Dấu ấn không quên của cử tri TP Hồ Chí Minh với Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Gắn bó với Thành phố Hồ Chí Minh trên cương vị Đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian không quá dài, nhưng Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã để lại những ấn tượng đẹp với cử tri, với người dân nơi đây.
Hay tin Chủ tịch nước từ trần, trong lòng người dân Thành phố dâng lên một niềm tiếc thương và trong tâm trí họ sẽ không thể quên người lãnh đạo luôn gần gũi với nhân dân.
* Luôn gần gũi cử tri Là người từng tiếp xúc với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, ông Đỗ Văn Minh (Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hưu trí quận 3) cho biết, trong thời gian đương nhiệm, dù bận trăm công nghìn việc nhưng Chủ tịch nước Trần Đại Quang luôn dành nhiều thời gian cho cử tri quận 3 nói riêng, người dân Thành phố Hồ Chí Minh nói chung.Mỗi lần tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước luôn lắng nghe, ghi nhận và chỉ đạo các cấp ngành Thành phố giải quyết thỏa đáng nhiều vấn đề cho người dân; qua đó, tạo niềm tin cho người dân vào Đảng, Nhà nước trong công cuộc đổi mới xây dựng đất nước.
Với ông Đỗ Văn Minh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang là người con cách mạng, cương trực, thẳng thắng và luôn chia sẻ, giúp đỡ người dân, lo cho đất nước. “Điều đáng tiếc là Chủ tịch nước không còn đồng hành với cử tri, người dân Thành phố cũng như cả nước.Chủ tịch nước mất đi, để lại bao niềm thương tiếc trong lòng của người dân Thành phố… Có lẽ, trong tâm trí của Chủ tịch nước vẫn còn nhiều công việc vẫn còn dang dở…”, ông Đỗ Văn Minh ngậm ngùi chia sẻ.
Không chỉ cử tri, trong quá trình công tác ở vị trí Chánh Văn phòng Quận ủy quận 3, ông Phạm Minh Tâm (hiện là Chánh Văn phòng Ban Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh) có nhiều dịp gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang khi tham gia công tác chuẩn bị cho các buổi tiếp xúc với cử tri quận.Ông Phạm Minh Tâm chia sẻ, trong vai trò là Đại biểu Quốc hội, những ý kiến cử tri nêu đều được Chủ tịch nước trả lời thỏa đáng, các vấn đề mà cử tri nêu đều được Chủ tịch nước ghi nhận cẩn thận, trả lời trọng tâm và có sự đeo bám, theo dõi sau đó, nhờ vậy mà các vấn đề người dân bức xúc được thúc đẩy giải quyết rốt ráo; cử tri đều rất tin tưởng, quý mến Chủ tịch nước.
Với ông Phạm Minh Tâm, ấn tượng nhất với ông chính là sự gần gũi Chủ tịch nước với người dân. Trong các buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước luôn dành sự thăm hỏi ân cần với cử tri. “Nhớ lần tiếp xúc cử tri tại quận, có cử tri lớn tuổi ngồi dưới cuối hội trường có mong muốn phát biểu nhưng lại không đăng ký phát biểu trước đó.Biết được mong muốn của cử tri này, Chủ tịch nước ân cần mời cử tri lên vị trí gần hơn và tạo điều kiện cho cử tri này phát biểu, bày tỏ ý kiến của mình khiến cử tri rất cảm động”, ông Phạm Minh Tâm chia sẻ.
