Đấu giá đất tại huyện Thanh Oai (Hà Nội): Giảm nhiệt nhưng vẫn cao hơn giá thị trường
Đáng chú ý, Phiên đấu giá lần này có 25 lô đất tại xã Đỗ Động (huyện Thanh Oai). Đây là những lô đất phải tạm dừng đấu giá theo chỉ đạo của thành phố để các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra xem có dấu hiệu bất thường hay không từ kết quả đấu giá tăng gấp hàng chục lần ở một số phiên trước đó.
Với giá khởi điểm 5,3 triệu đồng/m2 (thấp hơn 38% so với giá khởi điểm tại phiên đấu giá ngày 10/8), các lô đất tại khu Man Cá, Man Cổng, Mạ Man Trong, thôn Văn Quán, xã Đỗ Động (huyện Thanh Oai) có diện tích từ gần 84m2 - 143m2, tiền cọc tương ứng từ 88 - 151 triệu đồng/lô. Hình thức đấu giá tối thiểu 6 vòng bắt buộc, mỗi bước giá 5 triệu đồng/m2.
Kết thúc phiên đấu giá, 2 lô góc có giá trúng cao nhất 90,3 triệu đồng/m2 (tương ứng giá trị mỗi lô đất hơn 11 tỷ đồng và hơn 10 tỷ đồng, tăng gấp 17 lần giá khởi điểm); giá trúng thấp nhất là hơn 45 triệu đồng/m2 (gấp hơn 8 lần giá khởi điểm).
Một số nhà đầu tư cho rằng, so với phiên đấu ngày 10/8 của huyện Thanh Oai, mức giá trúng lần này từ 45 - 50 triệu đồng/m2 phù hợp với giá thị trường; còn mức giá 60 - 90 triệu đồng/m2 được nhận định cao hơn thị trường khu vực từ 10 - 30 triệu đồng/m2.
Theo lãnh đạo UBND huyện Thanh Oai, Phiên đấu giá lần này có 111 người tham gia với 400 bộ hồ sơ đăng ký; trong khi Phiên đấu giá đất tại khu Ngõ Ba, thôn Thanh Thần, xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai ngày 10/8 có tới hơn 1.500 người tham gia đăng ký 4.000 hồ sơ, giá trúng từ 63 - 80 triệu đồng/m2, thậm chí có thửa trúng cao nhất lên tới 100 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, nhiều lô đất có giá trúng từ 80 triệu đồng đến hơn 100 triệu đồng/m2 không nộp tiền…
Mặc dù sức "nóng" có giảm, song theo phản ánh, Phiên đấu giá chưa kết thúc đã có nhiều "cò" đất tụ tập chào bán suất trúng đấu giá với mức chênh từ 100 đến vài trăm triệu đồng, đặc biệt lô góc rao chênh gần 1 tỷ đồng. Hay trên các trang mạng xã hội cũng xuất hiện hàng loạt tin rao bán các lô đất trúng đấu giá này.
Trước đó, Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Phúc Thọ và Công ty Đấu giá Hợp danh đấu giá đất Việt Nam đã tổ chức Phiên đấu giá 12 thửa đất tại khu Dộc Tranh; trong đó, 7 thửa đất tại khu Dộc Tranh (xã Trạch Mỹ Lộc) với giá khởi điểm 23,4 triệu đồng/1m2 có giá trúng cao nhất 37,6 triệu đồng/1m2, giá trúng thấp nhất 28,8 triệu đồng/1m2; 4 thửa khu Hương Nam (xã Xuân Đình) giá khởi điểm từ 25 triệu đồng/1m2 và 1 thửa khu Cổng chợ (xã Tích Giang) giá từ 16,5 triệu đồng/1m2.
Theo Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Phúc Thọ, phiên đấu giá lần này chỉ có 32 nhà đầu tư đăng ký hơn 120 hồ sơ, còn phiên đấu giá ngày 17/9 ở Phúc Thọ có trên 100 khách hàng; giá trúng lên đến 75 triệu đồng/m2, tăng gần gấp đôi so với giá khởi điểm...
Có thể thấy, thời điểm cách đây hơn 3 tháng, nhiều phiên đấu giá tại các huyện ven Hà Nội đã thu hút hàng trăm người tham gia; trong đó, có phiên có trên 1.000 hồ sơ đăng ký, với giá trúng liên tiếp lập kỷ lục hơn 100 triệu đồng/m2.
