Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng: Cần cân nhắc!
Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, việc đánh thuế giao dịch vàng sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho người mua vàng và tăng thêm mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước so với giá vàng thế giới.
Dưới góc độ của người mua vàng, chị Lương Việt Anh (Minh Khai, Hà Nội) cho rằng, việc đánh thuế với giao dịch vàng phải phù hợp và đúng với đối tượng đầu cơ thì mới có hiệu quả. Nếu đánh thuế thì nên cân nhắc về việc mua bao nhiêu vàng trong thời gian bao lâu, còn nếu chỉ mua vài chỉ hoặc vài cây, lúc có việc cần đem đi bán mà người mua vẫn phải chịu thuế thì quá thiệt thòi. Bên cạnh đó, việc đánh thuế giao dịch vàng cũng có thể sẽ khiến sự chênh lệch càng cao giữa giá vàng trong nước và thế giới.
Song một số chuyên gia kinh tế lại cho rằng, cần phải đánh thuế giao dịch vàng vì việc thu thuế các hoạt động kinh doanh vàng sẽ góp phần tránh đầu cơ, qua đó có thể “hạ nhiệt” được giá vàng. Theo chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh, đã đến lúc cần phải đánh thuế giao dịch vàng. Chuyên gia cũng cho rằng, hiện các lĩnh vực đầu tư như chứng khoán, bất động sản đang chịu thuế thu nhập cá nhân, nhưng giao dịch vàng thì chưa. Tổng cục Thuế cho biết, theo các quy định của pháp luật thuế liên quan đến kinh doanh, chế tác vàng, thì đối với doanh nghiệp, căn cứ khoản 3, khoản 4 Điều 3 Thông tư 119/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính, cơ sở kinh doanh có hoạt động mua, bán, chế tác vàng, bạc, đá quý thì cơ sở kinh doanh phải hạch toán riêng hoạt động này để nộp thuế theo phương pháp tính trực tiếp trên thuế giá trị gia tăng. Đối với cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh, căn cứ Thông tư số 40/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thì cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh có hoạt động gia công sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ, sản xuất đồ kim hoàn và chi tiết liên quan, bán buôn, bán lẻ đồ kim hoàn và chi tiết liên quan thực hiện quản lý thuế theo một trong hai phương pháp.Theo đó, phương pháp hộ khoán chỉ áp dụng đối với hộ có quy mô nhỏ, không thực hiện chế độ sổ sách, kế toán, hóa đơn và phương pháp hộ kê khai áp dụng đối với hộ quy mô lớn và hộ xác định được doanh thu.
Như vậy có nghĩa là ngoài việc chịu phí gia công, thuế nhập khẩu thì người mua bán vàng không chịu loại thuế nào khác. Các chuyên gia kinh tế chia sẻ, nhiều nước trên thế giới hiện áp dụng quy định đánh thuế khi mua bán vàng vật chất. Còn mua bán vàng trên các sàn giao dịch hàng hóa, thì nộp thuế như giao dịch chứng khoán. Tại Pháp khi bán vàng, chủ sở hữu sẽ nộp thuế 11% trên tổng số tiền bán hoặc nộp 36,2% trên mức lãi. Người có vàng sẽ được miễn thuế khi bán nếu nắm giữ từ 22 năm trở lên. PGS.TS. Nguyễn Thị Mùi, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính đề xuất cơ quan quản lý cần sớm kiến nghị xây dựng chính sách thuế với giao dịch vàng. Giải pháp này, theo bà Mùi, có thể ảnh hưởng tâm lý người tiêu dùng, khiến họ chuyển sang các kênh đầu tư khác, từ đó kiểm soát giá vàng. Ngoài ra, việc áp thuế đảm bảo công bằng trong kinh doanh vàng. Bên cạnh đó, các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, đánh thuế giao dịch vàng không chỉ tạo điều kiện cho ngân sách Nhà nước có thêm nguồn thu, mà còn là sự công bằng giữa các kênh đầu tư vàng - chứng khoán - bất động sản, là phương sách để chống "vàng hóa" nền kinh tế. Song thời điểm và mức thuế cần phải được cân nhắc thận trọng cho phù hợp.Ngân hàng Nhà nước không khuyến khích người dân giữ vàng nhưng cũng không cấm. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã chỉ rõ, trong bối cảnh kinh tế thế giới biến động, vàng cũng là câu chuyện của quốc tế không chỉ riêng Việt Nam.
Triển khai chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều giải pháp để ổn định thị trường vàng như đấu thầu vàng (từng triển khai năm 2013); tuy nhiên chênh lệch giá bán vàng miếng SJC với giá thế giới chưa giảm như kỳ vọng.
Giai đoạn này có nhiều khác biệt năm 2013. Ngân hàng Nhà nước triển khai biện pháp can thiệp mới là từ 3/6 Ngân hàng Nhà nước bán vàng trực tiếp qua 4 ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty Vàng bạc đá quý (SJC) để các đơn vị này bán vàng cho người dân. Qua gần 2 tuần triển khai bước đầu chênh lệch giá bán vàng miếng SJC và giá vàng thế giới đã được thu hẹp.
Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, mục tiêu chống vàng hóa nền kinh tế, không để vàng hóa tác động đến điều hành chính sách tiền tệ, đến tỷ giá, ngoại hối, cán cân thanh toán; không để giá vàng chênh lệch cao so với giá thế giới; không để vàng ảnh hưởng đến chính sách kinh tế, không tác động tâm lý xã hội; nghiên cứu từng bước đưa nguồn lực vàng trong dân vào sản xuất - kinh doanh.
Tuy nhiên, để thị trường vàng ổn định, về lâu dài, cùng với việc sửa Nghị định 24/2012/NĐ-CP các chuyên gia cho rằng, Nhà nước cũng cần nghiên cứu, bổ sung công cụ thuế đối với hoạt động mua bán vàng.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngày thứ 5 Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên giá bán vàng miếng SJC
13:13' - 12/06/2024
Ngày 12/6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phê duyệt giá bán vàng miếng trực tiếp là 75,98 triệu đồng/lượng.
-
Giá vàng
Nhu cầu vàng tại châu Á tăng cao bất chấp biến động về giá
12:22' - 12/06/2024
Các nhà phân tích cho biết, niềm tin giảm vào các lựa chọn đầu tư khác, chẳng hạn như bất động sản và cổ phiếu, cũng là một yếu tố khiến nhu cầu vàng tăng cao.
-
Ngân hàng
Hướng dẫn cách mua vàng miếng SJC online tại Vietcombank
09:39' - 12/06/2024
Từ hôm nay 12/6, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) triển khai tiện ích Đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến cho khách hàng ngay trên website của Vietcombank.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Hoàn thiện thể chế quản lý giá phù hợp với mô hình chính quyền hai cấp
18:59' - 19/10/2025
Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV diễn ra trong tháng 10/2025, Luật Giá dự kiến sẽ được xem xét, thông qua sau thời gian dài chuẩn bị và hoàn thiện.
-
Tài chính
Nhiều giải pháp tài chính để vận hành mô hình chính quyền hai cấp
12:02' - 19/10/2025
Đến nay, 34/34 địa phương đã hoàn tất việc ban hành nghị quyết phân cấp nguồn thu và nhiệm vụ chi giữa ngân sách cấp tỉnh và cấp xã, bảo đảm cơ sở pháp lý cho chính quyền hai cấp hoạt động ổn định.
-
Tài chính
Lạm phát tại Czech thấp thứ sáu trong Liên minh châu Âu
10:06' - 19/10/2025
Tại Cộng hòa Czech, lạm phát giảm từ 2,4% xuống còn 2%, mức thấp thứ sáu trong toàn khối EU.
-
Tài chính
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Thanh toán không dùng tiền mặt là xu thế tiêu dùng thời đại
20:56' - 18/10/2025
Tại Lễ khai mạc Sóng Festival "Một chạm - Vạn niềm tin", Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh đây chính là xu thế tiêu dùng thời đại, là niềm tin của xã hội đối với thanh toán thẻ, thanh toán số.
-
Tài chính
Đồng USD chịu áp lực từ căng thẳng thương mại và rủi ro ngân hàng tại Mỹ
09:27' - 18/10/2025
Đồng USD đã ghi nhận một tuần giảm giá so với các đồng tiền chủ chốt khác sau khi khép lại phiên giao dịch đi ngang cuối tuần ngày 17/10.
-
Tài chính
Công ty fintech đầu tiên tại Anh "lấn sân" sang mạng di động
09:26' - 18/10/2025
Khác với các công ty fintech khác tập trung vào tài khoản vãng lai, thanh toán quốc tế hay giao dịch, Zable mang đến các giải pháp tiết kiệm chi phí nhằm giúp khách hàng giảm bớt gánh nặng hóa đơn.
-
Tài chính
Sẽ tổng kiểm kê tài sản công trên phạm vi cả nước từ 0h ngày 1/1/2026
22:04' - 17/10/2025
Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 3531/QĐ-BTC về Kế hoạch triển khai thực hiện Tổng kiểm kê tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị và tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư.
-
Tài chính
Hỗ trợ giá cây giống bảo tồn Quốc bảo sâm Ngọc Linh
20:23' - 17/10/2025
Ngày 17/10, Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng thông tin, UBND thành phố vừa ban hành Quyết định 2033/QĐ-UBND phê duyệt đơn giá cây giống sâm Ngọc Linh 1 năm tuổi năm 2025.
-
Tài chính
Mỹ: Thâm hụt ngân sách ít cải thiện
13:51' - 17/10/2025
Theo Bộ Tài chính Mỹ, nguồn thu từ thuế quan đã tăng vọt lên 202 tỷ USD, so với 84 tỷ USD ghi nhận cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, tổng thâm hụt ngân sách chỉ giảm 2%, tương đương 41 tỷ USD.