BNEWS Theo Giám đốc điều hành tập đoàn năng lượng Saudi Aramco của Saudi Arabia, Amin Nasser, dầu mỏ và khí đốt vẫn là hai nguồn năng lượng chính của thế giới trong những thập niên tới.
Các giám đốc của các công ty dầu mỏ lớn và các bộ trưởng năng lượng tham dự Hội nghị Dầu khí Thế giới tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh triển vọng ảm đạm do giá dầu thấp và mối quan tâm ngày càng lớn đến năng lượng tái tạo đang khiến đầu tư vào khai thác dầu giảm xuống mức thấp kỷ lục.
Ông Nasser nhấn mạnh cần tăng cường đầu tư khi nêu bật tầm quan trọng của dầu mỏ và khí đốt. Ông cho rằng các nhà đầu tư đang dè dặt trước việc tiến hành các khoản đầu tư rất cần thiết, đồng thời cảnh báo nếu không tăng đầu tư, việc chuyển đổi về năng lượng và an ninh năng lượng có thể bị đe dọa. Theo người đứng đầu Saudi Aramco, nhiều ý kiến nhất trí rằng ngay cả khi thế giới chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo nhiều hơn, dầu mỏ và khí đốt sẽ tiếp tục là những nguồn năng lượng chính trong những thập niên tới.Ông cũng cho rằng thực tế cho thấy quá trình chuyển đổi về năng lượng thường kéo dài và phức tạp. Ông nói với kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh khi dân số tăng, thì sẽ là sai lầm khi cho rằng năng lượng tái tạo có thể nhanh chóng đáp ứng được nhu cầu.
Ông Nasser nói rằng dù dầu mỏ và khí đốt vẫn giữ vị trí chính yếu trong cơ cấu năng lượng trong tương lai, triển vọng này bị tác động bởi việc hủy và hoãn các khoản đầu tư trị giá hàng chục tỷ USD kể từ khi giá dầu xuống thấp. Ông khẳng định, ngược lại với xu hướng giảm đầu tư, Saudi Aramco có dự định đầu tư 300 tỷ USD trong những năm tới.>>>Mỹ hướng tới trở thành nhà xuất khẩu ròng dầu mỏ và khí đốt ròng
- Từ khóa:
- dầu mỏ
- khí đốt
- năng lượng
- an ninh năng lượng
Tin liên quan
ExxonMobil với hơn 100 năm vươn tới " ngôi vương" ngành dầu mỏ
ExxonMobil ra đời là kết quả của thương vụ sáp nhập giữa Exxon và Mobil vào ngày 30/11/1999, đóng trụ sở tại Irving, Texas.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiEU giảm mạnh hạn ngạch thép nhập khẩu, áp thuế 50% ngoài quota
Ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố hạn ngạch mới trong cơ chế quản lý nhập khẩu thép nhằm hạn chế lượng thép được miễn thuế vào Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 30/6 có các tin nổi bật như tính độc lập của Fed được củng cố, EU – Trung Quốc đối thoại thương mại, đồng yen rơi đáy; kinh tế Trung Quốc phục hồi, thép Hàn chịu hạn ngạch mới.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh đón vốn đầu tư thế hệ mới
Nhiều nền kinh tế đã thành công trong việc thu hút FDI thế hệ mới-những khoản đầu tư không chỉ mang theo vốn, mà còn đi kèm công nghệ, tri thức và năng lực nghiên cứu phát triển (R&D).
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực của nền kinh tế Anh
Bức tranh kinh tế Anh ghi nhận một số tín hiệu tích cực khi lạm phát giá cả hàng hóa bán lẻ tại nước này vẫn không thay đổi trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiVấn đề kiểm soát Eo biển Hormuz thêm "nóng" trước thềm đàm phán tại Doha
Vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại Doha, Qatar vào ngày 30/6 nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột kéo dài 4 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đối mặt 4 thách thức lớn, đẩy mạnh cải cách kinh tế
Thái Lan đang đối mặt với bốn thách thức lớn gồm biến động địa chính trị, xung đột tại Trung Đông, già hóa dân số và bẫy thu nhập trung bình, trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới












