuần này đã phần nào suy giảm.
Các quan chức Trung Quốc cho rằng dù Bắc Kinh muốn chấm dứt căng thẳng thương mại nhưng họ không thực sự lạc quan về phạm vi hay quy mô của bất kỳ thỏa thuận nào với Mỹ trong ngắn hạn.
Một quan chức Trung Quốc nắm rõ quá trình chuẩn bị cho các cuộc đàm phán nhận định về nguy cơ các cuộc đàm phán sẽ kết thúc trong bế tắc, đặc biệt khi Mỹ đưa 28 công ty Trung Quốc vào "danh sách đen" giữa lúc cuộc đàm phán cấp chuyên viên đang diễn ra, khiến cho không khí càng trở nên tiêu cực.
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung liên tục leo thang kể từ tháng 7/2018, khi hai nước liên tiếp bổ sung các mức áp thuế với hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD của nhau.
Tuy nhiên, mới đây, Tổng thống Trump đã chấp thuận yêu cầu của Bắc Kinh hoãn kế hoạch tăng thuế đối với hàng Trung Quốc nhập khẩu trị giá 250 tỷ USD cho đến ngày 15/10.
Đáp lại, Ủy ban Thuế vụ Quốc vụ viện Trung Quốc cũng thông báo sẽ hủy bỏ việc áp thuế bổ sung đối với hai mặt hàng đậu tương và thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ trước thềm các cuộc đàm phán thương mại cấp cao.
Giới phân tích cho rằng việc chấm dứt căng thẳng thương mại là một bước đi khẩn cấp và quan trọng đối với việc khôi phục thương mại như một động lực tăng trưởng, và tùy thuộc vào cách căng thẳng kết thúc, nó có thể là kết quả có lợi cho cả Mỹ và Trung Quốc cũng như cho nền kinh tế toàn cầu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dư luận trước vòng đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc
17:46' - 09/10/2019
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã dẫn dầu đoàn đàm phán nước này tới Washington để tham gia vòng đàm phán thương mại tiếp theo với Mỹ trong hai ngày 10-11/10.
-
Giá vàng
Giá vàng châu Á tăng nhẹ trước thềm cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung
17:33' - 09/10/2019
Giá vàng châu Á trong phiên 9/10 tăng nhẹ với hy vọng mong manh về đàm phán thương mại Mỹ - Trung trong lúc thị trường ngóng chờ manh mối Fed hạ lãi suất
-
Kinh tế Thế giới
Những hy vọng nào cho vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung sắp tới?
11:32' - 08/10/2019
Triển vọng cho sự tiến bộ trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã mờ đi vào thứ Hai, sau khi Washington đưa thêm nhiều công ty Trung Quốc vào “Danh sách đen” cấm nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán cấp cao về thương mại Mỹ-Trung sẽ diễn ra vào 10/10
07:52' - 08/10/2019
Vòng đàm phán cấp cao về thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc được ấn định vào ngày 10/10 tới đây tại Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đóng cửa chính phủ Mỹ tạo "vùng sương mù" cho hoạch định chính sách toàn cầu
16:33'
Việc Chính phủ Mỹ đóng cửa đã đột ngột cắt đứt dòng dữ liệu kinh tế chính thức từ nền kinh tế lớn nhất thế giới, tạo ra vùng "sương mù" thông tin lên việc hoạch định chính sách trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi của Trung Quốc tăng mạnh nhất trong gần 2 năm
11:34'
Giá tiêu dùng và giá sản xuất của Trung Quốc trong tháng 9 vừa qua tiếp tục phản ánh bức tranh kinh tế hai chiều: lạm phát lõi tăng mạnh nhất trong gần hai năm.
-
Kinh tế Thế giới
EU hối thúc Mỹ loại bỏ thuế quan với các sản phẩm làm từ thép
10:15'
Ngày 14/10, Ủy viên phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Maros Sefcovic cho biết Ủy ban châu Âu (EC) đang gây sức ép buộc Mỹ loại bỏ thuế quan đối với các sản phẩm được chế tạo từ thép.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng mật ong của Pháp năm 2025 dự kiến tăng gấp đôi năm ngoái
09:39'
Năm 2025, sản lượng mật ong của Pháp dự kiến đạt từ 23.000 tấn đến 25.000 tấn, cao gần gấp đôi so với năm 2024, đáp ứng hơn một nửa nhu cầu tiêu thụ trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa “đáp trả” Trung Quốc về vấn đề đậu tương
09:31'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/10 đã một lần nữa chỉ trích Trung Quốc, cho rằng nước này đang "cố tình" không mua đậu tương của Mỹ và ông đang cân nhắc các biện pháp "đáp trả".
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ lần thứ 8 bác bỏ dự luật mở cửa lại chính phủ
07:43'
Phần lớn chính phủ liên bang Mỹ đã đóng cửa kể từ ngày 1/10 do hai đảng Cộng hòa và Dân chủ không thể thống nhất về một dự luật ngân sách tạm thời.
-
Kinh tế Thế giới
EU phối hợp G7 phản ứng với biện pháp kiểm soát đất hiếm của Trung Quốc
05:30'
EU đang phối hợp với G7 để phản ứng trước việc Trung Quốc siết xuất khẩu đất hiếm, ảnh hưởng sản xuất châu Âu, đồng thời duy trì liên lạc với Bắc Kinh để tìm giải pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan sắp cán đích xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo năm 2025
16:24' - 14/10/2025
Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, xuất khẩu gạo của nước này đang trên đà đạt mục tiêu 7,5 triệu tấn trong năm nay, mặc dù giá trị dự kiến sẽ giảm 40% so với năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao xuất khẩu sản phẩm công nghệ của Hàn Quốc tăng hai con số?
16:23' - 14/10/2025
Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của Hàn Quốc trong tháng 9 đã tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ hiệu suất bán dẫn đạt mức cao kỷ lục.