Tổng thống Mỹ ban hành luật chi tiêu ngắn hạn

11:50' - 19/12/2020
BNEWS Hiện các nghị sĩ Mỹ đang chạy đua với thời gian để vừa thông qua gói cứu trợ COVID-19  trị giá 900 tỷ USD vừa phê chuẩn dự luật ngân sách liên bang.

Sáng 19/12 (giờ Việt Nam), Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành luật chi tiêu ngắn hạn trong hai ngày nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ bị đóng cửa khi nguồn ngân sách hiện nay hết hạn.

Trước đó, hai viện Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu ngắn hạn nhằm ngăn chặn chính phủ đóng cửa trong hai ngày khi ngân sách hiện nay hết hạn vào lúc nửa đêm ngày 18/12 (giờ Mỹ), qua đó thêm thời gian để các nhà lập pháp tiếp tục đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận về gói hỗ trợ COVID-19 cũng như dự luật chi tiêu chính phủ mới.

Hiện các nghị sĩ Mỹ đang chạy đua với thời gian để vừa thông qua gói cứu trợ COVID-19  trị giá 900 tỷ USD vừa phê chuẩn dự luật ngân sách liên bang  trước khi Quốc hội Mỹ bước vào kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới từ ngày 19/12. 

Các nghị sĩ hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đang cố gắng hoàn tất dự luật ngân sách liên bang trị giá 1.400 tỷ USD để duy trì các hoạt động của chính phủ đến tháng 9/2021.

Dự luật này sẽ cấp ngân sách cho các chương trình chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an ninh nội địa và hoạt động viện trợ quân sự tại nước ngoài. Hiện tại những chương trình này đang hoạt động bằng nguồn ngân sách tạm thời.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và lãnh đạo phe đa số Dân chủ tại Hạ viện Steny Hoyer thông báo có tiến triển trong đàm phán hướng tới thỏa thuận cuối cùng về gói kích thích kinh tế mới nhằm khắc phục hậu quả của đại dịch COVID-19. 

Theo giới phân tích, một gói trợ giúp của chính phủ lúc này là hết sức cần thiết đối với doanh nghiệp và người thất nghiệp, đưa nền kinh tế hàng đầu thế giới trở về quỹ đạo, ngay cả khi các loại vaccine phòng COVID-19 mới đang mang lại hy vọng rằng cuộc sống có thể trở lại bình thường.

Một nguồn tin cho biết về cơ bản dự luật ngân sách liên bang này đã được hoàn tất, song các nhà lập pháp của cả hai đảng đang tìm kiếm sự đồng thuận về gói cứu trợ COVID-19 với hy vọng có thể gộp văn kiện này vào dự luật ngân sách chính phủ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục