Dầu hướng dương - “vàng lỏng” mới ở Mỹ Latinh
Giới chuyên gia đánh giá đây là hậu quả tổng hợp từ nhiều yếu tố, như đại dịch, xung đột địa chính trị và các lệnh trừng phạt kinh tế.
Trong số các nước Mỹ Latinh, Brazil hiện là nước ghi nhận giá mặt hàng này cao nhất, ở mức 5 USD/lít, tiếp đến là Ecuado, với 4,31 USD/lít. Với trợ cấp nhà nước, Argentina có giá dầu hướng dương thấp nhất khu vực, ở mức 1,37 USD/lít, sau đó là Mexico, với 1,64 USD/lít.
Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn chưa hồi phục hoàn toàn trước tác động của đại dịch COVID-19, xung đột Nga - Ukraine đã và sẽ tiếp tục kéo theo những hệ lụy khắc nghiệt đối với hoạt động sản xuất và thương mại toàn cầu, do một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga.
Các lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là sản xuất, phân phối, kinh doanh lương thực và sản xuất nông nghiệp thiết yếu, vốn đã chịu tác động từ đại dịch COVID-19.
Bên cạnh đó, bất ổn trong nguồn cung năng lượng gây ảnh hưởng đến giao thông vận tải và dẫn đến một biến số quan trọng trong sản xuất lương thực, đó chính là sản lượng phân bón.
Trong bối cảnh đó, các nhà phân tích cho rằng tình hình hiện tại ở Mỹ Latinh là kết quả tổng hòa của hàng loạt nguyên nhân, từ những tác động sâu sắc của đại dịch, cho đến số nợ lên đến mức cao nhất trong nửa thế kỉ qua, việc các ngân hàng trung ương buộc phải tăng lãi suất để đối phó với áp lực lạm phát tồi tệ nhất trong 15 năm, và mới đây nhất là các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga, nước sản xuất phân bón và thực phẩm hàng đầu thế giới.
Theo Tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO), Nga và Ukraine nằm trong top 3 nước xuất khẩu lúa mì, ngô, hạt cải dầu, dầu và hạt hướng dương. Nga cũng là nguồn cung phân đạm chính của thế giới.
Ông Gustavo Idigoras - Chủ tịch Phòng Công nghiệp Dầu mỏ (Ciara) và Trung tâm Xuất khẩu Ngũ cốc (CEC) của Argentina - cho biết riêng Ukraine đã chiếm 50% doanh số dầu hướng dương toàn cầu, trong khi Nga chiếm 25%.
Theo ông Idigoras, điều này có nghĩa nguồn cung trên thế giới hiện rất hạn hẹp, và dự báo giá mặt hàng này có thể tăng từ 1.400 USD/tấn lên 2.200 USD/tấn trong vài ngày.
Chuyên gia này nhận định, trước tình hình này Mỹ Latinh đang phản ứng riêng lẻ, mỗi quốc gia đều đang vận dụng hết khả năng có thể và điều này sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ người tiêu dùng trong khu vực./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
OPEC sẽ tăng sản lượng để bù đắp nguồn cung dầu từ Nga?
17:26' - 12/04/2022
Tổng Thư ký OPEC Mohammad Barkindo nêu rõ thị trường có thể mất đi hơn 7 triệu thùng dầu và các nhiên liệu lỏng khác từ Nga mỗi ngày do các biện pháp trừng phạt hiện nay và trong tương lai.
-
Tài chính
Thuế lợi nhuận đột biến có hạn chế được đà tăng giá dầu?
16:29' - 12/04/2022
Một cách để làm kiềm chế đà tăng giá dầu là ban hành thuế lợi nhuận đột biến đối với Big Oil - gồm các tập đoàn năng lượng hàng đầu nước Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng chiều 12/4 khi thị trường bớt lo ngại về nhu cầu Trung Quốc
16:27' - 12/04/2022
Giá dầu châu Á đi lên trong chiều 12/4, khi thị trường bớt lo ngại về nhu cầu ở Trung Quốc với việc Thượng Hải nới lỏng một số hạn chế liên quan đến dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC khẳng định không bù đắp được nguồn cung dầu mỏ từ Nga
16:04' - 12/04/2022
Ngày 11/4, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nêu rõ các biện pháp trừng phạt Nga hiện nay và trong tương lai sẽ gây gián đoạn nguồn cung dầu mỏ nghiêm trọng và OPEC sẽ không bù đắp được.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu giảm nhẹ do nhu cầu yếu
14:07'
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá gạo Việt Nam xuất khẩu tuần qua giảm nhẹ do nhu cầu thị trường vẫn còn yếu.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu LNG của Nga tăng kỷ lục trong tháng 10
07:53'
Nga xuất khẩu 25,2 triệu tấn LNG trong 10 tháng đầu năm, giảm 3,4% so với cùng kỳ, nhưng riêng tháng 10 tăng vọt 21% lên mức cao kỷ lục nhờ dự án Arctic LNG 2 đi vào hoạt động.
-
Hàng hoá
Giá dầu mỏ thế giới tăng nhẹ trong phiên cuối tuần
11:38' - 01/11/2025
Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong một phiên giao dịch đầy biến động vào ngày 31/10, nhưng khép lại tháng 10 với mức giảm cho cả dầu Brent và dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI).
-
Hàng hoá
Nhật Bản đặt mục tiêu sản xuất 7,11 triệu tấn gạo năm 2026
05:30' - 01/11/2025
Ngày 31/10, Bộ Nông nghiệp Nhật Bản cho biết sẽ đặt mục tiêu sản xuất 7,11 triệu tấn gạo cho năm 2026, tương ứng với mức nhu cầu ước tính tối đa.
-
Hàng hoá
Giá gas bán lẻ trong nước tiếp tục giảm từ ngày mai 1/11
19:56' - 31/10/2025
Giá gas bán lẻ trong nước tháng tới tiếp tục giảm từ ngày mai 1/11 theo xu thế giá gas thế giới.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu gạo Ấn Độ dự kiến tăng hơn 10% trong tài khóa 2025-2026
18:28' - 31/10/2025
Xuất khẩu gạo của Ấn Độ được dự báo sẽ tăng hơn 10% về khối lượng trong tài khóa hiện tại (kết thúc ngày 31/3/2026), khi nhu cầu từ các thị trường nước ngoài tiếp tục phục hồi mạnh mẽ.
-
Hàng hoá
Đài Loan (Trung Quốc) “cấm cửa” snack cá viên chiên nổi tiếng của Indonesia
17:12' - 31/10/2025
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (Trung Quốc) TFD đã tịch thu lô Basreng Cracker nhập từ Indonesia sau khi phát hiện chứa chất bảo quản bị cấm.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á hướng đến tháng giảm thứ ba liên tiếp
15:58' - 31/10/2025
Trong phiên 31/10 tại châu Á, giá dầu Brent giảm 12 xu Mỹ, tương đương 0,18%, xuống 64,88 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ WTI ở mức 60,36 USD/thùng, giảm 21 xu Mỹ, tương đương 0,35%.
-
Hàng hoá
Việc loại LNG của Nga khỏi thị trường có nguy cơ đẩy giá khí đốt lên cao
13:17' - 31/10/2025
Giám đốc điều hành của tập đoàn sản xuất khí đốt Novatek của Nga, cảnh báo việc loại khí tự nhiên hóa lỏng của nước này ra khỏi thị trường khí đốt toàn cầu có thể sẽ đẩy giá nhiên liệu này tăng cao.

Giá dầu hướng dương đã tăng chóng mặt trên thế giới. Ảnh: Reuters