Tuy nhiên, gần đây, hoạt động đấu giá đất ở các khu vực này có dấu hiệu giảm nhiệt nhờ các biện pháp kiểm soát, chấn chỉnh của các cơ quan chức năng. Hà Nội yêu cầu các địa phương lập danh sách các trường hợp trả giá cao hơn thị trường để trúng đấu giá nhưng không nộp tiền theo quy định, gây nhiễu loạn thị trường. Danh sách này sẽ được công khai trên trang thông tin của các huyện, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Sắp diễn ra Diễn đàn "Để thị trường bất động sản trở lại lành mạnh và phát triển"
15:52' - 15/11/2024
Diễn đàn tập trung vào tổng quan các chính sách, pháp lý hiện hành tác động đến thị trường bất động sản.
-
Bất động sản
Dự báo diễn biến thị trường bất động sản khi có bảng giá đất mới
16:28' - 13/11/2024
Dù bảng giá đất mới của các địa phương có biên độ điều chỉnh khác nhau nhưng thị trường bất động sản sẽ chịu nhiều tác động, nhất là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.
-
Bất động sản
Kiến nghị chính sách phát triển thị trường bất động sản ổn định
13:23' - 01/11/2024
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị các chính sách để phát triển thị trường bất động sản ổn định và lành mạnh.
-
Bất động sản
Bộ Xây dựng chỉ ra 4 nguyên nhân làm tăng giá bất động sản
11:33' - 30/10/2024
Giá căn hộ chung tại Hà Nội tiếp tục tăng ở cả dự án mới và cũ. Mặt bằng giá dự án mới đã tăng khoảng 4-6% theo quý và từ 22-25% theo năm. Một số khu vực tăng cục bộ khoảng 35-40% tùy từng vị trí.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Đầu tư bất động sản kỳ vọng vào động lực mới từ cải cách thể chế
19:56'
Thị trường bất động sản được đánh giá là một trong những lĩnh vực được hưởng lợi trực tiếp từ các chính sách hỗ trợ tăng trưởng.
-
Bất động sản
Giải pháp nào giảm áp lực giá bất động sản trong đô thị?
14:38'
Livehouse là loại hình bất động sản đa công năng, tích hợp 5 chức năng chính gồm: lưu trú, kinh doanh, làm việc, nghỉ dưỡng, giải trí với hệ thống hạ tầng và tiện ích được đầu tư đồng bộ.
-
Bất động sản
Cập nhật biến động, xây dựng cơ sở dữ liệu giá đất chi tiết đến từng thửa
12:51'
Bộ Nông nghiệp và Môi trường nhấn mạnh cần theo dõi, cập nhật kịp thời biến động giá đất trên thị trường, đồng thời từng bước xây dựng cơ sở dữ liệu giá đất đến từng thửa đất.
-
Bất động sản
Bảng giá đất áp dụng cho năm 2026 sẽ có biến động lớn
11:56'
Thời gian tới, nhiều địa phương ban hành bảng giá đất mới với sự biến động lớn và mức giá được điều chỉnh khác nhau. Điều này sẽ tác động nhiều đến thị trường bất động sản.
-
Bất động sản
Siết quản lý cho thuê chung cư ngắn hạn: Cơ hội cho người mua ở thực
15:41' - 02/07/2025
Siết chặt hoạt động cho thuê lưu trú ngắn hạn không chỉ nhằm đảm bảo an ninh trật tự và quyền lợi của cư dân mà còn góp phần khắc phục tình trạng cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường lưu trú.
-
Bất động sản
Sun Group ra mắt tổ hợp căn hộ cao cấp giữa lòng Thủ đô
15:21' - 02/07/2025
Sun Property, thành viên Tập đoàn Sun Group tự hào ra mắt Sun Feliza Suites – tổ hợp căn hộ hướng tới tiêu chuẩn 6 sao tọa lạc tại vị trí vàng trung tâm Cầu Giấy (Hà Nội).
-
Bất động sản
Nhật Bản: Thiếu hụt lao động kìm hãm ngành bất động sản đang bùng nổ
07:30' - 01/07/2025
Tình trạng thiếu hụt lao động đang đe dọa làm suy yếu ngành phát triển bất động sản đang bùng nổ của Nhật Bản.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản phân hóa rõ nét giữa các phân khúc
15:15' - 30/06/2025
Tín hiệu tích cực từ thị trường bất động sản và loạt dự án đang khởi động hứa hẹn một bức tranh tươi sáng vào nửa cuối năm, nhất là khi dòng vốn FDI đổ vào lĩnh vực này cũng tăng mạnh.
-
Bất động sản
Sức bật cho bất động sản vào chu kỳ mới
09:44' - 29/06/2025
Việc cho thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất sẽ giúp khoảng 900 dự án bất động sản trên cả nước được triển khai.