Đề xuất của EU về các quy tắc phân loại đầu tư bền vững “vượt chướng ngại vật”
Các thành viên Nghị viện châu Âu (EP) ngày 27/9 đã bác bỏ nỗ lực của một số nhà lập pháp nhằm chặn đề xuất của Liên minh châu Âu (EU) về các quy tắc phân loại đầu tư bền vững, giữa bối cảnh Brussels đang hướng tới việc hoàn thành phần đầu tiên của các quy tắc mang tính bước ngoặt.
Ủy ban châu Âu (EC) vào tháng 4/2021 đã đề xuất phần đầu tiên của kế hoạch phân loại tài chính bền vững của EU, một hệ thống pháp lý phức tạp mà từ năm tới sẽ góp phần quyết định những khoản đầu tư nào có thể được gắn nhãn "bền vững" ở EU. EP và các nước thành viên EU đang xem xét kỹ đề xuất trên, trong đó bao gồm giới hạn lượng khí thải CO2 và các tiêu chí khác mà các hoạt động kinh tế như sản xuất ô tô, tuốc-bin gió và sản xuất xi măng phải đáp ứng để được coi là đầu tư “xanh”. Cùng ngày, các ủy ban về vấn đề kinh tế và môi trường của EP đã bác bỏ ba nỗ lực ngăn chặn đề xuất trên từ các nhà lập pháp với lý do nó không phù hợp với các điều luật hiện hành của EU, hoặc lẽ ra phải đưa năng lượng hạt nhân và các nhà máy nhiệt điện sử dụng khí đốt vào danh mục đầu tư xanh.Pascal Canfin, Chủ tịch Ủy ban Môi trường của EC, hoan nghênh kết quả bỏ phiếu và cho biết việc phân loại này sẽ "củng cố vai trò lãnh đạo của EU về các quy tắc tài chính xanh".
EC sẽ công bố đề xuất phần hai trong những tháng tới, qua đó xác nhận liệu hệ thống phân loại có chấp nhận các khoản đầu tư vào hạt nhân và khí đốt là đầu tư xanh hay không. Quyết định của họ về những vấn đề này đã bị trì hoãn trong nhiều tháng và vấp phải sự vận động hành lang mạnh mẽ từ các chính phủ EU, những người không đồng ý việc nhiên liệu xứng đáng được “dán nhãn” bền vững. Với cơ chế phân loại của mình, Brussels đặt mục tiêu làm cho các dự án thân thiện với khí hậu dễ tiếp cận các nhà đầu tư hơn và hướng những khoản vốn tư nhân khổng lồ vào các dự án sẽ giúp EU đạt được mục tiêu cắt giảm phát thải khí nhà kính./.>>>Cần chi thêm 100.000 tỷ USD cho các mục tiêu phát triển bền vững
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Các quỹ đầu tư toàn cầu mất lượng vốn lớn nhất kể từ tháng 3/2020
10:05' - 25/09/2021
Theo BofA, số liệu của tổ chức nghiên cứu EPFR (Mỹ) cho thấy các quỹ chứng khoán toàn cầu mất lượng vốn lớn nhất kể từ tháng 3/2020 khi dòng vốn chảy ra khỏi thị trường trị giá tới 24,2 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
EU đầu tư thúc đẩy chuyển đổi xanh và kỹ thuật số
07:59' - 21/09/2021
Viện Đổi mới và Công nghệ châu Âu (EIT) và Quỹ Đầu tư châu Âu (EIF) vừa ký Bản ghi nhớ để hợp tác chặt chẽ hơn và thúc đẩy sự đổi mới của châu Âu đối với chuyển đổi xanh và kỹ thuật số.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thời điểm để ngành năng lượng Anh rẽ hướng
10:07' - 05/04/2026
Nước Anh đang đối diện một phép thử năng lượng mới, khi cuộc xung đột tại Trung Đông đẩy giá dầu mỏ và khí đốt leo thang, kéo áp lực lan thẳng vào nền kinh tế trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tăng trưởng GDP quý I/2026 dự kiến đạt khoảng 5%
09:34' - 05/04/2026
Kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng khoảng 5% trong quý I/2026, tạo nền tảng cho mục tiêu cả năm.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:46' - 05/04/2026
Một số những thông tin kinh tế về thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Từ địa chính trị đến túi tiền người dân
08:30' - 05/04/2026
Nền kinh tế Anh lại một lần nữa đứng trước một ngã rẽ quen thuộc: Giữa ổn định mong manh và nguy cơ trượt vào bất ổn tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Đặc khu kinh tế tự do Incheon: Mô hình chuyển đổi cấu trúc tăng trưởng thành công của Hàn Quốc
06:30' - 05/04/2026
Sau hơn hai thập kỷ phát triển, Khu kinh tế tự do Incheon (Incheon Free Economic Zone - IFEZ) đã nổi lên như một trong những mô hình đặc khu kinh tế thành công nhất của Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia ưu tiên đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa
05:30' - 05/04/2026
Đây cũng là cách tiếp cận chiến lược trong việc giải quyết thách thức về chi phí sinh hoạt một cách toàn diện và có mục tiêu hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ tái khởi động nhập khẩu dầu thô từ Iran sau 7 năm
18:12' - 04/04/2026
Bộ Dầu khí Ấn Độ ngày 4/4 cho biết các nhà máy lọc dầu trong nước đã bắt đầu mua lại dầu thô từ Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Khó có khả năng Iran sớm nới lỏng kiểm soát eo biển Hormuz
16:18' - 04/04/2026
Trong bài đăng trên nền tảng mạng xã hội Truth Social vào ngày 3/4, ông Trump nhắc đến khả năng có thể yêu cầu lực lượng Mỹ mở lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tuyên bố Mỹ sẽ sớm kiểm soát eo biển Hormuz
11:10' - 04/04/2026
Trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump cho biết Mỹ có thể kiểm soát eo biển Hormuz trong thời gian ngắn sắp tới, đồng thời nhấn mạnh khả năng khai thác nguồn năng lượng tại khu vực.

Toàn cảnh một phiên họp Nghị viện châu Âu tại Brussels, Bỉ. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN