Đăng cai thượng đỉnh Mỹ-Triều thể hiện sức mạnh mềm của Singapore

06:30' - 24/05/2018
Bnews Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều không chỉ là sự kiện trọng đại đối với Singapore, mà còn chứng tỏ sự thành công trong chính sách đối ngoại cũng như sức mạnh "mềm" của quốc gia Đông Nam Á nhỏ bé.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (phải). Ảnh: Kyodo/TTXVN

Đó là nhận định của Trương Kính Vĩ, nhà nghiên cứu cao cấp của Viện Nghiên cứu Charhar đăng trên báo Liên hợp buổi sáng (Singapore). Dự kiến cuộc gặp mang tính chất lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6 tới.

Theo tác giả bài báo, mặc dù là một quốc gia nhỏ bé tại Đông Nam Á, song khả năng cùng sức mạnh "mềm" của Singapore lại không hề nhỏ. Với truyền thống và chế độ chính trị đặc thù của mình, Singapore không chỉ trở thành đối tác quan trọng của Mỹ tại khu vực Đông Nam Á, mà còn phát huy được vai trò xây dựng trong việc kết nối giữa hai bờ Eo biển Đài Loan.

Cuộc gặp mang tính lịch sử giữa Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu cũng đã diễn ra tại Singapore ngày 7/11/2015. Triều Tiên cũng là nước nhỏ, nhưng Bình Nhưỡng lại chủ trương dựa vào mô hình đe dọa hạt nhân, thậm chí là chiến tranh để thao túng các nước lớn xung quanh. Đây là cuộc chơi nguy hiểm, không bền vững và phải cần đến một loạt biện pháp bao gồm cả cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều mới có thể giải quyết được vấn đề. 

Trong khi đó, với việc được lựa chọn là địa điểm cho cuộc gặp thượng đỉnh Donald Trump-Kim Jong-un sắp tới, Singapore không chỉ nâng cao được tầm ảnh hưởng thế giới và khu vực của mình, mà còn khiến cả thế giới phải tập trung vào quốc gia Đông Nam Á nhỏ bé này. Điều này mang lại lợi ích rất to lớn cho Singapore, đặc biệt trong bối cảnh tình hình địa chính trị thế giới và kinh tế toàn cầu đang thay đổi mạnh mẽ như hiện nay.

Xét theo lập trường của Singapore, duy trì chính sách đối ngoại cân bằng giữa các nước lớn không chỉ phù hợp với lợi ích, mà còn là sự lựa chọn tốt nhất cho quốc gia Đông Nam Á này. Bên cạnh đó, việc xây dựng được truyền thống trật tự, quy củ theo pháp luật cùng sự hài hòa về văn hóa giữa các chủng tộc cũng được coi là những giá trị cốt lõi của Singapore.

Tác giả bài báo nhấn mạnh việc trở thành địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ giúp Singapore tiếp tục tiến xa hơn một bước trong việc củng cố vững chắc vai trò quốc tế cũng như nâng cao hình ảnh quốc gia của mình. Đặc biệt, nếu tại cuộc gặp thượng đỉnh tới đây các bên đạt được thống nhất về giải quyết vấn đề hạt nhân, thực hiện hòa bình vĩnh viễn tại Bán đảo Triều Tiên thì thỏa thuận hoặc tuyên bố chung Singapore sẽ được ghi vào lịch sử.

Cộng đồng thế giới sẽ mãi ghi nhớ sự kiện tốt đẹp này đã diễn ra dưới sự chứng kiến của Singapore. Nói cách khác, Singapore đã sử dụng phương thức độc đáo của mình để tham dự vào tiến trình ngoại giao đa phương hóa giải nguy cơ hạt nhân tại Bán đảo Triều Tiên. 

Theo quan điểm của Mỹ, địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Donald Trump-Kim Jong-un phải là một quốc gia trung lập. Điều này khác hẳn với tính chất của cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều vừa qua, nên không thể diễn ra tại khu phi quân sự Panmunjom giữa biên giới Hàn Quốc và Triều Tiên, thậm chí cũng không thể là một địa điểm nào đó thuộc lãnh thổ Trung Quốc.

Mỹ chọn Singapore làm địa điểm tổ chức cuộc gặp vì cho rằng quốc gia này trung lập hơn. Tương tự, sự đồng ý về địa điểm cuộc gặp của phía Triều Tiên cũng có nghĩa là sự trung lập của Singapore đã được Bình Nhưỡng thừa nhận.

Đây chính là sự thành công trong chính sách đối ngoại, đặc biệt là ngoại giao nước lớn của Singapore. Bất kể các bên tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới có được đạt thỏa thuận hay không thì cũng sẽ tạo ra hiệu ứng tích cực đối với Singapore./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục