Đề xuất chống gian lận thuế của EU sẽ ảnh hưởng tới khoảng 6.000 doanh nghiệp
Trong bối cảnh vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama" đang tiếp tục gây chấn động thế giới, các quốc gia phương Tây đã phải tăng cường biện pháp chống nạn trốn và gian lận thuế vốn đang gây thiệt hại hàng tỷ USD cho ngân sách nhà nước mỗi năm.
EC đã chỉ đạo các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) phải công bố số liệu kế toán và thuế của các tập đoàn đa quốc gia, cũng như doanh số, lợi nhuận, ngưỡng trần tính tiền thuế mà tập đoàn đa quốc gia phải nộp ở mỗi nước thành viên.
Các biện pháp này được hai Ủy viên châu Âu là Pierre Moscovici, người phụ trách vấn đề thuế, và người đồng nhiệm đặc trách bình ổn tài chính Jonathan Hill chuẩn bị từ lâu để ngăn chặn các tập đoàn lớn đặt trụ sở và khai thuế ở nước thành viên áp mức thuế "nhẹ" nhất.
Hồi tuần trước, ông Pierre Moscovici đã bày tỏ sự phẫn nộ về các hành vi trốn thuế theo thông tin bị phanh phui trong vụ "Hồ sơ Panama", coi đây là một "tệ nạn" của thế giới.
Theo các biện pháp mới mà EC đề xuất, tập đoàn đa quốc gia hoạt động kinh doanh tại EU, bất kể đến từ quốc gia nào, nếu doanh thu toàn cầu trên mức 750 triệu euro (850 triệu USD), sẽ phải công bố các thông tin về doanh số, kế toán và tỷ lệ đóng thuế tại mỗi nước thành viên EU cũng như ngoài khu vực này.
Tất cả những thông số này sẽ được các cơ quan thuế của các nước thành viên EU chia sẻ cho nhau một cách tự động.
Theo Ủy ban châu Âu, khoảng hơn 6.000 doanh nghiệp sẽ chịu tác động của các quy định về thuế mới, tuy nhiên nhiều nhà lập pháp khác ước tính chỉ khoảng gần 2.000 doanh nghiệp đa quốc gia chịu ảnh hưởng. Liên minh châu Âu ước tính hàng năm khu vực này thất thu khoảng 80 tỷ USD bởi hành động trốn thuế.
Trong khi đó, hàng loạt công ty đa quốc gia như Amazon, Google, Facebook, Coca-Cola…sắp tới sẽ phải ra trước Nghị viện châu Âu để trình bày ý kiến của họ về các đề xuất mới nói trên của EC.
- Từ khóa :
- hồ sơ Panama
- Ủy ban châu Âu
- EC
- Amazon
- Coca Cola
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ Hồ sơ Panama: Khám xét trụ sở công ty luật Mossack Fonseca
10:56' - 13/04/2016
Tối 12/4, cảnh sát và các công tố viên Panama đã tiến hành khám xét trụ sở và các chi nhánh của công ty luật Mossack Fonseca trên khắp đất nước.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ Hồ sơ Panama: EU siết tình trạng trốn thuế của các tập đoàn đa quốc gia
09:47' - 13/04/2016
Các biện pháp chống tình trạng gian lận thuế của các tập đoàn đa quốc gia đã được Ủy ban châu Âu (EC) trình Nghị viện châu Âu (EP) tại Strasbourg, Pháp trong ngày 12/4.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ Hồ sơ Panama: Nhiều điệp viên sử dụng dịch vụ của Mossak Fonseca
11:53' - 12/04/2016
Các mật vụ từ một số quốc gia, trong đó có cả những nhân vật trung gian của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA), đã sử dụng các dịch vụ của công ty luật Mossack Fonseca ở Panama
-
Kinh tế Thế giới
Vụ Hồ sơ Panama: Chính phủ Panama nỗ lực thoát khỏi vụ bê bối
10:26' - 12/04/2016
Một tuần sau khi rò rỉ những tiết lộ đầu tiên của "Hồ sơ Panama", ngày 11/4, Chính phủ Panama đã đẩy mạnh một chiến dịch nhằm nỗ lực đưa đất nước này thoát khỏi vụ bê bối gây chấn động thế giới này.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Lươn Nhật Bản "vướng" quy định kiểm soát của EU
12:40'
Nhật Bản là thị trường tiêu thụ lươn lớn nhất thế giới. Trong năm 2024, nguồn cung trong nước đạt 60.941 tấn, trong đó 73,4%, tương đương 44.730 tấn là nhập khẩu từ Trung Quốc và các nước khác.
-
DN cần biết
Khai mạc Festival Thu Hà Nội lần thứ 3 năm 2025
22:13' - 21/11/2025
Tối 21/11, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức Festival Thu Hà Nội lần thứ 3 năm 2025 tại phố đi bộ Trần Nhân Tông và Công viên Thống Nhất với chủ đề “Thu Hà Nội - Mùa Thu ký ức".
-
DN cần biết
Hoa Kỳ công bố kết luận sơ bộ rà soát thuế chống bán phá giá mật ong Việt Nam
19:51' - 21/11/2025
Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa thông báo Kết luận sơ bộ liên quan đến đợt rà soát hành chính lần thứ hai thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng mật ong (raw honey) nhập khẩu từ Việt Nam.
-
DN cần biết
Kenya yêu cầu bắt buộc chứng nhận xuất xứ với mọi hàng hóa nhập khẩu
18:34' - 21/11/2025
Hải quan Kenya bắt buộc xuất trình Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu kể từ 1/10/2025. Doanh nghiệp Việt cần chuẩn bị để tránh chậm thông quan và gián đoạn hợp đồng.
-
DN cần biết
380 doanh nghiệp sẽ tham gia Triển lãm quốc tế Ngũ kim và Dụng cụ cầm tay Việt Nam 2025
16:27' - 20/11/2025
Sự kiện sẽ quy tụ 380 doanh nghiệp đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ trên tổng quy mô 450 gian hàng, khẳng định vị thế là triển lãm chuyên ngành ngũ kim và dụng cụ cầm tay duy nhất tại Việt Nam.
-
DN cần biết
Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong tiếp cận đất đai ở Cần Thơ
17:02' - 19/11/2025
Ông Nguyễn Văn Khởi, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết, thành phố tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp trong tiếp cận đất đai.
-
DN cần biết
Dệt may Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh
16:55' - 19/11/2025
Tự động hóa trong ngành may mặc đang trở thành xu hướng tất yếu trong công nghiệp may toàn cầu.
-
DN cần biết
Kết nối phát triển ngành chế biến gỗ Việt Nam với quốc tế
14:15' - 19/11/2025
VietnamWood 2025 và Furnitec 2025 khai mạc tại TP.HCM, quy tụ hơn 320 đơn vị với gần 800 gian hàng trưng bày công nghệ, vật liệu và giải pháp bền vững cho ngành chế biến gỗ Việt Nam.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế Thang máy Việt Nam 2025
12:49' - 19/11/2025
Triển lãm quốc tế Thang máy Việt Nam (Vietnam Elevator Expo 2025) sẽ diễn ra từ ngày 4–6/12/ tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Thành phố Hồ Chí Minh.

Ủy viên EU phụ trách các vấn đề kinh tế và tiền tệ Pierre Moscovici. Ảnh: Reuters