Theo ông Phạm Minh Tâm, do giới hạn thời gian, nên có một số cuộc tiếp xúc cử tri không đủ để cử tri bày tỏ hết ý kiến của mình.Vậy là, sau mỗi buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước luôn dành thêm thời gian đến thăm hỏi, nói chuyện với cử tri, lắng nghe họ chia sẻ thêm những suy nghĩ, ý kiến, nguyện vọng của mình. Những cuộc trò chuyện như vậy diễn ra rất thân tình, gần gũi, khi thì trao đổi với người dân về tình hình đời sống, khi thì thăm hỏi sức khỏe của những cử tri lớn tuổi…
* Thư viện “đặc biệt” Chưa được gặp trực tiếp, nhưng những thầy cô Trường Tiểu học Phan Văn Trị (quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) luôn dành tình cảm đặc biệt với Chủ tịch nước Trần Đại Quang- người đã cùng Tổ Đại biểu Quốc hội số 1 tặng 200 triệu đồng để làm thư viện cho nhà trường. Thương tiếc trước sự ra đi của Chủ tịch nước, cô Nguyễn Thị Hồng Yến, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Văn Trị ngậm ngùi chia sẻ: “Khi hay tin Chủ tịch nước qua đời, tập thể nhà trường cảm thấy “bàng hoàng” và quá bất ngờ.Thư viện do Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổ Đại biểu Quốc hội tặng chỉ mới đưa vào sử dụng được 1 năm nay, nhưng Chủ tịch nước không còn nữa… Đó cũng là khi chúng tôi thấy thư viện nhà trường đong đầy kỷ niệm và thêm nhiều ý nghĩa”.
Trường Tiểu học Phan Văn Trị ở ngay trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng trường thuộc khu Đồng Tiến, Mả Lạng cũ, chủ yếu là người lao động, vì thế con em trong trường phần hơn có hoàn cảnh khó khăn.
Trước đây, thư viện nhà trường khá chật hẹp, chỉ dưới 50m2 với trang thiết bị cũ kỹ, thiếu thốn. Tuy nhiên, khi được Chủ tịch nước và Tổ Đại biểu Quốc hội trao tặng kinh phí để xây thư viện mới, đây thật sự là tin vui và niềm hạnh phúc với học sinh, nhà trường và phụ huynh.
Theo cô Nguyễn Thị Hồng Yến, thư viện chính là bước khởi điểm, giúp ngôi trường “thay da đổi thịt” về mọi mặt, khiến phụ huynh thấy “ngỡ ngàng” về sự phát triển của nhà trường.Dù hôm khánh thành thư viện, Chủ tịch nước không đến dự được do bận công tác, nhưng tập thể nhà trường rất biết ơn Chủ tịch nước, đó là niềm vinh dự cho nhà trường, phụ huynh bởi được Chủ tịch nước quan tâm.
Rộng 110 m2 với không gian mở để thu hút học sinh nhỏ tuổi, thư viện Trường Tiểu học Phan Văn Trị hiện có trên 9.000 đầu sách, đồng thời được trang bị sân khấu nhỏ để các em biểu diễn, màn hình tương tác xem phim… với phong cách mới, đúng nghĩa là nơi giải trí nên trẻ rất thích vào vui chơi, đọc sách.
Dù chưa gặp trực tiếp, nhưng cô Nguyễn Thị Hồng Yến dành cảm tình đặc biệt với Chủ tịch nước. Cô Nguyễn Thị Hồng Yến bày tỏ ấn tượng với sự quan tâm của Chủ tịch nước đối với ngành giáo dục, với học sinh, những tương lai của đất nước.Cô từng đọc tiểu sử của Chủ tịch nước trước đây và khâm phục tác phong mẫu mực, đúng phong thái của “nhà lính”.
Những dấu ấn trong sự nghiệp, đặc biệt trong giai đoạn gắn bó với Thành phố Hồ Chí Minh trong vai trò Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã để lại những ấn tượng tốt đẹp với cử tri Thành phố, cả những người từng gặp gỡ hoặc chưa gặp trực tiếp. Những ký ức đó sẽ lưu giữ và không phai trong lòng cử tri Thành phố…./.Xem thêm:
>>Thủ tướng Campuchia tới Việt Nam viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang
>>Tình cảm đặc biệt của Chủ tịch nước Trần Đại Quang với quê hương Ninh Bình
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Ninh Bình tích cực chuẩn bị phục vụ lễ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại quê nhà
21:44' - 24/09/2018
Những ngày gần đây, Chính quyền và nhân dân xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đang tích cực chuẩn bị các điều kiện phục vụ lễ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại quê nhà.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Hàn Quốc tới Việt Nam viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang
21:14' - 24/09/2018
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 24/9 cho biết Thủ tướng nước này Lee Nak-yon sẽ tới Việt Nam vào ngày 25/9 để dự Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
-
Kinh tế Việt Nam
Lãnh đạo các nước tiếp tục gửi Điện chia buồn việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần
21:14' - 24/09/2018
Nhận được tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, Lãnh đạo các nước đã gửi Điện chia buồn tới Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, nhân dân Việt Nam và gia quyến đồng chí Trần Đại Quang.
-
Kinh tế Việt Nam
Lào công bố quốc tang tưởng nhớ cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang
16:56' - 24/09/2018
Các bộ, cơ quan ngang bộ, thủ đô Viêng Chăn và các tỉnh thành trên nước Lào treo cờ rủ trước trụ sở cơ quan bắt đầu từ 6h00 ngày 26/9 đến 18h00 ngày 27/9 để tưởng nhớ cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Thổ Nhĩ Kỳ
21:50'
Tối 18/4, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Quân khu 4 viết tiếp trang sử hào hùng, bảo vệ vững chắc đất nước
20:00'
Chiều 18/4, tại tỉnh Nghệ An, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân của Quân khu 4.
-
Kinh tế Việt Nam
Những động lực kiến tạo tương lai Đồng Nai
19:18'
Đồng Nai là địa phương có lịch sử lâu đời, quy mô nền kinh tế thuộc top đầu cả nước. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có nhiều động lực được coi là “bệ phóng” để vươn mình trong tương lai.
-
Kinh tế Việt Nam
Cà Mau gỡ “điểm nghẽn” giải ngân vốn đầu tư công
17:54'
Tỉnh Cà Mau đã chủ động rất sớm, từ xa về thực hiện giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang: Đồng hành, củng cố niềm tin cùng cộng đồng doanh nghiệp
16:04'
Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Hồ Văn Mừng đề nghị các doanh nhân, doanh nghiệp mạnh dạn chia sẻ những "điểm nghẽn" đang gặp phải để tỉnh vùng cộng đồng doanh nghiệp tháo gỡ.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh thông qua loạt nghị quyết hạ tầng quy mô lớn
13:50'
HĐND TP. Hồ Chí Minh thông qua nhiều nghị quyết quan trọng về đầu tư hạ tầng, gồm dự án trung tâm hành chính, điều chỉnh cao tốc TP.HCM – Mộc Bài và thúc đẩy mô hình PPP.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh chi gần 30.000 tỷ xây trung tâm hành chính mới
13:29'
TP. Hồ Chí Minh thông qua dự án hơn 29.590 tỷ đồng xây tổ hợp Quảng trường và Trung tâm hành chính tại Thủ Thiêm, hướng tới nâng cao quản lý, dịch vụ công và phát triển đô thị hiện đại.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Singapore thúc đẩy hợp tác kinh tế xanh và thương mại bền vững
07:38'
Chương trình kết nối giao thương Việt Nam - Singapore 2026 thu hút hơn 200 đại biểu, ra mắt chợ đầu mối nông sản trực tuyến, mở rộng hợp tác chuỗi cung ứng và đầu tư bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Trung Quốc nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới
07:38'
Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Trung Quốc đạt nhiều kết quả nổi bật, thúc đẩy kết nối chiến lược, mở giai đoạn phát triển mới cho quan hệ song phương.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang với thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Thanh Vũ -TTXVN
Học sinh đọc sách trong thư viện trường Tiểu học Phan Văn Trị, do Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh tặng. Ảnh: Tiến Lực – TTXVN