1. >

Dân Canada ủng hộ áp mức thuế mới đối với hàng hoá Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Đa số người dân Canada ủng hộ hoặc ủng hộ một phần việc áp dụng mức thuế mới đối với hàng hóa sản xuất tại Mỹ nếu Washington rút khỏi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Dân Canada ủng hộ áp mức thuế mới đối với hàng hoá Mỹ

Đây là kết quả khảo sát mới nhất mà Hãng điều tra xã hội NANOS (Nanos Research) của Canada công bố ngày 8/1.

Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn số liệu thống kê của NANOS cho thấy có gần 50% người dân ủng hộ hoàn toàn và 26% ủng hộ một phần đề xuất thay đổi mức thuế đối với hàng hóa Mỹ nếu Washington rút khỏi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), đồng thời áp mức thuế mới với hàng hoá và vật liệu Canada xuất khẩu sang Mỹ.

Trong khi đó, 16% số người được hỏi cho biết họ phản đối hoàn toàn hoặc có phần phản đối ý kiến trên.

Trong trường hợp Mỹ không rút khỏi NAFTA, hơn 60% người dân Canada tin rằng nước này sẽ khó có thể đàm phán lại và tạo ra một thoả thuận tốt hơn, có lợi hơn cho cả hai nước.

Chỉ có 7% số người được hỏi cho rằng khả năng trên có thể xảy ra và 16% số người được hỏi có phần tin rằng một thỏa thuận tốt hơn giữa hai nước có thể đạt được. Trong khi đó, 15% số người được hỏi đưa ra câu trả lời là không chắc chắn.

Giám đốc của NANOS Nik Nanos (Ních Na-nốt) cho rằng kết quả trên phản ánh việc Canada sẽ không nhân nhượng nếu Mỹ muốn rút khỏi NAFTA và người dân nước này sẵn sàng đáp lại.

Tuy nhiên, kết quả khảo sát cũng cho thấy mức độ lo lắng nhất định về cơ hội chiến thắng trong quá trình tái thương thảo hiệp định mậu dịch tự do Bắc Mỹ, nhất là khi Canada đang được hưởng không ít lợi ích từ NAFTA trước khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nhậm chức.

Trước đó, ông Trump tuyên bố sẽ đàm phán lại hoặc rút khỏi NAFTA với Canada và Mexico trong nhiệm kỳ làm Tổng thống Mỹ. Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Trump luôn gọi NAFTA là “thỏa thuận tồi tệ nhất” mà Mỹ từng ký.

Doanh nhân - chính khách 70 tuổi này cũng từng nói sẽ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với sự tham gia của 12 nước, bao gồm cả Canada.

Mỹ và Canada hiện đang là đối tác thương mại lớn nhất thế giới với tổng kim ngạch trị giá 690 tỷ USD trong năm 2015. Theo thống kê, Canada nhập khẩu hàng hoá từ Mỹ nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác, bao gồm cả Liên minh châu Âu./.

>>> Mỹ nêu nội dung chính trong đàm phán lại NAFTA

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif