BNEWS Đa số người dân Canada ủng hộ hoặc ủng hộ một phần việc áp dụng mức thuế mới đối với hàng hóa sản xuất tại Mỹ nếu Washington rút khỏi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).
Đây là kết quả khảo sát mới nhất mà Hãng điều tra xã hội NANOS (Nanos Research) của Canada công bố ngày 8/1.
Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn số liệu thống kê của NANOS cho thấy có gần 50% người dân ủng hộ hoàn toàn và 26% ủng hộ một phần đề xuất thay đổi mức thuế đối với hàng hóa Mỹ nếu Washington rút khỏi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), đồng thời áp mức thuế mới với hàng hoá và vật liệu Canada xuất khẩu sang Mỹ.
Trong khi đó, 16% số người được hỏi cho biết họ phản đối hoàn toàn hoặc có phần phản đối ý kiến trên.
Trong trường hợp Mỹ không rút khỏi NAFTA, hơn 60% người dân Canada tin rằng nước này sẽ khó có thể đàm phán lại và tạo ra một thoả thuận tốt hơn, có lợi hơn cho cả hai nước.
Chỉ có 7% số người được hỏi cho rằng khả năng trên có thể xảy ra và 16% số người được hỏi có phần tin rằng một thỏa thuận tốt hơn giữa hai nước có thể đạt được. Trong khi đó, 15% số người được hỏi đưa ra câu trả lời là không chắc chắn.
Giám đốc của NANOS Nik Nanos (Ních Na-nốt) cho rằng kết quả trên phản ánh việc Canada sẽ không nhân nhượng nếu Mỹ muốn rút khỏi NAFTA và người dân nước này sẵn sàng đáp lại.
Tuy nhiên, kết quả khảo sát cũng cho thấy mức độ lo lắng nhất định về cơ hội chiến thắng trong quá trình tái thương thảo hiệp định mậu dịch tự do Bắc Mỹ, nhất là khi Canada đang được hưởng không ít lợi ích từ NAFTA trước khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nhậm chức.
Trước đó, ông Trump tuyên bố sẽ đàm phán lại hoặc rút khỏi NAFTA với Canada và Mexico trong nhiệm kỳ làm Tổng thống Mỹ. Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Trump luôn gọi NAFTA là “thỏa thuận tồi tệ nhất” mà Mỹ từng ký.
Doanh nhân - chính khách 70 tuổi này cũng từng nói sẽ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với sự tham gia của 12 nước, bao gồm cả Canada.
Mỹ và Canada hiện đang là đối tác thương mại lớn nhất thế giới với tổng kim ngạch trị giá 690 tỷ USD trong năm 2015. Theo thống kê, Canada nhập khẩu hàng hoá từ Mỹ nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác, bao gồm cả Liên minh châu Âu./.
>>> Mỹ nêu nội dung chính trong đàm phán lại NAFTA
Tin liên quan
Mỹ nêu nội dung chính trong đàm phán lại NAFTA
Ngành sản xuất gỗ mềm và chăn nuôi của Canada là hai mục tiêu mà êkíp chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Mỹ nhắm tới trong tiến trình đàm phán lại Thỏa thuận Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiEU giảm mạnh hạn ngạch thép nhập khẩu, áp thuế 50% ngoài quota
Ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố hạn ngạch mới trong cơ chế quản lý nhập khẩu thép nhằm hạn chế lượng thép được miễn thuế vào Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 30/6 có các tin nổi bật như tính độc lập của Fed được củng cố, EU – Trung Quốc đối thoại thương mại, đồng yen rơi đáy; kinh tế Trung Quốc phục hồi, thép Hàn chịu hạn ngạch mới.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh đón vốn đầu tư thế hệ mới
Nhiều nền kinh tế đã thành công trong việc thu hút FDI thế hệ mới-những khoản đầu tư không chỉ mang theo vốn, mà còn đi kèm công nghệ, tri thức và năng lực nghiên cứu phát triển (R&D).
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực của nền kinh tế Anh
Bức tranh kinh tế Anh ghi nhận một số tín hiệu tích cực khi lạm phát giá cả hàng hóa bán lẻ tại nước này vẫn không thay đổi trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiVấn đề kiểm soát Eo biển Hormuz thêm "nóng" trước thềm đàm phán tại Doha
Vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại Doha, Qatar vào ngày 30/6 nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột kéo dài 4 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đối mặt 4 thách thức lớn, đẩy mạnh cải cách kinh tế
Thái Lan đang đối mặt với bốn thách thức lớn gồm biến động địa chính trị, xung đột tại Trung Đông, già hóa dân số và bẫy thu nhập trung bình, trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới











