Dầu mỏ và khí đốt vẫn là 2 nguồn năng lượng chính của thế giới

10:59' - 11/07/2017
BNEWS Theo Giám đốc điều hành tập đoàn năng lượng Saudi Aramco của Saudi Arabia, Amin Nasser, dầu mỏ và khí đốt vẫn là hai nguồn năng lượng chính của thế giới trong những thập niên tới.
Dầu mỏ và khí đốt vẫn là 2 nguồn năng lượng chính của thế giới. Ảnh minh họa: Arcadis

Các giám đốc của các công ty dầu mỏ lớn và các bộ trưởng năng lượng tham dự Hội nghị Dầu khí Thế giới tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh triển vọng ảm đạm do giá dầu thấp và mối quan tâm ngày càng lớn đến năng lượng tái tạo đang khiến đầu tư vào khai thác dầu giảm xuống mức thấp kỷ lục.
Ông Nasser nhấn mạnh cần tăng cường đầu tư khi nêu bật tầm quan trọng của dầu mỏ và khí đốt. Ông cho rằng các nhà đầu tư đang dè dặt trước việc tiến hành các khoản đầu tư rất cần thiết, đồng thời cảnh báo nếu không tăng đầu tư, việc chuyển đổi về năng lượng và an ninh năng lượng có thể bị đe dọa.
Theo người đứng đầu Saudi Aramco, nhiều ý kiến nhất trí rằng ngay cả khi thế giới chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo nhiều hơn, dầu mỏ và khí đốt sẽ tiếp tục là những nguồn năng lượng chính trong những thập niên tới.

Ông cũng cho rằng thực tế cho thấy quá trình chuyển đổi về năng lượng thường kéo dài và phức tạp. Ông nói với kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh khi dân số tăng, thì sẽ là sai lầm khi cho rằng năng lượng tái tạo có thể nhanh chóng đáp ứng được nhu cầu.
Ông Nasser nói rằng dù dầu mỏ và khí đốt vẫn giữ vị trí chính yếu trong cơ cấu năng lượng trong tương lai, triển vọng này bị tác động bởi việc hủy và hoãn các khoản đầu tư trị giá hàng chục tỷ USD kể từ khi giá dầu xuống thấp.
Ông khẳng định, ngược lại với xu hướng giảm đầu tư, Saudi Aramco có dự định đầu tư 300 tỷ USD trong những năm tới.

>>>Mỹ hướng tới trở thành nhà xuất khẩu ròng dầu mỏ và khí đốt ròng

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục