Đầu năm, giao dịch bất động sản tăng trưởng khá
Đây là nhận định của Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng).
Theo thống kê từ một số chủ đầu tư và sàn giao dịch bất động sản, tại Hà Nội, trong tháng 1 có khoảng 1.650 giao dịch thành công, tăng 13,8% so với tháng cuối của năm 2017.Tháng 1 cũng là thời điểm nhiều dự án nhà ở đi vào giai đoạn hoàn thiện bàn giao và được chủ đầu tư mở bán với nhiều chính sách khuyến mãi hấp dẫn. Trong giai đoạn này, số lượng sản phẩm nhà ở được giới thiệu ra thị trường nhiều. Đặc điểm chung của các căn hộ được mở bán là đều có vị trí thuận lợi, diện tích đa dạng, phương thức thanh toán linh hoạt và nằm trong phân khúc trung, cao cấp.
Nổi lên một số dự án có số lượng giao dịch lớn tại Hà Nội trong những ngày đầu năm như: Season Avenua ở quận Hà Đông; An Bình City – quận Bắc Từ Liêm; Sunshine Riverside Tây Hồ; Romance Plaza - Hà Đông. Vượt qua lượng giao dịch của địa bàn Thủ đô, thành phố Hồ Chí Minh trong tháng 1 có khoảng 1.900 giao dịch thành công nhưng tỷ lệ tăng trưởng chỉ khoảng 8,6% so với tháng 12/2017, thấp hơn mức tăng trưởng 13,8% của Hà Nội. Tuy nhiên, tính thanh khoản của thị trường Thành phố Hồ Chí Minh vẫn được đánh giá là tăng cao. Phân khúc nhà ở thương mại trung và cao cấp được giao dịch nhiều. Phân khúc nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ (căn hộ 1-2 phòng ngủ) có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn có lượng lớn khách hàng quan tâm nhưng lượng giao dịch vẫn ít do nguồn cung hạn chế. Điển hình về các dự án nhà ở có lượng giao dịch lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh phải kể đến: New City Thủ Thiêm - Quận 2; Saigon Intela - Huyện Bình Chánh; Melosa Garden - Quận 9. Viện Kinh tế Xây dựng đánh giá, giá nhà ở trong tháng 1 tương đối ổn định, tại một số dự án có xu hướng tăng nhẹ. Cụ thể, giá căn hộ chung cư tại Hà Nội tăng nhẹ (khoảng 0,14%) so với tháng 12/2017; trong đó, đối với phân khúc căn hộ cao cấp giá tăng khoảng 0,17%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 0,05% và căn hộ bình dân giá tăng khoảng 0,56%. Đối với nhà ở riêng lẻ, giá cũng tăng nhẹ - khoảng 0,24%. Tại Tp. Hồ Chí Minh, giá căn hộ chung cư tháng 1 cũng tăng nhẹ, khoảng 0,29% so với tháng 12/2017. Căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 0,33% và căn hộ bình dân giá tăng khoảng 0,53%. Đối với nhà ở riêng lẻ, giá tăng khoảng 0,81%. Tuy nhiên, riêng phân khúc căn hộ cao cấp tại Thành phố Hồ Chí Minh lại có mức giá giảm khoảng 0,05%. Năm 2018, thị trường bất động sản Việt Nam được các chuyên gia nhận định sẽ tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng tốt và vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn./.>> 2018 sẽ là năm bứt phá của bất động sản nghỉ dưỡng Nam Phú Quốc
Tin liên quan
-
Bất động sản
Tập đoàn Mường Thanh nhận 2 giải thưởng du lịch ASEAN
17:07' - 01/02/2018
Đây là giải thưởng cao quý của ASEAN, góp phần tôn vinh và phát triển thương hiệu của doanh nghiệp, sản phẩm và dịch vụ du lịch chất lượng cao trong khu vực.
-
Bất động sản
FLC Quy Nhơn đoạt giải địa điểm tổ chức MICE ASEAN tốt nhất 2017
12:32' - 01/02/2018
Đây là hoạt động vinh danh những thành phố, điểm đến, khách sạn, doanh nghiệp du lịch xuất sắc của ASEAN trong năm 2017...
-
Bất động sản
Nhiều địa phương hình thành các khu vực phát triển đô thị
15:03' - 26/01/2018
Theo Bộ Xây dựng, đến nay đã có 51/63 địa phương triển khai lập Chương trình phát triển đô thị toàn tỉnh. Trong số này, một số địa phương đã hình thành các khu vực phát triển đô thị.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Nhà ở xã hội từ “điểm nghẽn” thành điểm sáng của thị trường
17:13' - 20/12/2025
Sau nhiều năm chậm nhịp, phát triển nhà ở xã hội trong năm 2025 đã ghi nhận những chuyển biến rõ rệt cả về thể chế lẫn nguồn cung thực tế.
-
Bất động sản
Bắc Ninh khởi công loạt dự án nhà ở xã hội và khu công nghiệp
14:56' - 19/12/2025
Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sáng 19/12 UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức khởi công nhiều công trình, dự án.
-
Bất động sản
Tiên Dương Park City cung cấp hơn 3.100 căn nhà ở xã hội cho Thủ đô Hà Nội
10:01' - 19/12/2025
Công ty CP Vihoce Tiên Dương khởi công Dự án đầu tư xây dựng Tiên Dương Park City cung cấp cho Thủ đô Hà Nội 3.103 căn nhà ở xã hội.
-
Bất động sản
Cả nước hoàn thành 102.633 căn nhà ở xã hội, vượt 2% kế hoạch
10:13' - 18/12/2025
Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến cuối năm 2025, cả nước đã hoàn thành 102.633 căn nhà ở xã hội, vượt 2% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao.
-
Bất động sản
Bước ngoặt tư duy quản lý xây dựng
09:46' - 18/12/2025
Với hàng loạt cải cách mang tính đột phá, Luật Xây dựng (sửa đổi) được đánh giá là cải cách mạnh mẽ nhất của ngành xây dựng trong nhiều năm qua, nhất là thay đổi căn cơ trong tư duy quản lý Nhà nước.
-
Bất động sản
Quy định mới về mức tiền chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư từ 1/1/2026
16:25' - 17/12/2025
Quốc hội đã thông qua Nghị quyết nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai, trong đó quy định mức thu tiền sử dụng đất khi chuyển đất nông nghiệp sang đất ở.
-
Bất động sản
Khởi công xây dựng hơn 400 căn nhà ở xã hội ở Đồng Nai
14:29' - 17/12/2025
Dự án nhà ở xã hội 2 khối B tại phường Phước Tân, tỉnh Đồng Nai vừa được khởi công, cung cấp 416 căn hộ cho người thu nhập thấp, công nhân và các hộ tái định cư.
-
Bất động sản
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải đáp ứng nhu cầu nhà ở và quyền có chỗ ở của nhân dân
13:09' - 17/12/2025
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phản ứng kịp thời để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh cũng như phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu nhà ở và quyền có chỗ ở của nhân dân.
-
Bất động sản
Lâm Đồng thu hồi trên 1.428 ha đất từ Dự án Sài Gòn Đại Ninh
12:43' - 17/12/2025
UBND tỉnh Lâm Đồng đang triển khai các thủ tục quy định để thu hồi trên 1.428 ha đất trước đây giao cho Công ty cổ phần Đầu tư- Du lịch Sài Gòn- Đại Ninh do vi phạm pháp luật về đất đai.

Đầu năm, giao dịch bất động sản tăng trưởng khá. Ảnh minh họa: TTXVN