Đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ canh trạnh khốc liệt tại các bang Virginia và New Jersey
Với chiến thắng của Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Jason Miyares trong cuộc đua giành ghế lãnh đạo cơ quan tư pháp của bang Virginia ngày 3/11, đảng Cộng hòa đang chiếm ưu thế trong các cuộc bỏ phiếu tại bang chủ chốt này.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Hạ nghị sĩ Miyares đã đánh bại đối thủ Mark Herring - ứng cử viên của đảng Dân chủ- để trở thành Tổng chưởng lý mới của bang Virginia.
Trước đó, hai thành viên đảng Cộng hòa là ông Glenn Youngkin và bà Winsome Sears đã giành chiến thắng quan trọng trong cuộc đua vào ghế Thống đốc và Phó Thống đốc bang Virginia.
Ông Youngkin, một doanh nhân và không có nhiều kinh nghiệm chính trị, đã vượt qua ứng cử viên đảng Dân chủ Terry McAuliffe, cựu Thống đốc nhiệm kỳ 2014-2018, để giành ghế nóng quyền lực này.
Trong khi đó, bà Sears đã trở thành nữ chính khách da màu đầu tiên đảm nhiệm cương vị Phó Thống đốc bang Virginia sau khi đánh bại đối thủ của đảng Dân chủ Hala Ayala.
Tại cuộc bầu cử thống đốc bang New Jersey - một thành trì của đảng Dân chủ, đương kim Thống đốc Phil Murphy của đảng Dân chủ phải trải qua cuộc đua nghẹt thở và chỉ chiến thắng với cách biệt sít sao 1% trước ứng cử viên Jack Ciattarelli của đảng Cộng hòa.
Kết quả kiểm 90% số phiếu cho thấy ông Murphy dẫn trước với 50,1% số phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ Ciattarelli nhận được 49,1%. Năm 2017, ông Murphy đắc cử thống đốc với tỷ lệ ủng hộ 56%.
Ông Murphy, 64 tuổi, là thống đốc bang thuộc đảng Dân chủ đầu tiên tái đắc cử tại bang New Jersey trong vòng 4 thập kỷ.
Chính sách của ông bao gồm áp các loại thuế mới đối với giới giàu, siết chặt kiểm soát súng đạn, tăng lương tối thiểu và người lao động được hưởng lương trong thời gian nghỉ ốm.
Ông cũng bảo vệ cách tiếp cận cứng rắn của mình đối với đại dịch COVID-19, trong đó bắt buộc đeo khẩu trang tại trường học.
Thất bại của đảng Dân chủ trong các cuộc bầu cử tại bang Virginia và chiến thắng mong manh tại bang New Jersey là một dấu hiệu đáng lo ngại đối với Tổng thống Joe Biden và đảng Dân chủ trong bối cảnh nước Mỹ sẽ tiến hành cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11/2022 và chính phủ đang đối mặt với nhiều thách thức như đại dịch COVID-19, đà phục hồi kinh tế chậm lại, giá hàng hóa leo thang và những chỉ trích liên quan đến việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan./.- Từ khóa :
- đảng dân chủ mỹ
- đảng cộng hòa mỹ
- mỹ
- bầu cử mỹ
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Công ty phát triển phần mềm Israel bị Mỹ đưa vào "danh sách đen"
14:04' - 04/11/2021
Bộ Thương mại Mỹ cho rằng phần mềm Pegasus có thể giúp thực hiện chương trình do thám xuyên quốc gia.
-
Tài chính
Mỹ ủng hộ nỗ lực phát hành trái phiếu “xanh”
11:42' - 04/11/2021
Mỹ tuyên bố ủng hộ cơ chế thị trường vốn mới, cho phép phát hành trái phiếu và huy động nguồn tài chính mới để thúc đẩy năng lượng sạch và cơ sở hạ tầng bền vững tại các nền kinh tế mới nổi.
-
Công nghệ
Mỹ cấp phép cho dự án vệ tinh cung cấp các dịch vụ Internet của Boeing
10:32' - 04/11/2021
Công ty sản xuất máy bay Boeing (Mỹ) ngày 3/11 cho biết đã nhận được sự chấp thuận từ Mỹ đối với dự án vệ tinh cung cấp các dịch vụ Internet của mình.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:20'
Bnews/vnanet.vn giới thiệu các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở hai cuộc điều tra nhắm vào chip Mỹ
08:50'
Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 13/9 đã khởi xướng một cuộc điều tra chống phân biệt đối xử đối với chính sách thương mại của Mỹ về chip.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc điều tra chống phân biệt đối xử đối với các biện pháp của Mỹ
07:30'
Ngày 13/9, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo đã chính thức mở cuộc điều tra chống phân biệt đối xử đối với các biện pháp của Mỹ nhắm vào ngành công nghiệp mạch tích hợp của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Đòn giáng mới vào tình hình kinh tế Pháp
18:13' - 13/09/2025
Việc bị Pháp hạ bậc tín nhiệm trở thành một bài toán khó cho tân Thủ tướng Sebastien Lecornu trong việc xây dựng ngân sách cho năm tới, khi ông nhiều khả năng phải lãnh đạo một chính phủ thiểu số.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài cuối: Rủi ro được chấp nhận
12:08' - 13/09/2025
Dự án Power of Siberia 2 cho thấy Nga có sự chuyển hướng chiến lược và thiết lập liên minh với Trung Quốc nhằm chống lại chính sách cô lập của phương Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài 1: Chuyển hướng về phía Đông
12:06' - 13/09/2025
Để đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga đang thực hiện chiến lược chuyển hướng năng lượng về phía Đông thông qua Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).
-
Kinh tế Thế giới
Gần 50% số công ty Mỹ kêu gọi dỡ bỏ thuế quan đối với hàng Trung Quốc
17:40' - 12/09/2025
48% số công ty được khảo sát kêu gọi Chính phủ Mỹ loại bỏ hoàn toàn các rào cản thuế quan và phi thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 900.000 người Mỹ sẽ rơi vào cảnh nghèo do thuế quan
16:42' - 12/09/2025
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yale cho biết việc tăng thuế quan có thể khiến thêm 875.000 người Mỹ rơi vào cảnh nghèo vào năm 2026, trong đó có khoảng 375.000 trẻ em.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật - Mỹ nhất trí tham vấn chặt chẽ về tiền tệ
11:36' - 12/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Katsunobu Kato và người đồng cấp Mỹ Scott Bessent ra tuyên bố chung về vấn đề ngoại hối sau cuộc đàm phán song phương về thuế quan.