OPEC khẳng định không bù đắp được nguồn cung dầu mỏ từ Nga
Tuyên bố trên được đưa ra tại cuộc họp giữa các quan chức Liên minh châu Âu (EU) và đại diện OPEC tại Vienna (Áo), trong bối cảnh nhiều nước kêu gọi OPEC tăng nguồn cung dầu mỏ và EU cân nhắc khả năng áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ của Nga.
Theo hãng tin Reuters, phát biểu tại cuộc họp, Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo nêu rõ: "Chúng ta có thể mất hơn 7 triệu thùng/ngày dầu mỏ và các nhiên liệu lỏng khác từ Nga do các biện pháp trừng phạt hiện nay và trong tương lai".
Theo ông Barkindo, căn cứ dự báo nhu cầu dầu mỏ hiện tại, gần như không thể thay thế lượng lớn dầu mỏ thiếu hụt này. Ông Barkindo khẳng định thị trường biến động mạnh hiện nay là do những yếu tố nằm ngoài kiểm soát của OPEC, theo đó đánh tín hiệu rằng nhóm này sẽ không bơm thêm dầu cho thị trường.
Một quan chức châu Âu cho biết tại cuộc họp, EU một lần nữa kêu gọi các nước sản xuất dầu mỏ cân nhắc tăng nguồn cung dầu nhằm giúp hạ nhiệt giá dầu đang tăng vọt. Các đại diện EU cho rằng OPEC có khả năng sản xuất thêm dầu và có trách nhiệm đảm bảo ổn định thị trường dầu mỏ.
Đây là cuộc họp mới nhất trong khuôn khổ đối thoại EU-OPEC được khởi động từ năm 2005. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh giá dầu đã tăng lên mức cao nhất trong 14 năm sau khi Mỹ và châu Âu áp đặt trừng phạt Nga liên quan xung đột tại Ukraine.
Đến nay, EU vẫn chưa đưa lĩnh vực dầu mỏ của Nga vào diện trừng phạt. Tuy nhiên, một số quan chức cấp cao EU cho rằng khả năng lĩnh vực này sẽ là mục tiêu trừng phạt tiếp theo, sau khi khối này tuần trước nhất trí cấm nhập khẩu than đá của Nga.
Tại cuộc họp ngoại trưởng các nước EU ở Luxembourg ngày 11/4, ngoại trưởng các nước Ireland, Litva và Hà Lan cho biết Ủy ban châu Âu đang soạn thảo các đề xuất cấm vận dầu mỏ của Nga.
Trong khi đó, Australia, Canada và Mỹ - những nước phụ thuộc vào nguồn cung của Nga ít hơn châu Âu - đã cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga. Hiện các nước thành viên EU đang chia rẽ về việc này vì các nước này phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn cung dầu mỏ của Nga và việc cấm nhập khẩu có thể đẩy giá năng lượng trong khu vực tăng cao hơn nữa./.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Panama lên kế hoạch điều chỉnh mức phí đi lại từ năm 2026
13:50'
Kênh đào Panama, kết nối 180 tuyến hàng hải và 170 quốc gia, dự kiến mang lại doanh thu 5,62 tỷ USD trong năm tài khóa 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đổi tên Bộ Quốc phòng thành Bộ Chiến tranh
13:02'
Ngày 5/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp để đổi tên Bộ Quốc phòng thành Bộ Chiến tranh, trở lại tên gọi của bộ này thời Chiến tranh thế giới II.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump ký sắc lệnh miễn trừ thuế quan cho một số quốc gia đã đạt thoả thuận
12:15'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp miễn trừ thuế quan cho các đối tác thương mại đã đạt được thỏa thuận về xuất khẩu công nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump dọa áp thuế EU vì phạt Google
12:10'
Trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump cho rằng EU đang "lấy đi số tiền lẽ ra được đầu tư và tạo việc làm tại Mỹ", đồng thời nhấn mạnh "người nộp thuế Mỹ sẽ không chấp nhận điều này".
-
Kinh tế Thế giới
Italy hướng đến Việt Nam để tự chủ chuỗi cung ứng
11:03'
Kim ngạch xuất khẩu của nước này sang Việt Nam đã tăng 26% trong năm 2024, trong khi kim ngạch thương mại tăng 11,5% trong 4 tháng đầu năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hủy kế hoạch buộc các hãng hàng không phải bồi thường do chậm chuyến bay
10:04'
Airlines for America, nghiệp đoàn đại diện cho Delta Air Lines, United Airlines, American Airlines và nhiều hãng hàng không khác ở Mỹ, đã bày tỏ ủng hộ quyết định của DOT.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc áp thuế tạm thời với thịt lợn nhập khẩu từ EU
05:33'
Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với thịt lợn và một số sản phẩm từ thịt lợn nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), bắt đầu từ ngày 10/9.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga khẳng định tương lai thuộc về thế giới đa cực
17:28' - 05/09/2025
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra khẳng định này khi kết thúc bài phát biểu tại phiên toàn thể của Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) lần thứ 10 tại Vladivostok.
-
Kinh tế Thế giới
Liệu Tòa án Tối cao có thể chặn được chính sách thuế quan của Tổng thống Trump?
16:52' - 05/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ mong muốn Tòa án Tối cao sớm đưa ra phán quyết về tính hợp pháp của hầu hết các mức thuế quan do ông áp đặt.