Đánh giá lại nhu cầu thị trường bất động sản ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh
Theo thông báo của Sở Xây dựng Hà Nội, từ tháng 10/2015 đến tháng 6/2016, Hà Nội có 14.391 căn hộ đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, riêng 6 tháng đầu năm 2016 là 4.940 căn hộ.
Tại TP. Hồ Chí Minh, trong 6 tháng đầu năm 2016 có 15.061 căn hộ đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.
Đánh giá chung của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho thấy, thị trường bất động sản tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có lượng cung hàng hóa khá lớn, chủ yếu là căn hộ trung và cao cấp, nhưng mới đang ở giai đoạn làm xong móng.
Tuy nhiên, gần đây lượng giao dịch bất động sản đã có xu hướng chững lại, không tăng trưởng mạnh mẽ như thời gian trước.
Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản khuyến cáo hai thành phố này cần đánh giá lại nhu cầu của thị trường khi chấp thuận đầu tư các dự án phát triển nhà ở, tránh xảy ra tình trạng lệch pha cung - cầu dễ gây bất ổn thị trường.
Cùng với đó phải lập kế hoạch phát triển nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở, làm cơ sở quyết định đầu tư các dự án phát triển nhà ở theo quy hoạch và kế hoạch; để bảo đảm cung cầu ổn định, phù hợp với nhu cầu thực tế của từng địa phương.
Đối với các địa phương trọng điểm, cần tạo quỹ đất sạch, đấu giá quyền sử dụng đất dành cho các dự án phát triển nhà ở thay cho việc giao đất, cho thuê đất, chỉ định nhà đầu tư... nhằm tạo sự công khai, minh bạch thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Hậu Brexit: Vàng tăng, ngoại tệ giảm, bất động sản vẫn hấp dẫn
17:08' - 28/06/2016
Vàng tăng, ngoại tệ giảm, bất động sản vẫn hấp dẫn là đánh giá của đại diện CBRE khi được hỏi về những tác động đến thị trường bất động sản Việt Nam sau sự kiện Anh bỏ phiếu rời Liên minh Châu Âu.
-
Bất động sản
Vinh danh 150 nhà môi giới bất động sản tiêu biểu
17:20' - 25/06/2016
Ngày 25/6, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra "Ngày hội Môi giới Bất động sản Việt Nam 2016" với sự tham gia của hơn 300 Sàn giao dịch cùng hơn 5.000 nhà môi giới bất động sản.
-
Bất động sản
Tồn kho bất động sản giảm chậm
12:20' - 24/06/2016
Lượng tồn kho chủ yếu là đất nền tại các dự án xa trung tâm chưa có hạ tầng đầy đủ.
-
Bất động sản
Bất động sản dư nguồn cung cao cấp, thiếu hàng bình dân
20:07' - 23/06/2016
Mặc dù thị trường bất động sản từ đầu năm đến nay vẫn được nhận định là tiếp tục ổn định và không có nhiều biến động, tuy nhiên nguồn cung đang được cảnh báo có thể tái diễn lệch pha.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Văn phòng hạng A tiếp tục dẫn dắt thị trường cho thuê
10:10' - 11/01/2026
Giá thuê văn phòng toàn cầu được dự báo tiếp tục tăng trong năm 2026, trong đó phân khúc hạng A giữ vai trò dẫn dắt.
-
Bất động sản
M&A sôi động, bất động sản đón chu kỳ phục hồi mới
19:01' - 10/01/2026
Những thay đổi trong bối cảnh kinh tế, phân loại đô thị và các điều chỉnh pháp lý đã vẽ lại bức tranh phân bố dân cư, dòng vốn và cơ hội đầu tư bất động sản trong trung và dài hạn.
-
Bất động sản
TP. Hồ Chí Minh xây dựng bảng giá đất minh bạch, sát thực tiễn
18:07' - 10/01/2026
Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh đề nghị Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố sớm cần triển khai hiệu quả bảng giá đất mới từ 1/1/2026, qua đó tháo gỡ dứt điểm các dự án tồn đọng.
-
Bất động sản
Đông Nam Á thu hút người mua Hàn Quốc khi giá căn hộ ở Seoul tăng cao
15:06' - 09/01/2026
Do giá căn hộ tại Seoul tăng mạnh, nhiều doanh nghiệp bất động sản Đông Nam Á đang đẩy mạnh tiếp cận khách hàng Hàn Quốc, coi đây là nguồn vốn đầu tư mới giàu tiềm năng.
-
Bất động sản
Khởi công dự án nhà ở xã hội Hưng Phú II Bắc Nha Trang
14:11' - 09/01/2026
Ngày 9/1, tại phường Bắc Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, dự án Nhà ở xã hội Hưng Phú II được khởi công.
-
Bất động sản
Nền tảng thể chế mở đường cho chu kỳ tăng trưởng mới của bất động sản
21:30' - 08/01/2026
“Triển vọng thị trường bất động sản năm 2026 – Động lực cho chu kỳ tăng trưởng mới” là kỳ vọng của các đại biểu và cũng là chủ đề của diễn đàn do Báo Xây dựng tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 8/1.
-
Bất động sản
Đà Nẵng phát triển nhà ở xã hội gắn với Chương trình xây dựng “Thành phố 3 có”
17:48' - 07/01/2026
Năm 2026, thành phố Đà Nẵng phấn đấu tiếp tục khởi công mới 06 - 08 dự án nhà ở xã hội, mở bán khoảng 6.000-7.000 căn hộ, quyết tâm hoàn thành 4.979 căn theo chỉ tiêu được Chính phủ giao.
-
Bất động sản
Nhà ở xã hội năm 2026: “Luồng xanh” thủ tục mở đường cho nguồn cung
16:22' - 07/01/2026
Cần cắt giảm ít nhất 50% thủ tục hành chính, đưa các dự án nhà ở xã hội vào nhóm "luồng xanh" ưu tiên để làm thủ tục nhanh, kịp thời, tạo quỹ đất sạch phát triển nhà ở xã hội bằng cách thức linh hoạt.
-
Bất động sản
M&A bất động sản Việt Nam hướng tới chiến lược dài hạn
16:33' - 06/01/2026
Hoạt động M&A tại Việt Nam vẫn duy trì sức hút với nhà đầu tư nước ngoài với xu hướng dịch chuyển sang các dự án phát triển và hợp tác dài hạn cho thấy một chu kỳ đầu tư mới mang tính bền vững hơn.

Thị trường bất động sản tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có lượng cung hàng hóa khá lớn. Ảnh: TTXVN