Đạo luật mới của Mỹ có thể cấm các công ty Trung Quốc niêm yết

13:25' - 19/12/2020
BNEWS Nhà Trắng thông báo Tổng thống D.Trump ngày 18/12 đã ký đạo luật cho phép loại các công ty Trung Quốc khỏi sàn giao dịch chứng khoán nước này, trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ.

Cụ thể, "The Holding Foreign Companies Accountable Act" (Đạo luật yêu cầu các công ty nước ngoài chịu trách nhiệm) sẽ cấm các công ty nước ngoài niêm yết chứng khoán trên sàn giao dịch Mỹ nếu họ không đáp ứng được các cuộc kiểm tra của Ban giám sát kế toán công trong ba năm liên tiếp.
Đạo luật này cũng sẽ yêu cầu các công ty đã niêm yết phải công khai liệu họ có thuộc sở hữu hay kiểm soát của chính phủ nước ngoài hay không.
Mặc dù đạo luật sẽ áp dụng cho công ty từ bất kỳ quốc gia nào, giới quan sát cho hay những người ủng hộ đạo luật muốn nhắm mục tiêu vào các công ty Trung Quốc được niêm yết tại Mỹ, chẳng hạn như Alibaba, công ty công nghệ Pinduoduo Inc và tập đoàn dầu khí khổng lồ PetroChina Co Ltd.
Các quan chức Trung Quốc đã lên tiếng phản đối biện pháp trên, cáo buộc đó là một chính sách phân biệt đối xử với các công ty Trung Quốc.
Giống như nhiều đạo luật khác có quan điểm cứng rắn hơn đối với các doanh nghiệp Trung Quốc, đạo luật trên đã được Quốc hội Mỹ thông qua với tỷ lệ ủng hộ lớn vào đầu năm nay.

Các nhà lập pháp - cả từ đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đều đồng ý về đường lối cứng rắn của Tổng thống Donald Trump đối với Bắc Kinh. Căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trở nên gay gắt hơn trong năm nay, khi ông Trump đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch COVID-19 đang tàn phá nước Mỹ.
Cũng trong ngày 18/12, Bộ Thương mại Mỹ đã thêm hàng chục công ty Trung Quốc, bao gồm cả nhà sản xuất chip hàng đầu của nước này SMIC và nhà sản xuất máy bay không người lái (drone) SZ DJI Technology Co Ltd, vào “danh sách đen thương mại”.

Các công ty trước đó đã được thêm vào danh sách bao gồm “gã khổng lồ” thiết bị viễn thông Huawei Technologies Co và 150 chi nhánh, ZTE Corp, cũng như nhà sản xuất camera giám sát Hikvision của Trung Quốc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục