"Đất vàng" thành đất hoang, gây ô nhiễm môi trường
Nhiều năm qua, người dân ở huyện Đăk Hà (Kon Tum) kiến nghị chính quyền sớm thu hồi sân phơi cà phê, trụ sở, nhà của các công ty cà phê thuộc Tổng Công ty Cà phê Việt Nam không dùng, ảnh hưởng cuộc sống của dân. Tuy nhiên, đến nay, tình trạng trên vẫn chưa được giải quyết.
* “Đất vàng” thành đất hoang
Theo tìm hiểu của phóng viên, các sân phơi cà phê, trụ sở trên đều nằm ở vị trí đất đẹp, “đất vàng”, đắc địa, giao thông thuận lợi, nằm trong khu dân cư.
Cụ thể, xã Hà Mòn (huyện Đăk Hà) có tới 4 vị trí đất (tổng diện tích gần 1 ha) do Công ty Cà phê Đăk Uy (thuộc Tổng Công ty Cà phê Việt Nam) quản lý, nằm sát chợ trung tâm xã Hà Mòn, cạnh trường học, trạm y tế, ở khu dân cư sầm uất nhất xã.Các sân phơi, kho, trụ sở đã bỏ hoang nhiều năm, hàng rào, cổng bị mục, hư hỏng. Công ty Cà phê Đăk Uy còn sở hữu hai vị trí đất đẹp khác tại xã Đăk La, được chính quyền huyện Đăk Hà đưa vào danh sách cần thu hồi.
Tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Cà phê 731 (Tổng Công ty Cà phê Việt Nam), một sân bê tông rộng khoảng 4 ha, nằm ở khu vực được quy hoạch khu dân cư tại tổ dân phố 2A, thị trấn Đăk Hà, hiện đang bỏ hoang. Khuôn viên sân có một nhà kho rộng không hoạt động, một số thiết bị trong kho bụi, mạng nhện phủ; một số thiết bị rỉ sét… Cùng với đó, trụ sở Công ty Cà phê Đăk Uy (trụ sở cũ của Công ty Xuất khẩu cà phê Đăk Hà, thuộc Tổng Công ty Cà phê Việt Nam) rộng gần 2.500 m2 tại thị trấn Đăk Hà bị bỏ hoang nhiều năm, cửa các phòng chức năng rỉ sét, cỏ mọc khắp nơi... Theo thống kê của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đăk Hà, toàn huyện có 10 vị trí đất đẹp được tỉnh Kon Tum cho thuê sử dụng mục đích phi nông nghiệp nhưng nhiều năm qua, chủ đất không có nhu cầu sử dụng. Tổng diện tích các lô “đất vàng” trên rộng khoảng 10 ha, được các công ty làm sân phơi, nhà kho cà phê...Trước thực trạng trên, năm 2021, Ủy ban nhân dân huyện Đăk Hà đã làm việc với đại diện các công ty cà phê thuộc Tổng Công ty Cà phê Việt Nam.
Tại buổi làm việc trên, đại diện các công ty đều thống nhất bàn giao số diện tích trên để huyện quản lý, phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Để có cơ sở thực hiện các thủ tục tiếp theo trước khi trình cấp có thẩm quyền thu hồi các diện tích đất trên, Ủy ban nhân dân huyện Đăk Hà đã có văn bản gửi Tổng Công ty Cà phê Việt Nam về việc bàn giao một phần diện tích đất phi nông nghiệp về huyện quản lý (văn bản số 2178/UBND-TNMT ngày 20/8/2021). Tuy nhiên, theo ông Đặng Ngọc Tiến, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đăk Hà, huyện đã có làm việc với các công ty cà phê. Tại buổi làm việc, các công ty thống nhất trả các vị trí đất phi nông nghiệp, là sân phơi, trụ sở. Song Tổng Công ty Cà phê Việt Nam trả lời đang sắp xếp các cơ sở nhà đất các công ty thành viên nên chưa trả các vị trí đất này cho địa phương quản lý. * Tác nhân của ô nhiễm Thực tế, các lô “đất vàng” trên đã trở thành sân phơi, xay cà phê. Người dân sống quanh các lô đất trên phải sống chung với ô nhiễm, bụi từ các sân phơi này. Ông Đặng Ngọc Tiến cho biết thêm, các sân phơi cà phê trên nằm xen kẽ khu dân cư. Việc phơi, xay xát cà phê gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng cuộc sống người dân. Theo quy định, các sân phơi cà phê nằm khu dân cư là không đảm bảo theo tiêu chí môi trường. Nhiều năm qua, người dân sống quanh sân phơi cà phê đã có ý kiến về tình trạng ô nhiễm môi trường ở khu dân cư, trường học, trạm y tế… xuất phát từ các sân phơi. Hiện, huyện Đăk Hà đang thiếu quỹ đất để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương, nhưng hàng loạt lô đất đẹp, đắc địa như trên đang không sử dụng, bỏ hoang, gây lãng phí.Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hà Mòn Trần Đức Trọng cho biết, Hà Mòn đang phấn đấu được công nhận xã nông thôn mới kiểu mẫu, thông minh. Tuy nhiên, xã thiếu tiêu chí sân thể thao, khu vui chơi giải trí của nhân dân. Trên địa bàn xã Hà Mòn, những vùng đất có đủ điều kiện để đảm bảo hoàn thành tiêu chí trên đều do các công ty cà phê quản lý.
Đã 3 năm không được bàn giao đất, cùng những hệ lụy do đất bỏ hoang, không sử dụng, ông Hà Tiến, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đăk Hà khẳng định, đây là đất Nhà nước cho các công ty cà phê thuộc Tổng Công ty Cà phê Việt Nam thuê đất. Các công ty cà phê tại huyện Đăk Hà đã giao diện tích cà phê trên cho công nhân, người dân thuê lại.Hiện tại, nhu cầu quy hoạch, sử dụng đất ở huyện Đăk Hà khá nhiều, trong khi nhiều công ty thuộc Tổng Công ty Cà phê Việt Nam đóng chân trên địa bàn huyện có diện tích đất phi nông nghiệp, không sử dụng, gây lãng phí.
Năm 2021, huyện đã có văn bản đề nghị Tổng Công ty Cà phê Việt Nam có kế hoạch giao lại đất được cho thuê, không sử dụng nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. Trên cơ sở nhu cầu dụng đất của địa phương để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, thời gian tới, huyện sẽ báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum kiến nghị Tổng Công ty Cà phê Việt Nam sớm bàn giao số diện tích đất sử dụng không hiệu quả để bàn giao về địa phương.- Từ khóa :
- kon tum
- đất vàng bỏ hoang
- ô nhiễm môi trường
Tin liên quan
-
Đời sống
Hàng chục ha đất cho thuê bị bỏ hoang
18:58' - 28/12/2023
Một số người dân tại huyện Bến Lức, Long An, bức xúc trước việc Công ty Đầu tư xúc tiến thương mại CCV Group thuê đất trồng rau má nhưng không tiếp tục canh tác, dẫn đến hàng chục ha đất bị hoang hóa.
-
Kinh tế tổng hợp
Hạ tầng chưa khớp nối - nhiều bến du lịch đường thủy tại Đà Nẵng bị bỏ hoang
10:14' - 24/08/2023
Hơn 5 năm qua, nhiều công trình cầu tàu, bến bãi phục vụ du lịch đường thủy nội địa tại thành phố Đà Nẵng đang bị bỏ hoang, không có khách.
-
Kinh tế và pháp luật
Phạt tù hai bị cáo trong vụ chuyển nhượng "đất vàng" tại phố Bà Triệu, Hà Nội
17:06' - 04/05/2023
Chiều 4/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án vụ chuyển nhượng hàng trăm m2 "đất vàng" tại phố Bà Triệu.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Cảnh báo đào tạo “chui” ảnh hưởng đến chất lượng môi giới bất động sản
17:50'
Tình trạng đào tạo “chui”, thu tiền thật – học giả trong cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nguồn nhân lực của ngành.
-
Bất động sản
Điều chỉnh chỉ tiêu nhà ở xã hội: Không chạy theo số lượng, ưu tiên thực chất
21:18' - 25/07/2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu điều chỉnh chỉ tiêu nhà ở xã hội sát năng lực từng địa phương, bổ sung cách tính linh hoạt, đảm bảo hoàn thành 1 triệu căn vào năm 2030 như cam kết.
-
Bất động sản
Bất động sản TP. Hồ Chí Minh: Giao dịch tập trung vào dự án có tính pháp lý minh bạch
21:17' - 25/07/2025
Trong hai tháng 6 và 7/2025, thị trường bất động sản tại các phường mới sáp nhập giữa TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương cũ ghi nhận tín hiệu sôi động giao dịch.
-
Bất động sản
Thị trường văn phòng phục hồi tích cực, văn phòng xanh lên ngôi
19:05' - 25/07/2025
Thị trường văn phòng Việt Nam duy trì đà phục hồi tích cực với nhu cầu thuê ổn định và xu hướng chuyển dịch sang không gian chất lượng cao, phát triển bền vững, linh hoạt và tích hợp đa chức năng.
-
Bất động sản
TP. Hồ Chí Minh đẩy mạnh các cơ chế hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội
19:15' - 24/07/2025
Trong giai đoạn 2021–2025, TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu xây dựng 199.000 căn nhà ở xã hội. Tuy nhiên, đến nay, số lượng dự án triển khai và số căn hộ hoàn thành vẫn còn khiêm tốn.
-
Bất động sản
Chung cư dẫn dắt nhờ nhu cầu ở thực và đầu tư dài hạn
16:11' - 24/07/2025
Phân khúc chung cư tiếp tục dẫn dắt thi trường nhờ nhu cầu ở thực và đầu tư dài hạn. Theo đó, chung cư là loại hình ghi nhận mức tăng mạnh nhất, 8% về mức độ quan tâm trong quý II/2025.
-
Bất động sản
Doanh số giảm mạnh, giá nhà tại Mỹ vẫn lập đỉnh
09:39' - 24/07/2025
Giá nhà tại Mỹ đã tăng lên mức cao kỷ lục mới trong tháng Sáu, trong khi mùa mua bán sôi động vào mùa xuân không diễn ra như kỳ vọng.
-
Bất động sản
Khu công nghiệp sinh thái: Từ giải pháp xanh đến lợi thế cạnh tranh
16:11' - 23/07/2025
Phát triển khu công nghiệp sinh thái không chỉ là một xu thế tất yếu trong bối cảnh toàn cầu thúc đẩy tăng trưởng xanh và chuyển đổi năng lượng mà còn là cơ hội nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
-
Bất động sản
Bất động sản bán lẻ phân hóa mạnh, cơ hội cho nhà đầu tư chủ động
14:35' - 23/07/2025
Bất động sản bán lẻ phân hóa mạnh buộc các nhà đầu tư không thể tiếp cận lĩnh vực này như một kênh đầu tư thụ động mà phải chuyển sang tư duy vận hành chủ động, linh hoạt và thích nghi.